Những thực phẩm giúp tăng cường miễn dịch, phòng bệnh tốt

Các loại trái cây họ cam, quýt, sữa chua... là những thực phẩm không chỉ ăn ngon, mà còn giúp cơ thể tăng cường miễn dịch, phòng bệnh tốt.
25/11/2024 18:11

Trái cây giàu vitamin C (cam, chanh, bưởi, kiwi)

Các loại trái cây như cam, chanh, bưởi, quýt và kiwi nổi tiếng với khả năng tăng cường miễn dịch.

Những loại trái cây này chứa nhiều vitamin C, là một chất chống oxy hóa mạnh, giúp bảo vệ tế bào khỏi tổn thương do gốc tự do. Nó kích thích sản xuất bạch cầu, thành phần quan trọng trong hệ miễn dịch giúp chống lại nhiễm trùng và bệnh tật.

Ngoài vitamin C, cam, quýt còn chứa flavonoid (như hesperidin và quercetin), có tác dụng kháng viêm và hỗ trợ sức khỏe mạch máu, từ đó giúp hệ miễn dịch hoạt động hiệu quả hơn.

vitaminc

(Ảnh minh họa: Health)

Sữa chua

Sữa chua là một thực phẩm tuyệt vời giúp tăng cường hệ miễn dịch và phòng ngừa bệnh tật, nhờ các lợi ích. Probiotic có trong sữa chua là vi khuẩn sống có lợi cho đường ruột, giúp cân bằng hệ vi sinh vật trong cơ thể.

Khoảng 70% hệ miễn dịch của con người liên quan đến đường ruột. Khi hệ vi sinh đường ruột khỏe mạnh, cơ thể dễ dàng chống lại các tác nhân gây bệnh hơn.

Các lợi khuẩn như Lactobacillus và Bifidobacterium trong sữa chua cải thiện khả năng hấp thụ dinh dưỡng và giảm viêm, từ đó tăng cường hệ miễn dịch.

Một số loại sữa chua được bổ sung vitamin D, giúp điều hòa hệ miễn dịch và tăng khả năng chống nhiễm trùng. Vitamin D cũng giúp giảm nguy cơ mắc bệnh cảm lạnh và cúm.

Khoai lang

Khoai lang là một thực phẩm dinh dưỡng có tác dụng tăng cường miễn dịch và phòng ngừa bệnh tật nhờ chứa thành phần Beta-carotene, một tiền chất của vitamin A, có tác dụng quan trọng trong việc tăng cường sức khỏe của hệ miễn dịch. Vitamin A giúp bảo vệ và tái tạo các mô trong cơ thể, đặc biệt là niêm mạc đường hô hấp và tiêu hóa – những "hàng rào" đầu tiên chống lại vi khuẩn và virus.

Beta-carotene còn là một chất chống oxy hóa, giúp giảm nguy cơ tổn thương tế bào do các gốc tự do.

Khoai lang chứa một lượng đáng kể vitamin C, giúp tăng cường sản xuất bạch cầu và cải thiện khả năng miễn dịch của cơ thể. Vitamin C cũng thúc đẩy quá trình sản xuất collagen, bảo vệ da – một lớp chắn tự nhiên chống lại các tác nhân gây bệnh.

Theo Health

comment Bình luận

largeer