Ninh Bình: Phát hiện F0 đầu tiên trong cộng đồng chưa rõ nguồn lây
Ca COVID-19 ngoài cộng đồng này là nguyên học sinh Trường THPT Bình Minh. Từ 11/7 đến nay, sau khi thi tốt nghiệp và liên hoan lớp xong thì không gặp lại thầy cô, bạn bè, ở nhà giúp bố mẹ bán hàng ở cuối chợ Cồn Thoi (bán nước mắm), dọn dẹp nhà cửa, xuống nhà ông bà nội. Bệnh nhân bắt đầu có triệu chứng từ ngày 22/8 (nóng người, đau đầu, đau lưng, đau tai).
Hiện đã xác định bệnh nhân tiếp xúc chủ yếu với 4 người trong gia đình, ông bà nội và một số người bán hàng tại chợ Cồn Thoi và cửa hàng bán giày ở khối 9, thị trấn Bình Minh.

Qua rà soát bước đầu, đã có 19 F1 được cách ly. Ngành y tế nhận định, đây là ca bệnh cộng đồng hiện chưa rõ nguồn lây. Nguy cơ lây nhiễm cao, những người dân đã đến các địa điểm: Chợ Cồn Thoi, xã Cồn Thoi; sạp bán mắm của hộ kinh doanh trong chợ Cồn Thoi (Từ ngày 15/8 đến ngày 22/8) và: Quầy thuốc 24h, xóm 9 xã Cồn Thoi; Cửa hàng giày dép Nguyệt ánh, khối 9, thị trấn Bình Minh (Từ ngày 24/8 đến ngày 25/8) khẩn trương khai báo y tế và liên lạc với trạm y tế các xã, thị trấn để được tư vấn.
Hiện, toàn bộ chợ Cồn Thoi và khu vực xung quanh có bán kính khoảng 500 m tính từ chợ đã được phong tỏa, khu vực này bao gồm nhà bệnh nhân sinh sống. Đồng thời, ngành y tế tăng cường lực lượng, khẩn trương lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 đối với tất cả các trường hợp trong khu vực thực hiện phong tỏa. Dự kiến có khoảng 2.000 người trong diện lấy mẫu này.
Thêm vào đó, tỉnh Ninh Bình yêu cầu huyện Kim Sơn phải kích hoạt các biện pháp phòng, chống dịch ở mức độ cao nhất. Trước mắt, phối hợp với các ngành chức năng, thực hiện test nhanh và diện rộng cho người dân ở khu vực xã Cồn Thoi và người lao động trong các doanh nghiệp trên địa bàn, phấn đấu tách F0 ra khỏi cộng đồng, ngăn ngừa khả năng lây nhiễm trong thời gian sớm nhất.
Đồng thời, sẵn sàng thực hiện các phương án theo các cấp độ: phong tỏa khu vực có ca nhiễm COVID-19; áp dụng Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ đối với xã Cồn Thoi và áp dụng Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ đối với tất cả các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Kim Sơn.
Huyện cũng cần huy động sự vào cuộc của các lực lượng tại chỗ, tham gia vào công tác cung ứng, vận chuyển, đảm bảo đủ lương thực, thực phẩm và các mặt hàng thiết yếu cho nhân dân các vùng thực hiện phong tỏa, giãn cách theo quy định. Đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn người dân địa phương cách thức đi lại, tham gia mua sắm… đảm bảo an toàn trong phòng dịch, tránh hoang mang, lo lắng thái quá.
Thu Trang

- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Xác thực truy xuất nguồn gốc - 'thuốc đặc trị' chống hàng giả
Khi nền kinh tế số đang trở thành một trong những trụ cột phát triển của đất nước, thì yêu cầu về tính xác thực, minh bạch và khả năng truy xuất nguồn gốc của hàng hóa không chỉ phục vụ công tác quản lý nhà nước mà còn là điều kiện tiên quyết để nâng cao niềm tin thị trường trong nước và hội nhập quốc tế.July 9 at 8:25 am -
Công tác đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP được chia thành 02 cấp
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà ký Quyết định số 1489/QĐ-TTg ngày 6/7/2025 sửa đổi, bổ sung một số nội dung Quyết định số 148/QĐ-TTg về việc phê duyệt Bộ tiêu chí và quy trình đánh giá, phân hạng sản phẩm Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP).July 7 at 7:32 am -
Lấy lại nụ cười tự tin với dịch vụ bọc răng sứ tại TCI
Hàng nghìn khách hàng đã tìm lại nụ cười tự tin nhờ dịch vụ bọc răng sứ tại Khoa Răng Hàm Mặt bệnh viện Đa khoa Quốc tế (ĐKQT) Thu Cúc TCI.July 3 at 12:01 pm -
Đau họng, ợ hơi, tức ngực: Người đàn ông ngỡ ngàng phát hiện ung thư đại tràng sớm qua nội soi
Người đàn ông 37 tuổi khỏe mạnh bàng hoàng phát hiện có tổn thương nguy cơ ung thư nhờ công nghệ nội soi hiện đại tại Bệnh viện Thu Cúc. Câu chuyện của anh là hồi chuông cảnh tỉnh cho nhiều người trẻ còn đang chủ quan, thờ ơ với sức khỏe tiêu hóa.July 2 at 10:13 am