Những thực phẩm không tốt cho thận

Thận đóng một vai trò rất quan trọng trong cơ thể của bạn - chúng có nhiệm vụ loại bỏ chất thải qua nước tiểu, sản xuất hormone, lọc ra chất độc và chất lỏng thừa trong máu của bạn. Đó là lý do tại sao bạn nên chăm sóc thận và cố gắng giữ cho chúng khỏe mạnh. Một số loại thực phẩm có thể gây hại cho chúng và ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của chúng nếu ăn quá mức.
19/03/2022 10:12

Quả bơ

Empty

Mặc dù bơ rất phổ biến và được ca ngợi vì nhiều chất dinh dưỡng khác nhau, nhưng ăn quá nhiều bơ có thể gây nguy hiểm cho thận của bạn, đặc biệt nếu bạn đã mắc bệnh thận. Và lý do là loại quả này có hàm lượng kali rất cao.

Cơ thể chúng ta cần khoáng chất này, nhưng quá nhiều kali trong máu có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng như chuột rút cơ và nhịp tim không đều.

Thịt

Empty

Ăn quá nhiều thịt có thể gây ra các vấn đề về thận vì protein động vật có thể rất khó chuyển hóa, khiến việc loại bỏ các chất cặn bã trở thành gánh nặng cho thận. Chế độ ăn giàu protein động vật cũng có thể dẫn đến hình thành sỏi thận . Thịt kích thích sản xuất axit uric, là một trong những nguyên nhân phổ biến gây ra sỏi thận.

Thay vào đó, bạn có thể ăn nhiều rau và các loại hạt hơn và bạn sẽ vẫn nhận được protein mà cơ thể cần.

Muối

Empty

Một chế độ ăn uống lành mạnh nên bao gồm tối đa 2300 mg natri mỗi ngày (khoảng một thìa cà phê muối). Nếu bạn ăn quá nhiều muối, thận của bạn phải làm việc nhiều hơn để loại bỏ lượng natri dư thừa, vì vậy chúng có thể bắt đầu giữ nước, dẫn đến huyết áp cao.

Để giữ cho thận khỏe mạnh, bạn có thể thêm gia vị và thảo mộc vào thức ăn thay vì lạm dụng máy muối. Bạn cũng có thể giảm tiêu thụ thực phẩm chế biến và đóng gói, như súp hoặc rau đóng hộp, bánh pizza đông lạnh và nước xốt salad, vì chúng thường chứa nhiều muối.

Chuối

Empty

Nếu bạn nghi ngờ mình có vấn đề về thận, dinh dưỡng tốt và chế độ ăn uống hợp lý là điều cần thiết để duy trì sức khỏe. Và điều này có nghĩa là hạn chế tiêu thụ một số thực phẩm như chuối, vì chúng có hàm lượng kali rất cao, có thể gây hại cho những người có chức năng thận không bình thường.

Một người trưởng thành khỏe mạnh nên hấp thụ 3.500–4.700 mg kali mỗi ngày từ thực phẩm và trung bình một quả chuối (150 g) đã chứa 537 mg . Nhưng nếu bạn bị bệnh thận, lượng kali nạp vào cơ thể nên thấp hơn vì cơ thể bạn không thể lọc hết lượng dư thừa, điều này có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

Sữa

Empty

Mặc dù các sản phẩm từ sữa rất giàu vitamin và chất dinh dưỡng, nhưng quá nhiều sữa, sữa chua và pho mát có thể gây hại nhiều hơn lợi. Và điều này có thể xảy ra do lượng phốt pho cao có trong những thực phẩm này có thể gây căng thẳng cho thận của bạn.

Hơn nữa, nếu thận của bạn không hoạt động đầy đủ, chúng sẽ không thể loại bỏ lượng phốt pho thừa ra khỏi máu của bạn và điều này có thể dẫn đến xương mỏng và yếu theo thời gian và tăng nguy cơ gãy xương.

Bánh mì nguyên cám

Empty

Bánh mì nguyên cám rất tốt cho sức khỏe và bổ dưỡng nhưng khi ăn với số lượng lớn, đặc biệt là những người có vấn đề về thận, nó có thể gây hại nghiêm trọng cho thận. Điều này là do lượng phốt pho và kali cao có trong loại bánh mì này.

Một lát bánh mì nguyên hạt chứa 81 mg kali và 57 mg phốt pho , so với một lát bánh mì trắng chỉ có 37 mg kali và 35 mg phốt pho .

Cam

Empty

Trong khi cam và nước cam ít calo và giàu vitamin C, chúng cũng chứa hàm lượng kali cao. Một quả cam trung bình cung cấp 240 mg kali và một cốc nước cam có thể chứa khoảng 470 mg.

Với những con số này, nên hạn chế tiêu thụ cam và nước cam, đặc biệt khi bạn không có thận đầy đủ chức năng. Nếu họ không thể loại bỏ lượng kali dư thừa ra khỏi máu, điều này có thể rất nguy hiểm cho cơ thể của bạn.

Theo Brightside

comment Bình luận

largeer