Kết luận về vụ nghi ngộ độc thực phẩm tại căng tin Trường Cao đẳng Lào Cai
Trước đó, khoảng 17 giờ 30 phút chiều 12/12/2023, 171 học viên ăn cơm chiều tại căng tin Trường Cao đẳng Lào Cai, gồm các món ăn: Củ cải trắng xào, thịt gà rang, xúc xích rán, chả cá sốt cà chua, cơm trắng, canh rau cải cúc. Sau đó, một số em có triệu chứng đau bụng, buồn nôn, nôn, tiêu chảy. Từ 21 giờ cùng ngày đến sáng 13/12, có 4 em được đưa vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh thăm khám và theo dõi, điều trị; 6 em tự theo dõi tại kí túc xá. Sáng 18/12/2023, tất cả các em đã được xuất viện và ổn định sức khỏe.
Căng tin Trường Cao đẳng Lào Cai (Ảnh: Báo Lào Cai)
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã tiến hành điều tra, xác minh tại Bệnh Đa khoa tỉnh và thực hiện việc kiểm tra căng tin tại Trường Cao đẳng Lào Cai có địa chỉ tại tổ 5, phường Bình Minh, thành phố Lào Cai do bà Hoàng Thị T. là chủ cơ sở cung cấp bữa ăn. Đơn vị chức năng đã lấy 4 mẫu là nguyên liệu thực phẩm (xúc xích supper Chef, thịt gà đã sơ chế, chả cá đã sơ chế, củ cải trắng); 6 mẫu thức ăn do cơ sở lưu mẫu của bữa ăn tối 12/12/2023 và sáng 13/12/2023 (thịt gà rang, xúc xích rán, chả cá sốt cà chua, canh rau cải cúc, củ cải xào, bánh mỳ bơ ruốc); 1 mẫu bệnh phẩm (mẫu phân) để gửi kiểm nghiệm, kết quả cho thấy mẫu chả cá đã qua sơ chế là nguyên liệu để chế biến món chả cá sốt cà chua có 2 loại vi khuẩn là B. cereus hàm lượng 103 CFU/g và S.aureus hàm lượng 1,3 x 10 mũ 3 CFU/g.
Qua điều tra, xác minh hồ sơ bệnh án tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, kiểm tra thực tế tại căng tin và kết quả kiểm nghiệm, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm nhận định đây là sự cố về an toàn thực phẩm nghi ngờ do độc tố của vi khuẩn.
Qua công tác kiểm tra tại căng tin Trường Cao đẳng Lào Cai cho thấy, cơ sở không thực hiện thu gom, xử lý chất thải, rác thải trong phạm vi của cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống theo quy định của pháp luật (rác thải tại khu vực sơ chế, chế biến thực phẩm không được thu gom, còn có phân động vật trong nhà vệ sinh của bếp do cơ sở nuôi nhốt).
Sở Y tế đã xử phạt vi phạm hành chính đối với hộ kinh doanh bà Hoàng Thị T. (căng tin trường) với số tiền 7 triệu đồng, đình chỉ hoạt động của cơ sở 1 tháng kể từ ngày nhận quyết định xử phạt.
Theo Báo Lào Cai
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Hành trình 20 năm “giữ lửa” nghề bún truyền thống
Chính thức ra nhập thị trường bún từ năm 2004, sau 20 năm trải qua bao khó khăn tưởng chừng như không thể vượt qua, đến nay bà Nguyễn Thị Bính, chủ thương hiệu bún Nguyễn Bính vẫn quyết tâm theo đuổi nghề làm bún sạch truyền thống, gây dựng được tên tuổi và vị trí của mình đối với người tiêu dùng Việt Nam.May 10 at 11:03 pm -
Điều trị sẹo bằng công nghệ độc quyền có trong Dermafactor
Sẹo được hình thành khi có vết thương xuất hiện trên bề mặt da hoặc trong các mô sâu, sẹo ở các mô sâu sẽ ảnh hưởng nhiều đến chức năng của mô đó, sẹo xấu không chỉ ảnh hưởng đến chức năng mà còn ảnh hưởng đến thẩm mỹ. Đặc biệt khi sẹo xấu (sẹo lồi, sẹo phì đại, sẹo lõm,...) hình thành sẽ gây rất nhiều khó khăn cho quá trình điều trị.May 10 at 2:19 pm -
CALCIUM MAX D3 - Nguồn canxi hữu cơ tinh túy từ đại dương
Canxi là một trong những khoáng chất vô cùng quan trọng đối với sức khỏe. Trên thực tế, có nhiều cách khác nhau để bổ sung canxi. Trong đó, sử dụng CALCIUM MAX D3 được xem là giải pháp hiệu quả và an toàn hiện nay, bởi đây là sản phẩm cung cấp canxi hữu cơ tuyệt vời, nhờ thành phần chiết xuất từ tảo biển đại dương.May 9 at 2:38 pm -
Herbalife Việt Nam được vinh danh "Sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng năm 2024"
Herbalife Việt Nam, một trong những công ty hàng đầu về sức khỏe và thể chất vừa được vinh danh giải thưởng “Sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng 2024” bởi Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam (VAFF).May 8 at 3:37 pm