Những thực phẩm kiềm hóa

Thực phẩm kiềm hóa là những thực phẩm mà trong quá trình tiêu hóa tạo ra dư lượng kiềm giúp cân bằng hoặc giảm độ axit chuyển hóa, tức là độ axit được tạo ra trong cơ thể và được đào thải qua nước tiểu. Những thực phẩm này có thể bảo vệ cơ thể chống lại chứng viêm và stress oxy hóa như giúp tránh các bệnh như tiểu đường, đau tim hoặc ung thư.
15/11/2024 16:11

Điều quan trọng cần lưu ý là thực phẩm kiềm hóa không nhất thiết phải có độ pH kiềm. Chúng được phân loại là có tính kiềm hóa, vì quá trình tiêu hóa của chúng tạo ra dư lượng kiềm giúp cân bằng hoặc giảm độ axit trao đổi chất.

Thực phẩm kiềm hóa như trái cây, rau củ và gia vị rất giàu chất chống oxy hóa, chất xơ và vitamin, tăng cường sức khỏe và giúp ngăn ngừa các bệnh như tiểu đường, cao huyết áp hay ung thư. Tuy nhiên, vẫn chưa có bằng chứng khoa học nào cho thấy thực phẩm kiềm hóa gây ra sự thay đổi độ pH của cơ thể.

Các loại thực phẩm có tính kiềm hóa chính là:

1. Trái cây

Empty

Tất cả các loại trái cây tươi như bơ, cam, nho, dưa hấu, dưa và táo đều là những thực phẩm giàu chất xơ và chất chống oxy hóa, ngoài ra còn giúp điều chỉnh độ pH của cơ thể. Hơn nữa, trái cây còn cải thiện chức năng ruột, tăng cảm giác no và ngăn ngừa các bệnh như béo phì, đau tim và huyết áp cao. 

Mặc dù các loại trái cây như chanh hoặc cam có độ pH axit nhưng chúng không làm axit hóa cơ thể. Trong quá trình tiêu hóa, độ axit của trái cây được trung hòa bởi axit dạ dày, mạnh hơn axit có trong thức ăn. Vì vậy, trái cây có tính axit hoặc cam quýt không ảnh hưởng đến độ axit của cơ thể, được coi là thực phẩm kiềm hóa quan trọng.

Cách sử dụng: Nên tiêu thụ trái cây hàng ngày, trong ít nhất 3 bữa, có thể là bữa sáng, bữa ăn nhẹ buổi sáng và bữa ăn nhẹ buổi chiều và tốt nhất là cả quả, còn nguyên vỏ và tươi. 

2. Rau

Empty

Các loại rau tươi như măng tây, rau diếp, cà chua, tỏi, súp lơ, dưa chuột, cà rốt, rau bina, bông cải xanh và khoai tây là những thực phẩm có tính kiềm hóa vì quá trình tiêu hóa của chúng giúp giảm chất thải axit trong cơ thể, ngăn ngừa sự khởi phát của các bệnh như tiểu đường hoặc xơ vữa động mạch. 

Vì có chứa chức năng chống oxy hóa nên rau củ giúp các tế bào được bảo vệ và khỏe mạnh hơn, giúp ngăn ngừa sự xuất hiện của bệnh ung thư và lão hóa da sớm. Hơn nữa, rau củ rất giàu chất xơ, còn góp phần ngăn ngừa táo bón và tăng cảm giác no. 

Cách sử dụng: Nên ăn rau hàng ngày, có thể ăn vào bữa trưa và bữa tối, ưu tiên rau tươi.

3. Chất béo thực vật

Empty

Chất béo thực vật có trong thực phẩm như các loại hạt, hạt dẻ, hạt lanh, hạt bí ngô và dầu ô liu nguyên chất có tác dụng kiềm hóa các chất dinh dưỡng, vì chúng giúp trung hòa hoặc giảm sản xuất axit trong cơ thể. 

Điều quan trọng cần nhấn mạnh là, để được coi là có tính kiềm hóa, dầu thực vật phải được xử lý tối thiểu, chọn loại dầu ép lạnh. 

Cách sử dụng: Nên tiêu thụ chất béo thực vật hàng ngày, vào bữa trưa, bữa tối hoặc bữa ăn nhỏ.

4. Các loại thảo mộc và gia vị

Empty

Các loại thảo mộc và gia vị nói chung như nghệ, quế, tiêu, gừng, bạc hà hay húng quế là những thực phẩm giàu chất chống oxy hóa và khoáng chất như kali, magie, giúp cân bằng độ axit trao đổi chất, giúp bảo vệ cơ bắp và ngăn ngừa các bệnh như cao huyết áp. huyết áp hoặc béo phì.  

Ngoài khả năng làm giảm độ pH của cơ thể, các loại thảo mộc và gia vị còn có đặc tính chống viêm, có thể hữu ích trong việc điều trị các bệnh viêm nhiễm như viêm khớp dạng thấp.

Cách sử dụng: Gia vị và thảo mộc có thể được sử dụng hàng ngày để nêm vào thức ăn, trong đồ ăn nhẹ và dưới dạng trà, như trường hợp trà bạc hà hoặc trà tía tô đất.

Sự khác biệt giữa thực phẩm kiềm hóa và axit hóa

Không giống như thực phẩm kiềm hóa, thực phẩm axit hóa có thể làm tăng quá trình loại bỏ chất thải có tính axit trong nước tiểu, tạo ra stress oxy hóa và góp phần gây ra các bệnh như ung thư và huyết áp cao. 

Một số thực phẩm có tính axit là các loại đậu, phô mai, thịt, cá, trứng và thực phẩm chế biến sẵn như nước ngọt, mì ăn liền hoặc kem, làm tăng dư lượng axit trong nước tiểu. 

Thực phẩm có thể ảnh hưởng đến độ pH của cơ thể như thế nào?

Thực phẩm rất quan trọng để duy trì độ pH của cơ thể, vì trong quá trình tiêu hóa, nó có thể góp phần làm tăng hoặc giảm sản xuất chất thải có tính axit trong cơ thể. 

Việc tiêu hóa các thực phẩm có tính kiềm hóa góp phần làm giảm sự bài tiết các khoáng chất như canxi qua nước tiểu, giúp bảo vệ thận chống lại sự hình thành sỏi thận, ngăn ngừa chấn thương xương và mất khối lượng cơ chẳng hạn. Vì vậy, việc ăn thực phẩm kiềm hóa phải hàng ngày.

Thực phẩm có tính axit như kem, nước ngọt, thực phẩm giàu protein như thịt, trứng, phô mai và đường tinh luyện làm tăng tính axit của cơ thể, có thể dẫn đến các bệnh viêm nhiễm và ung thư và điều quan trọng là phải tiêu thụ chúng đúng cách, điều độ.

Vẫn chưa có nghiên cứu nào chứng minh mối quan hệ giữa việc tiêu thụ thực phẩm có tính kiềm hóa hoặc axit hóa đối với sức khỏe. Vì vậy, điều cần thiết là phải tham khảo ý kiến của chuyên gia dinh dưỡng, người sẽ tiến hành đánh giá chế độ ăn uống và tiền sử sức khỏe của bạn để lên kế hoạch ăn kiêng phù hợp hơn.

Theo tuasaude

comment Bình luận

largeer