Phát hiện virus gây bệnh viêm não ngựa miền Đông ( EEE) tại Mỹ

Quan chức y tế bang Michigan (Mỹ) cho hay, hiện bang này đã phát hiện một bệnh nhân nghi mắc viêm não ngựa miền Đông. Đây là căn bệnh có khả năng gây chết người do muỗi truyền.

18/09/2020 15:57

 Tờ CNN cho hay thông báo được Cơ quan Y tế và Dịch vụ Nhân sinh bang Michigan (MDHHS) đưa ra sau khi phát hiện loại virus gây bệnh viêm não ngựa miền Đông (EEE) ở 22 con ngựa và một người nghi nhiễm. Cơ quan này xác định nguồn lây nhiễm là do muỗi truyền.

MDHHS khuyến cáo người dân nên ở nhà, đặc biệt là chiều tối, để giảm nguy cơ bị muỗi đốt.

"MDHHS đề nghị quan chức địa phương cân nhắc việc hoãn, lên lịch lại hoặc hủy bỏ các hoạt động ngoài trời vào buổi tối, đặc biệt là sự kiện liên quan trẻ em", tiến sĩ Joneigh Khaldun, Giám đốc điều hành y tế tại MDHHS, cho hay.

muoi

Culiseta melanura và Coquillettidia pertubans là 2 loài muỗi gây bệnh viêm não ngựa miền Đông ở Mỹ. Ảnh: NBC.

Tính đến ngày 16/9, 10 hạt của bang này xác nhận 22 con ngựa đã chết do nhiễm virus viêm não ngựa miền Đông. Đây là căn bệnh nguy hiểm do muỗi gây ra ở Mỹ.

Ngoài ra, virus này có khả năng lây lan ở người khi một người đàn ông tại hạt Barry bị nghi nhiễm bệnh. Vợ của bệnh nhân cho biết người này đang khỏe mạnh, đột nhiên bất tỉnh trong nhiều ngày.

Giới chức bang Michigan bắt đầu phun diệt muỗi trên không từ tối 16/9 tại một số khu vực có nguy cơ cao để ngăn chặn bệnh lây lan.

Theo NBC News, vật chủ mang virus gây EEE là loài muỗi Culiseta melanura và Coquillettidia pertubans. Hai loài này ăn những con chim bị nhiễm bệnh, lây truyền virus sang cho ngựa và người.

Theo thống kê, EEE có tỷ lệ tử vong là 33% ở những người mắc bệnh. Những người sống sót thường bị tổn thương não. Nhóm người có nguy cơ mắc bệnh cao nhất là dưới 15 tuổi và trên 50 tuổi.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC), thời gian ủ bệnh của EEE là 4-10 ngày. Các triệu chứng nhẹ của bệnh bao gồm sốt, ớn lạnh, đau nhức và khó chịu. Khi bệnh tiến triển, bệnh nhân mất phương hướng, co giật và hôn mê. Những trường hợp nghiêm trọng có thể bị sưng não hoặc viêm màng não.

Theo Zing News

comment Bình luận