Phụ nữ mang thai có được nhổ răng khôn không?
Răng khôn là gì?
Răng khôn còn gọi là răng số 8 hay răng hàm lớn thứ ba, là răng mọc cuối cùng của hàm, thông thường mọc ở người trong độ tuổi 17 đến 25. Thông thường, với trường hợp người có đủ 32 chiếc răng thì sẽ có 4 chiếc răng khôn, nhưng thực tế nhiều người có thể chỉ có 2 chiếc răng khôn hoặc không hề có răng khôn nào.

Chính vì răng khôn là răng mọc sau cùng trên cung hàm nên thường không có đủ chỗ để mọc lên, do đó, nó thường mọc ngầm hoặc mọc lệch, xiên vào các răng khác gây đau nhức, khó chịu và gây ra một số biến chứng.
Các biến chứng phải kể đến nếu răng khôn mọc lệch, xiên ngang như: sâu răng, viêm lượi, hủy hoại xương và răng hàm. Đặc biệt, khi răng khôn mọc lệch đâm sang răng bên cạnh, nó sẽ khiến răng đó bị tiêu huỷ, lung lay tiêu xương, cuối cùng dẫn đến phải nhổ răng.
Trong một số trường hợp, nếu những bất thường của răng khôn chưa được chữa trị kịp thời, nhiễm trùng sẽ lây lan sang các khu vực mang tai, má, mắt, cổ... xung quanh, có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.
Do đó, để tránh những biến chứng nguy hiểm xảy ra, bạn nên đi thăm khám bác sĩ nha hoa để phát hiện và nhổ răng không kịp thời?
Phụ nữ mang thai có được nhổ răng khôn không?
Khi phụ nữ mang thai mọc răng khôn ắt hẳn sẽ gặp phải nhiều phiền toái. Ngoài những khó chịu, bất tiện khi có những thay đổi trong cơ thể, nặng nề khi di chuyển, mẹ bầu lại phải đối mặt với những cơn đau răng âm ỉ thì sự khó chịu càng tăng lên, ảnh hưởng đến tâm lý của mẹ và sự phát triển của bé.

Thế nhưng nhổ răng trong thời kỳ nhạy cảm này liệu có nên không?
Trên thực tế, phụ nữ mang thai có nhiều nguy cơ mắc các bệnh về răng miệng do lượng canxi trong cơ thể thay đổi liên tục. Thai nhi ở 24 – 25 tuần tuổi là thời điểm hệ xương đang hình thành mạnh mẽ. Lượng canxi cần thiết để hình thành xương của trẻ được lấy từ cơ thể của mẹ. Trong máu của người mẹ khi ấy không đủ canxi và cơ thể đòi hỏi phải cung ứng thêm lượng canxi. Và "sự hy sinh đầu tiên" cho quá trình này là các mô xương ở hàm trên và hàm dưới.
Đồng thời khi nhổ răng khôn, các bác sĩ phải gây tê để giảm đau, việc sử dụng thuốc tê sẽ không tốt cho em bé. Do đó, không nên nhổ răng khôn khi mang thai nếu tình trạng răng chưa thực sự cần thiết phải nhổ. Khi đó, mẹ có thể áp dụng một số mẹo giảm đau được lưu truyền trong dân gian và được chứng minh hiệu quả như: ngậm nước muối, sử dụng lá bạc hà, chườm đá lạnh...
Đối với trường hợp răng khôn cần phải nhổ gấp như bị sâu vào đến tủy răng,… cần phải nhổ sớm thì chỉ có thể được nhổ bỏ khi thai nhi từ tháng thứ 4 – 7, giai đoạn mà thai đã phát triển hoàn thiện các cơ quan trong cơ thể nên việc nhổ răng 8 không gây ảnh hưởng nhiều. Giai đoạn 3 tháng đầu khá nhạy cảm không nên nhổ răng khôn, 3 tháng cuối cơ thể người phụ nữ khá nặng nề nên việc nhổ răng cũng gây ảnh hưởng đến sức khỏe người mẹ.
Lưu ý, khi đi nhổ răng khôn, mẹ bầu nên lựa chọn các cơ sở y tế uy tín để tránh những biến cố xảy ra vì có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng của mẹ và bé.
Thùy Dương (tổng hợp)

- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Hai ông lớn bất động sản và y tế hợp tác xây dựng bệnh viện nghìn giường, khám chữa bệnh đa khoa và chuyên sâu ung bướu công nghệ cao
Là khu đô thị xanh, hiện đại bậc nhất TP.HCM Hồ Chí Minh, Công ty Phú Mỹ Hưng đã dành “khu đất vàng” đắt giá để chào đón Hệ thống BVĐK Tâm Anh đầu tư xây dựng bệnh viện hiện đại nghìn giường với công nghệ khám chữa bệnh đẳng cấp quốc tế, góp phần hoàn thiện hệ sinh thái tiện ích phục vụ cư dân khu đô thị và người dân thành phố.April 19 at 10:18 am -
Tập đoàn Amway ra mắt bộ giải pháp chăm sóc tóc và da đầu hoàn toàn mới
Hôm nay, thương hiệu chăm sóc tóc Satinique, thuộc Tập đoàn Amway vừa ra mắt bộ giải pháp chăm sóc tóc và da đầu hoàn toàn mới. Với công thức cải tiến vượt trội, chứa các dưỡng chất từ thực vật an toàn và dịu nhẹ, Satinique mang đến hiệu quả chăm sóc tối ưu, giúp mái tóc khỏe mạnh, bóng mượt và tràn đầy sức sống.April 17 at 4:46 pm -
Long Châu đồng loạt phủ cờ Tổ quốc ở hơn 2025 nhà thuốc trên toàn quốc nhân dịp lễ 30/4 - 1/5
Những ngày tháng Tư, khắp các tuyến đường, con phố trên cả nước dần nhuộm đỏ sắc cờ. Người người, nhà nhà đều háo hức chuẩn bị đón chào dịp lễ trọng đại – kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2025). Hòa trong không khí ấy, hệ thống hơn 2000 nhà thuốc Long Châu trên toàn quốc đồng loạt trang trí, treo cờ Tổ quốc rực rỡ.April 15 at 2:19 pm -
Meijibio Healing Retreat: Hành trình chữa lành cho sức khỏe thân – tâm – trí
Trong nhịp sống hiện đại đầy áp lực, con người ngày càng ý thức rõ hơn về nhu cầu chăm sóc sức khỏe một cách toàn diện, không chỉ là chữa bệnh, mà còn là phòng ngừa, phục hồi và tái tạo năng lượng sống. Từ đó, khái niệm Healing Retreat – hành trình chữa lành dần trở thành xu hướng mới trên toàn cầu, đặc biệt với những ai đang tìm kiếm sự cân bằng sâu sắc giữa thể chất và tinh thần.April 15 at 10:06 am