Những thực phẩm gây viêm

Thực phẩm gây viêm là những thực phẩm khi tiêu thụ quá mức sẽ gây ra stress oxy hóa, thúc đẩy tình trạng viêm và tạo điều kiện cho các vấn đề xuất hiện như béo phì, tiểu đường loại 2, ung thư và huyết áp cao.
20/01/2025 07:30

Thực phẩm gây viêm như thịt đỏ, soda, mì ăn liền và pizza, thường giàu carbohydrate tinh chế, chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa, gây ra sự gia tăng cholesterol "xấu", LDL, trong máu, kháng insulin và giảm" cholesterol tốt, HDL.

Điều quan trọng cần nhớ là tác hại do thực phẩm gây viêm gây ra chủ yếu xảy ra khi chúng được tiêu thụ thường xuyên hoặc khi chúng có liên quan đến các yếu tố khác như chế độ ăn uống không đầy đủ, ngủ ít giờ, lối sống ít vận động và hút thuốc.

11 thực phẩm gây viêm

Các loại thực phẩm gây viêm chính là:

c7160-17369716863646-1920-17370456413562062578011

1. Thịt đỏ

Thịt đỏ là thực phẩm gây viêm vì nó có lượng chất béo bão hòa cao, một loại chất béo mà khi tiêu thụ quá mức có thể làm tăng mức cholesterol “xấu” LDL trong máu.

Vì vậy, thịt đỏ có thể gây viêm trong cơ thể, tạo điều kiện cho các bệnh tim mạch xuất hiện như đau tim, xơ vữa động mạch và cao huyết áp.

2. Đường

Đường được coi là thực phẩm gây viêm, vì nó thúc đẩy tình trạng thừa cân, tăng giải phóng các cytokine gây viêm gây tổn thương các mô và cơ quan. Do đó, tiêu thụ quá nhiều đường có thể gây ra sự phát triển của các bệnh như xơ vữa động mạch, đột quỵ hoặc đau tim.

Hơn nữa, đường cũng làm tăng nhanh lượng đường trong máu, gây ra stress oxy hóa và cản trở việc sản xuất hormone insulin, tạo điều kiện cho tình trạng kháng insulin và tiểu đường.

3. Xúc xích

Xúc xích được làm từ thịt đỏ có nguồn chất béo bão hòa, chẳng hạn như thịt lợn và thịt bò, do đó có thể gây viêm mãn tính, tạo điều kiện phát triển các vấn đề sức khỏe như đau tim, đột quỵ và xơ vữa động mạch.

Ngoài ra, xúc xích còn chứa chất bảo quản nhân tạo như nitrit và nitrat. Những chất bảo quản này có thể thúc đẩy quá trình oxy hóa, làm tăng nguy cơ mắc một số loại ung thư như gan, tuyến tụy và ruột.

Tuy nhiên, cần có nhiều nghiên cứu hơn ở người để xác nhận mối quan hệ giữa lượng nitrit và nitrat hấp thụ dẫn đến nguy cơ ung thư.

4. Bia

Bia là thực phẩm gây viêm, do quá trình chuyển hóa rượu tạo thành hợp chất acetaldehyde trong cơ thể, một hợp chất độc hại góp phần gây viêm ở gan, tuyến tụy, não, đường tiêu hóa và các cơ quan khác.

Hơn nữa, bia và đồ uống có cồn khác như rượu vang, rượu whisky, rượu sủi tăm và rượu vodka, cũng làm tăng giải phóng các dấu hiệu sinh học gây viêm và stress oxy hóa trong cơ thể như protein phản ứng C (CRP), interleukin-6, melandualdehyd. và 8-isoprostrane.

5. Pizza

Pizza, đặc biệt là pizza công nghiệp, được coi là thực phẩm gây viêm vì nó có lượng chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa, chất béo làm tăng mức cholesterol “xấu”, LDL, trong máu.

Ngoài ra, bột bánh pizza còn chứa gluten, một loại protein có trong một số loại ngũ cốc có thể gây viêm ở những người mắc bệnh celiac, không dung nạp gluten hoặc dị ứng.

6. Nước ngọt

Là một loại thực phẩm giàu đường, soda kích thích giải phóng các cytokine gây viêm, tạo điều kiện cho các bệnh tim mạch xuất hiện như đột quỵ và đau tim.

Hơn nữa, soda còn làm tăng nhanh lượng đường trong máu, gây ra stress oxy hóa và do đó tạo điều kiện cho tình trạng kháng insulin và tiểu đường.

7. Kem

Kem được coi là thực phẩm gây viêm vì nó giàu đường và chất béo bão hòa, những chất dinh dưỡng làm tăng lượng cholesterol và đường huyết. Hơn nữa, kem công nghiệp còn giàu chất béo chuyển hóa, một loại chất béo gây viêm làm tăng mức cholesterol “xấu” LDL, bên cạnh đó còn làm giảm cholesterol “tốt” HDL trong máu.

8. Mì ăn liền

Vì là sản phẩm được sản xuất bằng cách chiên trong chất béo thực vật nên mì ăn liền có lượng chất béo bão hòa cao và do đó được coi là thực phẩm gây viêm. Ngoài ra, mì ăn liền cũng thường giàu natri, một loại khoáng chất khi tiêu thụ quá mức sẽ làm tăng nồng độ các cytokine gây viêm gây tổn thương thận, có khả năng làm tăng nguy cơ cao huyết áp.

9. Bánh quy nhồi

Bánh quy nhồi là thực phẩm gây viêm vì chúng giàu chất béo chuyển hóa, một loại chất béo làm tăng mức cholesterol toàn phần và cholesterol “xấu”, LDL, trong máu. Hơn nữa, bánh quy nhồi có chứa đường, một thành phần kích thích giải phóng các cytokine gây viêm và làm tăng lượng đường trong máu, có thể gây ra các bệnh như xơ vữa động mạch, béo phì, tiểu đường và đột quỵ.

10. Khoai tây chiên

Khoai tây chiên, đặc biệt là khoai tây chiên công nghiệp, rất giàu chất béo và việc chiên liên tục thức ăn trong cùng một loại dầu sẽ khiến thức ăn bị hư hỏng và hình thành các hợp chất độc hại trong cơ thể như acrylamide. Vì vậy, khoai tây chiên cũng giống như các sản phẩm chiên khác, có thể gây viêm trong cơ thể và làm tăng nguy cơ phát triển ung thư cũng như các bệnh tim mạch khi tiêu thụ quá mức.

Thực phẩm chống viêm

Thực phẩm chống viêm là những thực phẩm chống lại các gốc tự do và tăng cường hệ thống miễn dịch, giúp ngăn ngừa sự xuất hiện của các bệnh như tiểu đường, đau tim, béo phì, hội chứng chuyển hóa và ung thư.

Các loại thực phẩm chống viêm chính là: Lựu; Quả cam; Dầu ô liu; Cá mòi; Bông cải xanh; Bắp cải.

Các thực phẩm chống viêm khác bao gồm trà xanh, hạt tiêu, quả anh đào, cà chua và nghệ. 

Theo tuasaude

comment Bình luận

largeer