Ninh Bình tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể trên địa bàn tỉnh
Theo đó, UBND tỉnh Ninh Bình yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương căn cứ chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền chủ động thực hiện đầy đủ trách nhiệm quản lý nhà nước về an ninh, an toàn thực phẩm theo quy định của phát luật; tăng cường tuyên truyền, quán triệt và thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Trung ương, Chỉ thị, Nghị quyết, Kế hoạch của Tỉnh uỷ và UBND tỉnh về công tác bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm.
UBND tỉnh giao Sở Y tế chủ trì, phối hợp các sở: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công thương, Giáo dục và Đào tạo, Công an tỉnh và UBND các huyện, thành phố tăng cường công tác tuyên truyền, thanh tra, kiểm tra, nhất là kiểm tra đột xuất việc chấp hành các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm đối với cơ sở cung cấp suất ăn sẵn, bếp ăn tập thể tại các trường học, bệnh viện, khu, cụm công nghiệp. Xử lý nghiêm các vi phạm về an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật. Đồng thời, tăng cường công tác giám sát nguy cơ ô nhiễm thực phẩm tại các bếp ăn tập thể cũng như chuẩn bị sẵn sàng phương án điều tra, xử lý khi có ngộ độc thực phẩm xảy ra.
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với các đơn vị có liên quan triển khai hiệu quả các kế hoạch hành động, các chương trình đề án bảo đảm an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp; tăng cường thanh tra, kiểm tra liên ngành, chuyên ngành đối với các cơ sở chăn nuôi, giết mổ gia súc, gia cầm, sản xuất, chế biến nông sản thực phẩm thuộc lĩnh vực ngành quản lý; chú trọng kiểm tra các cơ sở sản suất, chế biến, cung ứng nguyên liệu, sản phẩm thực phẩm cho các bếp ăn tập thể; xử lý nghiêm những hành vi vi phạm về an toàn thực phẩm theo quy định.
Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các cơ sở giáo dục trên địa bàn thực hiện đầy đủ các quy định bảo đảm an toàn thực phẩm tại bếp ăn tập thể tại các trường học có tổ chức ăn bán trú cho học sinh, đặc biệt lưu ý từ khâu lựa chọn và ký hợp đồng với các nhà cung cấp nguyên liệu thực phẩm (cơ sở cung cấp thực phẩm phải có đầy đủ thủ tục pháp lý về an toàn thực phẩm theo quy định); khuyến khích ban đại diện cha mẹ học sinh phối hợp trong việc giám sát nguyên liệu đầu vào và quá trình chế biến tại các bếp ăn trường học; kiên quyết không sử dụng nguyên liệu, sản phẩm không rõ nguồn gốc hoặc nghi ngờ không đảm bảo an toàn thực phẩm; sử dụng nguồn nước uống trực tiếp cho học sinh đảm bảo an toàn thực phẩm theo quy định. Thực hiện đầy đủ chế độ kiểm thực ba bước và lưu mẫu thức ăn theo quy định. Trường hợp phát hiện hoặc nghi ngờ sản phẩm không bảo đảm an toàn thực phẩm, nhà trường cần tạm ngừng sử dụng sản phẩm và thông báo ngay cho cơ quan chức năng. Phối hợp chặt chẽ với gia đình trong việc giáo dục, hướng dẫn trẻ em, học sinh thực hiện vệ sinh cá nhân; bảo đảm dinh dưỡng hợp lý kết hợp với tăng cường hoạt động thể lực phù hợp với điều kiện gia đình, thể trạng của từng lứa tuổi để nâng cao sức khỏe, phòng, chống dịch bệnh.
UBND các huyện, thành phố chỉ đạo các ngành chức năng của địa phương phối hợp với các sở, ngành liên quan tăng cường triển khai các hoạt động bảo đảm an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, đặc biệt tăng cường kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm tại bếp ăn tập thể trong các trường học, bệnh viện và các doanh nghiệp trong, ngoài khu cụm công nghiệp trên địa bàn theo phân cấp quản lý; đồng thời kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ các cơ sở cung cấp thực phẩm cho các bếp ăn tập thể, nguồn nước dùng để chế biến và nước uống trực tiếp cho học sinh tại các trường học và người lao động trong các doanh nghiệp.
Thu Trang
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Doanh nhân Thủy Tiên được gây chú ý nhờ ngoại hình trẻ đẹp sau khi căng da chỉ vàng 24K
Sau 3 tháng thực hiện trẻ hóa Căng da chỉ vàng 24K, doanh nhân Thủy Tiên (vợ cũ của ca sĩ Đan Trường) được người hâm mộ chú ý với nhan sắc trẻ đẹp vượt thời gian. Doanh nhân Thủy Tiên cũng không ngần ngại bày tỏ sự yêu thích đặc biệt với phương pháp Căng da chỉ vàng 24K của Bệnh viện Thẩm mỹ Á Âu.May 16 at 3:43 pm -
Hội nghị khoa học thẩm mỹ quốc tế DEMIRE 2024 kết hợp triển lãm trang thiết bị y tế quốc tế - K Med Expo
Thành công năm 2023 sẽ là tiền đề cho sự bùng nổ của hội nghị khoa học thẩm mỹ quốc tế DEMIRE 2024 kết hợp triển lãm K-Med Expo Việt Nam 2024.May 15 at 7:37 pm -
Dưỡng chất đầy đủ, hợp lý cho phụ nữ trước khi mang thai
Dinh dưỡng đầy đủ, hợp lý cho phụ nữ trước khi mang thai đóng vai trò vô cùng quan trọng, giúp người mẹ khỏe mạnh để việc thụ thai được dễ dàng và chuẩn bị cho thời kỳ mang thai sắp tới diễn ra an toàn và thuận lợi.May 14 at 2:31 pm -
Hành trình 20 năm “giữ lửa” nghề bún truyền thống
Chính thức ra nhập thị trường bún từ năm 2004, sau 20 năm trải qua bao khó khăn tưởng chừng như không thể vượt qua, đến nay bà Nguyễn Thị Bính, chủ thương hiệu bún Nguyễn Bính vẫn quyết tâm theo đuổi nghề làm bún sạch truyền thống, gây dựng được tên tuổi và vị trí của mình đối với người tiêu dùng Việt Nam.May 10 at 11:03 pm