Những thực phẩm nên sử dụng để cải thiện tình trạng táo bón ở người lớn tuổi
Các loại rau
Bắp cải
Bắp cải có vị ngọt, tính mát, là một món ăn phổ biến và được nhiều người ưa thích. Bắp cải có tác dụng giải nhiệt, giải độc, hỗ trợ chức năng tiêu hóa, táo bón, nước tiểu vàng…
Lượng cellulose có trong bắp cải có thể thúc đẩy nhu động ruột, giúp tiêu hóa dễ dàng và phòng ngừa táo bón
Bắp cải chứa nhiều chất xơ, vitamin A, B, C tốt cho sức khỏe. Lượng cellulose có trong bắp cải có thể thúc đẩy nhu động ruột, giúp tiêu hóa dễ dàng và phòng ngừa táo bón.
Mỗi lần cảm thấy khó tiêu, ăn khoảng 0.5kg bắp cải và uống thêm nước sẽ giúp tình hình được cải thiện. Cách này sẽ có tác dụng nhanh chóng. Có thể làm salat, ăn sống để giữ nguyên chất dinh dưỡng trong bắp cải để có thể ngăn ngừa táo bón tốt hơn.
Ngoài ra, có nhiều loại rau có tác dụng nhuận tràng, giảm tình trạng táo bón khác như rau diếp cá, mồng tơi, rau má, rau khoai lang, rau đay, rau sam, rau cần…
Bí ngồi
Trong 100g có tới 94g chứa thành phần thủy phân. Bí ngồi giàu vitamin A, hàm lượng calo thấp, các vitamin và khoáng chất khác cũng rất dồi dào.
Bí ngồi giàu vitamin A, hàm lượng calo thấp, các vitamin và khoáng chất khác cũng rất dồi dào (Ảnh: Internet)
Ngoài ra, bí ngồi cũng chứa một lượng lớn magiê, kali; cellulose, lignin, hemicellulosevà pectin cũng rất phong phú.
Những chất này có tác dụng thúc đẩy nhu động ruột, có lợi cho quá trình thải phân ra ngoài. Nên nấu chín kỹ bí ngồi để có tác dụng tối ưu hơn. Người cao tuồi có thể ăn bí ngồi cùng với cháo, súp để tăng hiệu quả nhuận tràng.
Các loại củ
Củ cải chứa hàm lượng vitamin C cao gấp 10 lần các loại rau khác. Củ cải giúp tăng cường tiết dịch tiêu hóa và dịch mật, hỗ trợ tiêu hóa tốt nhờ hàm lượng chất xơ cao, giúp dễ dàng thải các chất cặn bã ra khỏi ruột già.
Củ cải giúp tăng cường tiết dịch tiêu hóa, giúp dễ dàng thải các chất cặn bã ra khỏi ruột già ( Ảnh: Internet)
Cà rốt giàu chất xơ nên rất phù hợp để làm thức ăn chống táo bón cho người cao tuổi. Nhưng do hàm lượng chất xơ không hòa tan rất cao nên chỉ nên dùng một lượng nhỏ (không quá 150 gram/tuần, chia làm nhiều bữa).
Khoai lang có vị ngọt, tính bình, bổ tỳ vị, là thực phẩm giàu chất xơ. Khoai lang còn là nguồn cung cấp magie hữu ích. Khoai lang là một trong những thực phẩm giúp ngăn ngừa và trị táo bón người già hiệu quả nhất.
Các loại quả
Bơ chứa hàm lượng chất xơ cao, rất tốt cho người bị táo bón
Đu đủ chứa nhiều emzym tiêu hóa papain, là một nguồn chất xơ dồi dào.
Ngoài ra, các loại quả khác như lê, mận, táo, … cũng có tác dụng rất tốt trong việc chữa táo bón người già.
Các loại hạt nguyên xơ
Người bị táo bón nên ăn các loại ngũ cốc nguyên hat, tỉ lệ xơ cao như đậu đen, đậu đỏ, đậu xanh, gạo lức, mè đen…
Giá đỗ, rau mầm
Giá đỗ, rau mầm là các món ăn phổ biến, giàu dinh dưỡng, rất tốt cho sức khỏe. Giá đỗ và rau mầm chứa rất nhiều chất xơ. Trong quá trình nảy mầm, loại rau này còn làm biến mất chất axit tranexamic, từ đó giải phóng nhiều kẽm, phốt pho và các khoáng chất khác.
Trong giá đỗ còn chứa lượng vitamin C rất cao, giúp giải nhiệt, lợi tiểu, nhuận tràng
Nước tinh khiết
Cách đơn giản nhất để phòng và chữa táo bón mà bất kỳ ai cũng có thể làm được đó là uống nước. Một ly nước ấm vào mỗi buổi sáng giúp thông ruột và thuận lợi cho việc tiêu hóa.
Uống nhiều nước giúp làm mát các cơ quan bên trong cơ thể, nhuận tràng, lợi tiểu, loại bỏ loại bỏ cặn bã, độc tố tích tụ trong cơ thể.
Chỉ với những thực phẩm vô cùng quen thuộc, bạn đã có thể ngăn ngừa và chữa chứng táo bón hiệu quả.
Viễn Trinh (Theo Thầy thuốc Việt Nam)
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Hội nghị khoa học thẩm mỹ quốc tế DEMIRE 2024 kết hợp triển lãm trang thiết bị y tế quốc tế - K Med Expo
Thành công năm 2023 sẽ là tiền đề cho sự bùng nổ của hội nghị khoa học thẩm mỹ quốc tế DEMIRE 2024 kết hợp triển lãm K-Med Expo Việt Nam 2024.May 15 at 7:37 pm -
Dưỡng chất đầy đủ, hợp lý cho phụ nữ trước khi mang thai
Dinh dưỡng đầy đủ, hợp lý cho phụ nữ trước khi mang thai đóng vai trò vô cùng quan trọng, giúp người mẹ khỏe mạnh để việc thụ thai được dễ dàng và chuẩn bị cho thời kỳ mang thai sắp tới diễn ra an toàn và thuận lợi.May 14 at 2:31 pm -
Hành trình 20 năm “giữ lửa” nghề bún truyền thống
Chính thức ra nhập thị trường bún từ năm 2004, sau 20 năm trải qua bao khó khăn tưởng chừng như không thể vượt qua, đến nay bà Nguyễn Thị Bính, chủ thương hiệu bún Nguyễn Bính vẫn quyết tâm theo đuổi nghề làm bún sạch truyền thống, gây dựng được tên tuổi và vị trí của mình đối với người tiêu dùng Việt Nam.May 10 at 11:03 pm -
Điều trị sẹo bằng công nghệ độc quyền có trong Dermafactor
Sẹo được hình thành khi có vết thương xuất hiện trên bề mặt da hoặc trong các mô sâu, sẹo ở các mô sâu sẽ ảnh hưởng nhiều đến chức năng của mô đó, sẹo xấu không chỉ ảnh hưởng đến chức năng mà còn ảnh hưởng đến thẩm mỹ. Đặc biệt khi sẹo xấu (sẹo lồi, sẹo phì đại, sẹo lõm,...) hình thành sẽ gây rất nhiều khó khăn cho quá trình điều trị.May 10 at 2:19 pm