Những thực phẩm giúp bồi bổ và trẻ hóa trí não
Đậu phộng - trì hoãn sự suy giảm trí não
Lạc rất giàu lecithin và cephalin, là những chất quan trọng cần thiết cho hệ thần kinh, có thể trì hoãn sự suy giảm chức năng não, ức chế kết tập tiểu cầu, ngăn ngừa sự hình thành huyết khối não. Thực nghiệm đã chứng minh rằng ăn đậu phộng thường xuyên có thể cải thiện lưu thông máu, tăng cường khả năng ghi nhớ và trì hoãn sự lão hóa.
Thịt cá - ngăn ngừa thoái hóa tế bào não
Thịt cá là một trong những thực phẩm được lựa chọn để thúc đẩy sự phát triển trí tuệ. Thịt cá rất giàu DHA, thường được gọi là “ vàng của não ”, rất quan trọng để cải thiện trí nhớ và khả năng tư duy của não, đồng thời có thể ngăn chặn sự thoái hóa của tế bào não và trì hoãn sự lão hóa của não. Đồng thời, hàm lượng chất béo trong cá rất thấp, lại giàu protein và canxi, rất hữu ích cho sức khỏe con người.
Trứng - thúc đẩy sự phát triển của não bộ
Trứng là nguồn bổ sung dinh dưỡng phổ biến và được các chuyên gia dinh dưỡng gọi là "mô hình protein hoàn chỉnh". Lòng đỏ trứng rất giàu lecithin, triglycerid , cholesterol và vitellin, đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển thần kinh, thúc đẩy sự phát triển của não bộ và tăng trí nhớ .
Quả óc chó - tăng cường trí nhớ
Quả óc chó rất giàu axit béo không bão hòa, có thể làm giảm hàm lượng cholesterol, do đó, ăn quả óc chó có những lợi ích nhất định đối với tim mạch của con người . Ngoài ra, quả óc chó còn chứa nhiều vitamin B, E có tác dụng ngăn ngừa lão hóa tế bào, tăng cường trí nhớ và trì hoãn sự lão hóa nên quả óc chó được mệnh danh là “trẻ lâu”, “quả trường sinh”.
Ăn một vài quả óc chó mỗi sáng và tối sẽ giúp ích rất nhiều cho cơ thể. Nhưng bạn không được ăn quá nhiều, tối đa 4 ngày / ngày, nếu ăn nhiều sẽ bị phân khô và chảy máu mũi.
Bí ngô - giúp não hoạt động
Bí ngô rất giàu β- caroten. Theo các nhà khoa học Hà Lan phát hiện ra rằng ăn nhiều hormone β- cà rốt có thể duy trì một tư duy phản biện hơn. Hạt bí có chứa kẽm, có thể giúp phát triển trí não, giúp não hoạt động tốt; nếu ăn nhiều kẽm, dễ dẫn đến suy giảm trí nhớ, kém tập trung và kém trí nhớ và các vấn đề khác.
Tảo bẹ
Tảo bẹ rất giàu chất dinh dưỡng như axit linoleic và lecithin có tác dụng tăng cường trí não, các chất có lưu huỳnh trong tảo bẹ và các thực phẩm từ tảo khác không thể thiếu trong sự phát triển của não bộ.
Hạt hướng dương - Giữ cho trí não của bạn nhạy bén
Hạt hướng dương là loại hạt dưa ăn hàng ngày, bạn có thể ăn trực tiếp hoặc làm bánh ngọt. Hạt hướng dương rất giàu sắt, kẽm, kali, magiê và các nguyên tố khác, cũng như vitamin E. Nó có tác dụng bổ não nhất định, có thể giữ cho não bộ suy nghĩ nhanh nhẹn và tăng cường trí nhớ.
Vì hạt hướng dương chứa một lượng lớn dầu nên chúng cũng là nguyên liệu phổ biến để chiết xuất dầu, dầu hạt hướng dương là loại dầu lành mạnh cao cấp được giới khoa học dinh dưỡng đánh giá cao.
Chuối - Thúc đẩy sự phát triển của tế bào não
Chuối rất giàu khoáng chất và ion kali, có thể cân bằng ion natri trong cơ thể và thúc đẩy sự phát triển của các tế bào và mô, ăn chuối trong thời gian dài rất có ích cho việc bổ não. Ngoài ra, chuối còn chứa một loại axit amin có thể giúp cơ thể tạo ra hormone hạnh phúc, có tác dụng giảm căng thẳng tâm lý.
Sữa - Thúc đẩy sự phát triển của các tế bào thần kinh
Sữa là một trong những sản phẩm dinh dưỡng hoàn hảo, sữa rất giàu protein, canxi và các axit amin cần thiết cho não bộ.
Canxi trong sữa được con người hấp thụ dễ dàng nhất và là chất quan trọng không thể thiếu cho quá trình chuyển hóa của não. Ngoài ra, nó còn chứa vitamin B1 và các nguyên tố khác rất có lợi cho tế bào thần kinh. Nếu bạn hoạt động não quá mức với chứng mất ngủ, uống một cốc sữa ấm trước khi đi ngủ sẽ giúp bạn dễ ngủ.
Hạt vừng đen
Chất béo có trong hạt vừng đen chủ yếu là axit béo không bão hòa, được cho là có tác dụng thần kỳ giúp kéo dài tuổi thọ. Ăn mè đen thường xuyên có thể giúp mọi người ngăn ngừa và điều trị sỏi mật, cũng như kéo dài tuổi thọ, bổ não và cải thiện trí thông minh.
Những thực phẩm không tốt cho não
Ngoài những loại thực phẩm có lợi cho não, có một số loại thực phẩm phổ biến có thể gây ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển lành mạnh của não. Những thực phẩm này chứa nhiều chất béo bão hòa, chất béo chuyển hóa hoặc đường, dễ gây tổn thương cấu trúc hàng rào máu não và đẩy nhanh quá trình suy giảm chức năng nhận thức và trí nhớ.
- Thịt đỏ
Các nguy cơ chính đối với sức khỏe của thịt đỏ được cho là đến từ chất béo bão hòa và cholesterol, những chất này chủ yếu có trong thịt mỡ, thực phẩm chế biến và thịt nướng, không tốt cho sức khỏe tim mạch và mạch máu não.
- Bánh ngọt và đồ ngọt
Ăn quá nhiều đường có thể khiến đường huyết không ổn định bị xẹp xuống, não bộ thèm ăn, cơ thể run rẩy, suy nhược, lo lắng. Sau khi ăn quá no, protein của yếu tố dinh dưỡng thần kinh có nguồn gốc từ não sẽ giảm xuống, ảnh hưởng đến khả năng điều khiển của não bộ.
- Kem và bơ thực vật
Kem chứa nhiều axit béo no có hại cho mạch máu não, bệnh nhân mắc bệnh tim mạch vành , cao huyết áp , tiểu đường , xơ cứng động mạch không nên ăn, phụ nữ có thai và người béo phì nên ăn càng ít càng tốt.
- Thực phẩm chiên và thực phẩm ăn liền
Thực phẩm chiên rán chứa một lượng lớn axit béo chuyển hóa, chất tạo men và chất màu, sau khi vào cơ thể con người sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, mạch máu não. Đồng thời dẫn đến thiếu hụt các axit béo thiết yếu và kìm hãm sự tăng trưởng và phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.
Khánh Hà (tổng hợp)
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Hội thảo cập nhật kiến thức y khoa liên tục với chủ đề “Giải mã nhằm tối ưu hoá ứng dụng của peptides và các yếu tố tăng trưởng”
Nhằm chia sẻ kiến thức mới nhất về các ứng dụng của Peptides và các yếu tố tăng trưởng trong y khoa, ngày 5/5 Shimex Việt Nam là đơn vị đồng hành cùng Bệnh viện Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh tổ chức hội thảo cập nhật kiến thức y khoa liên tục với chủ đề “Giải mã nhằm tối ưu hoá ứng dụng của peptides và các yếu tố tăng trưởng”.May 7 at 3:41 pm -
Các chuyên gia trình bày tham luận tại hội thảo “Giải mã nhằm tối ưu hoá ứng dụng của peptides và các yếu tố tăng trưởng”
Ngày 5/5, Công ty Shimex Việt Nam là đơn vị đồng hành cùng Bệnh viện Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo cập nhật kiến thức y khoa liên tục với chủ đề: “Giải mã nhằm tối ưu hoá ứng dụng của peptides và các yếu tố tăng trưởng”.May 7 at 10:36 am -
CEO Trần Thị Thu Vân: Tấm gương phụ nữ thành công, hiện đại và lan tỏa giá trị cộng đồng
CEO Trần Thị Thu Vân được biết đến là một tấm gương điển hình của hình mẫu người phụ nữ hiện đại, không ngừng phát triển bản thân và trao đi những giá trị tích cực hướng đến cộng đồng. Phóng viên Tạp chí Sức Khỏe Cộng Đồng đã có cơ hội phỏng vấn cùng CEO Trần Thị Thu Vân về chuyện đời chuyện nghề qua bài viết dưới đây.May 6 at 4:27 pm -
Thanh Hóa: Phòng khám Đa khoa Hồng Phát nâng cao chất lượng khám chữa bệnh
Có đội ngũ y, bác sĩ giỏi, trang thiết bị đạt chuẩn, phương pháp điều trị chất lượng, chi phí hợp lý,… là những tiêu chí hàng đầu của một cơ sở khám chữa bệnh uy tín. Tại thị xã Bỉm Sơn, Phòng Khám Đa Khoa Hồng Phát là một trong những cơ sở y tế hội tụ đầy đủ những tiêu chí trên, thậm chí còn nhiều hơn thế nữa.May 4 at 3:13 pm