Ninh Bình tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể trên địa bàn tỉnh
Theo đó, UBND tỉnh Ninh Bình yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương căn cứ chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền chủ động thực hiện đầy đủ trách nhiệm quản lý nhà nước về an ninh, an toàn thực phẩm theo quy định của phát luật; tăng cường tuyên truyền, quán triệt và thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Trung ương, Chỉ thị, Nghị quyết, Kế hoạch của Tỉnh uỷ và UBND tỉnh về công tác bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm.
UBND tỉnh giao Sở Y tế chủ trì, phối hợp các sở: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công thương, Giáo dục và Đào tạo, Công an tỉnh và UBND các huyện, thành phố tăng cường công tác tuyên truyền, thanh tra, kiểm tra, nhất là kiểm tra đột xuất việc chấp hành các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm đối với cơ sở cung cấp suất ăn sẵn, bếp ăn tập thể tại các trường học, bệnh viện, khu, cụm công nghiệp. Xử lý nghiêm các vi phạm về an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật. Đồng thời, tăng cường công tác giám sát nguy cơ ô nhiễm thực phẩm tại các bếp ăn tập thể cũng như chuẩn bị sẵn sàng phương án điều tra, xử lý khi có ngộ độc thực phẩm xảy ra.
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với các đơn vị có liên quan triển khai hiệu quả các kế hoạch hành động, các chương trình đề án bảo đảm an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp; tăng cường thanh tra, kiểm tra liên ngành, chuyên ngành đối với các cơ sở chăn nuôi, giết mổ gia súc, gia cầm, sản xuất, chế biến nông sản thực phẩm thuộc lĩnh vực ngành quản lý; chú trọng kiểm tra các cơ sở sản suất, chế biến, cung ứng nguyên liệu, sản phẩm thực phẩm cho các bếp ăn tập thể; xử lý nghiêm những hành vi vi phạm về an toàn thực phẩm theo quy định.
Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các cơ sở giáo dục trên địa bàn thực hiện đầy đủ các quy định bảo đảm an toàn thực phẩm tại bếp ăn tập thể tại các trường học có tổ chức ăn bán trú cho học sinh, đặc biệt lưu ý từ khâu lựa chọn và ký hợp đồng với các nhà cung cấp nguyên liệu thực phẩm (cơ sở cung cấp thực phẩm phải có đầy đủ thủ tục pháp lý về an toàn thực phẩm theo quy định); khuyến khích ban đại diện cha mẹ học sinh phối hợp trong việc giám sát nguyên liệu đầu vào và quá trình chế biến tại các bếp ăn trường học; kiên quyết không sử dụng nguyên liệu, sản phẩm không rõ nguồn gốc hoặc nghi ngờ không đảm bảo an toàn thực phẩm; sử dụng nguồn nước uống trực tiếp cho học sinh đảm bảo an toàn thực phẩm theo quy định. Thực hiện đầy đủ chế độ kiểm thực ba bước và lưu mẫu thức ăn theo quy định. Trường hợp phát hiện hoặc nghi ngờ sản phẩm không bảo đảm an toàn thực phẩm, nhà trường cần tạm ngừng sử dụng sản phẩm và thông báo ngay cho cơ quan chức năng. Phối hợp chặt chẽ với gia đình trong việc giáo dục, hướng dẫn trẻ em, học sinh thực hiện vệ sinh cá nhân; bảo đảm dinh dưỡng hợp lý kết hợp với tăng cường hoạt động thể lực phù hợp với điều kiện gia đình, thể trạng của từng lứa tuổi để nâng cao sức khỏe, phòng, chống dịch bệnh.
UBND các huyện, thành phố chỉ đạo các ngành chức năng của địa phương phối hợp với các sở, ngành liên quan tăng cường triển khai các hoạt động bảo đảm an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, đặc biệt tăng cường kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm tại bếp ăn tập thể trong các trường học, bệnh viện và các doanh nghiệp trong, ngoài khu cụm công nghiệp trên địa bàn theo phân cấp quản lý; đồng thời kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ các cơ sở cung cấp thực phẩm cho các bếp ăn tập thể, nguồn nước dùng để chế biến và nước uống trực tiếp cho học sinh tại các trường học và người lao động trong các doanh nghiệp.
Thu Trang
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Hội nghị Quốc tế “Cập nhật chẩn đoán và điều trị bệnh lý mũi xoang và đầu – cổ”
Tại Việt Nam, mỗi năm có hơn 20% dân số phải sống chung với viêm mũi xoang mạn tính, trong khi ung thư đầu cổ chiếm tới 10% tổng số ca ung thư - những con số vô cùng đáng báo động. Trước sự gia tăng nhanh chóng của các ca bệnh, việc nâng cao chất lượng chẩn đoán và điều trị bệnh lý mũi xoang và đầu - cổ đã trở nên vô cùng cấp thiết.November 22 at 3:53 pm -
Đau hơn sau khi tiêm tế bào gốc trong điều trị thoái hóa khớp: Điều bình thường và cách xử lý
Liệu pháp tế bào gốc mang lại hy vọng cho người bệnh trên hành trình tìm kiếm giải pháp cải thiện và giảm bớt đau đớn từ chấn thương hoặc các bệnh lý mãn tính.November 20 at 5:33 pm -
Mở khóa thanh xuân, trẻ khỏe toàn diện với liệu pháp tế bào gốc
Lão hóa là một quá trình phức tạp, không chỉ ảnh hưởng đến làn da, mái tóc mà còn tác động đến cấu trúc và chức năng của các cơ quan bên trong cơ thể. Ngày nay với sự phát triển vượt bậc của y học tái tạo, liệu pháp tế bào gốc được ứng dụng toàn diện giúp cơ thể khỏe mạnh từ bên trong, đồng thời duy trì nét tươi trẻ, rạng rỡ bên ngoài, làm chậm quá trình lão hóa.November 20 at 5:33 pm -
Tầm nhìn “Borderless Future” - Định hình tương lai không biên giới tại nơi làm việc tốt nhất Việt Nam
Ngày 19/11/2024, tại Hội nghị Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2024, khi cái tên Unilever Việt Nam được xướng lên ở vị trí số 1 trong danh sách 100 doanh nghiệp lớn có môi trường làm việc tốt nhất, đó không chỉ là khoảnh khắc đáng tự hào mà còn là sự khẳng định cho tầm nhìn, những nỗ lực bền bỉ của một doanh nghiệp Top 1 ngành FMCG trong hành trình xây dựng môi trường làm việc hiện đại, bền vững.November 20 at 5:20 pm