Rau cải ngồng đem lại công dụng gì cho sức khỏe?

Rau cải ngồng là thực phẩm quen thuộc đối với nhiều gia đình, loại rau này không chỉ dễ ăn, hương vị thanh mát mà còn mang lại nhiều sức khỏe khi sử dụng.
27/01/2021 13:28

Rau cải ngồng có tác dụng tăng cường hệ thống miễn dịch

Rau cải ngồng là thực phẩm rất giàu vitamin C. Cụ thể, trong 100g cải ngồng thì có đến 45mg vitamin C, nên khi ăn có thể đáp ứng đến 75% nhu cầu vitamin C của cơ thể mỗi ngày.

cai-ngong-anh-1

Hình minh họa

Như đã biết thì vitamin C có tác dụng trong việc giúp cơ thể chống lại các gốc tự do, tăng cường hệ thống miễn dịch, giúp ngăn ngừa nhiễm trùng. Đặc biệt trong mùa đông lạnh việc bổ sung vitamin C còn giúp giảm đáng kể nguy cơ nhiễm trùng đường hô hấp trên. Vì thế, trong thực đơn ăn uống thường ngày bạn đừng quên bổ sung cải ngồng nhé.

Rau cải ngồng có tác dụng làm đẹp da

Ngoài tác dụng tốt cho sức khỏe thì lượng vitamin C có bên trong cải ngồng còn có tác dụng giúp cho da khỏe mạnh. Cụ thể, vitamin C khi được nạp vào cơ thể sẽ giúp thúc đẩy việc sản xuất collagen để giúp làn da luôn được tươi trẻ, giữ được độ đàn hồi, hạn chế nếp nhăn và giúp chữa lành những tổn thương trên da. Ngoài ra, trong rau cải ngồng còn chứa một lớn nước nên có thể giúp dưỡng ẩm cho da hiệu quả.

Rau cải ngồng giúp tăng cường sức khỏe mắt

Trong rau cải ngồng còn chứa một lượng lớn vitamin A, đây là dưỡng chất rất tốt cho mắt. Bởi vì dưỡng chất này đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa cá bệnh liên quan đến mắt như đục thủy tinh thể, thái hóa điểm vàng, tăng nhãn áp… Vì thế, mọi nên nên thường xuyên dùng loại rau này, nhất là đối với trẻ nhỏ và người cao tuổi

Rau cải ngồng có tác dụng trong việc cải thiện tiêu hóa

Trong rau cải ngồng có chứa một lượng lớn chất xơ. Thế nên thường xuyên dùng loại rau này sẽ giúp cải thiện quá trình tiêu hóa, đồng thời cũng giúp khắc phục một số chứng bệnh liên quan đến đường tiêu hóa như khó tiêu, đầy hơi, chướng bụng, táo bón,…

Cải ngồng có tác dụng giảm cân

Nếu bạn đang muốn ăn kiêng giảm cân thì rau cải ngồng là một trong những thực phẩm bạn không nên bỏ qua trong thực đơn. Bởi vì rau cải ngồng chứa một lượng chất xơ lớn, khi ăn sẽ giúp bạn no nhanh hơn, điều này sẽ giúp kiểm soát cảm giác thèm ăn của bạn hiệu quả, tránh tình trạng ăn quá nhiều dẫn đến tăng cân.

Rau cải ngồng có thể giúp giảm nguy cơ loãng xương

cai-ngong-1

Hình minh họa

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, để có thể giảm nguy cơ loãng xương thì bạn có thể bổ sung rau cải ngồng vào thực đơn ăn uống thường ngày. Bởi vì trong rau cải ngồng có chứa hàm lượng canxi cao, nên khi ăn có thể giúp tăng cường sức khỏe của xương và răng. Không chỉ vậy, trong rau cải ngồng còn chứa một lượng lớn vitamin K nên rất tốt cho việc hấp thụ canxi của cơ thể, điều này sẽ giúp thúc đẩy xương khỏe mạnh và tăng mật độ xương của cơ thể.

Rau cải ngồng có tác dụng trong việc ngăn ngừa thiếu máu

Nhiều người không biết rằng, ngoài lượng kali có tác dụng trong điều chỉnh huyết  áp thì rau cải ngồng còn chứa lượng sắt dồi dào, vì thế khi dùng có thể hỗ trợ quá trình sản  xuất tế bào hồng cầu bên trong cơ thể, ngăn ngừa chứng thiêu máu hiệu quả. Để tốt hơn cho máu thì bạn nên kết hợp rau cải ngồng và thịt đỏ trong thực đơn ăn uống thường ngày nhé.

Rau cải ngồng rất cho cho những người đang bị hen suyễn

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Dị ứng và Miễn dịch học lâm sàng năm 2009 cho thấy rằng, những đối tượng có mức folate huyết tương thấp thường có nguy cơ bị thở khò khè cao hơn 40% so với những người có mức folate huyết tương cao. Trong khi đó, cải ngồng chứa hàm lượng folate cao nên khi dùng sẽ rất tốt cho những người đang điều trị bệnh hen suyễn.

Cần lưu ý gì khi ăn cải ngồng

Tuy cải ngồng rất tốt cho sức khỏe, thế nhưng đối với những đối tượng như người bị đau dạ dày, người đang bị bệnh thận hay bà bầu đang mắc chứng trào ngược dạ dày thì nên hạn chế dùng loại thực phẩm này.

Và để đảm bảo sức khỏe thì khi mua rau cải ngồng bạn nên đảm bảo mua từ những nơi uy tín, trồng an toàn, nếu chưa ăn thì nên bảo quản rau trong ngăn mát tủ lạnh nhưng lưu ý không để quá 5 ngày. Trước khi chế biến rau cải ngồng thì bạn nên rửa sạch dưới vòi nước và loại bỏ những mảnh vụn, sâu bệnh, những lá bị vàng,….

Thanh Hà

comment Bình luận

largeer