Phú Thọ bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn và mùa Lễ hội Xuân 2024

Sở Y tế Phú Thọ đã ban hành văn bản số 12/SYT-NVY&QLHN về việc tăng cường triển khai thực hiện các nhiệm vụ bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn và mùa Lễ hội Xuân 2024.
08/01/2024 16:41

Theo đó, Sở Y tế yêu cầu: Các đơn vị y tế trên địa bàn tỉnh tuyên truyền, phổ biến cho toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong đơn vị các biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP), phòng chống ngộ độc thực phẩm, đặc biệt là phương pháp lựa chọn mua sắm, chế biến và bảo quản thực phẩm an toàn.

Không mua và sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, thực phẩm nhập ngoại không có nhãn phụ bằng tiếng Việt hoặc thực phẩm của các cơ sở sản xuất, kinh doanh không bảo đảm an toàn; không mua và tích trữ quá nhiều thực phẩm trong những ngày Tết. Đồng thời thông báo ngay cho lãnh đạo đơn vị hoặc cơ sở y tế nơi gần nhất khi phát hiện có ca, vụ ngộ độc thực phẩm.

attp

(Ảnh minh họa: Medinet)

Đối với các đơn vị y tế có bếp ăn tập thể, căng tin ăn uống thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Sở Y tế về bảo đảm ATTP đối với bếp ăn tập thể trong dịp Tết và mùa Lễ hội Xuân 2024 tại Công văn số 1437/SYT-ATVSTP ngày 7/6/2023 về triển khai thực hiện văn bản số 1778/UBND-KGVX ngày 18/5/2023 của UBND tỉnh về tăng cường biện pháp bảo đảm ATTP đối với bếp ăn tập thể. Trường hợp phát hiện vụ ngộ độc thực phẩm hoặc nghi ngờ ngộ độc thực phẩm phải thông báo/báo cáo ngay cho Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Sở Y tế để kịp thời triển khai, điều tra xử trí theo quy định.

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm: Tập trung triển khai thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ của Sở Y tế trong công tác truyền thông ATTP, kiểm tra liên ngành về ATTP trước, trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn và mùa Lễ hội Xuân 2024; tổ chức kiểm tra đột xuất, kiểm tra chuyên ngành ATTP đối với các sản phẩm thực phẩm, các tổ chức/cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn trong trường hợp cần thiết; xây dựng sẵn sàng phương án điều tra, xử trí vụ ngộ độc thực phẩm và chuẩn bị đầy đủ nhân lực, phương tiện, trang thiết bị… kịp thời triển khai thực hiện công tác điều tra, xử trí, báo cáo vụ ngộ độc thực phẩm và hỗ trợ tuyến dưới theo quy định.

Phòng Y tế các huyện, thị, thành chủ trì, phối hợp với các phòng, ban, đơn vị liên quan tham mưu UBND huyện/thành/thị ban hành Kế hoạch và tổ chức triển khai thực hiện hiệu quả kế hoạch đảm bảo ATTP trong dịp Tết Nguyên đán và mùa Lễ hội Xuân 2024 của địa phương.

Trung tâm Y tế các huyện, thị, thành chỉ đạo các Trạm y tế tuyến xã phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, bộ phận liên quan của xã/phường/thị trấn thực hiện tốt công tác tuyên truyền, kiểm tra, giám sát ATTP trong dịp Tết Nguyên đán và mùa Lễ hội Xuân 2024; đồng thời chuẩn bị đầy đủ phương tiện, trang thiết bị, thuốc thiết yếu và bố trí cán bộ y tế thường trực tại trạm, sẵn sàng cấp cứu, điều trị người bệnh tại chỗ và chuyển tuyến kịp thời nếu có ngộ độc thực phẩm xảy ra.

Các bệnh viện, trung tâm y tế hai chức năng chuẩn bị sẵn sàng nhân lực, phương tiện, thuốc, dịch truyền, trang thiết bị y tế, phương án xử trí ngộ độc thực phẩm… kịp thời thu dung, cấp cứu, điều trị, vận chuyển người bệnh ngộ độc thực phẩm và hỗ trợ tuyến dưới.

Đăng Khải

comment Bình luận

largeer