Phú Thọ: Điều trị cho 1 người bệnh tự ý bỏ thuốc tiểu đường và thường xuyên uống rượu
Người bệnh P.V.G. (50 tuổi, trú tại Đào Xá, Thanh Thủy, Phú Thọ) vào viện cấp cứu trong tình trạng lơ mơ, khó thở, huyết áp tụt. Người bệnh có tiền sử tiểu đường cần dùng thuốc hàng ngày, tuy nhiên, nhiều tuần nay người bệnh tự ý bỏ thuốc và uống nhiều rượu.
Trước ngày vào viện, người bệnh có uống nhiều rượu, đến trưa cùng ngày nhập viện, người bệnh xuất hiện tình trạng nôn nhiều, nôn ra dịch màu nâu đen, kèm theo sốt nóng, khó thở, mệt mỏi, ý thức chậm.

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân
Ngay khi tới trung tâm, người bệnh được các bác sĩ Khoa Cấp cứu - Hồi sức tích cực và Chống độc thăm khám và xử trí cấp cứu. Kết hợp với kết quả cận lâm sàng, các bác sĩ đã hội chẩn đưa ra kết luận chẩn đoán: Sốc nhiễm khuẩn; viêm phổi; toan chuyển hóa nặng/Toan ceton do đái tháo đường.
Người bệnh được điều trị bằng các thuốc vận mạch, kháng sinh, Insulin kết hợp với tiến hành lọc máu liên tục để điều trị tích cực.
Sau 24 giờ lọc máu liên tục, tình trạng toan chuyển hóa của người bệnh đã ổn định hơn. Sau 4 ngày điều trị, huyết áp người bệnh đã ổn định, cắt được vận mạch, đỡ khó thở và ý thức tỉnh hơn. Người bệnh tiếp tục được theo dõi, điều trị bằng kháng sinh, Insulin điều chỉnh đường huyết.
Hiện tại, qua 8 ngày điều trị tích cực, sức khỏe của người bệnh đã ổn định hơn, không còn tình trạng mệt mỏi, khó thở, huyết áp ổn định, ăn uống bình thường. Dự kiến người bệnh được ra viện trong một vài ngày tới.
BSCKI. Nguyễn Trung Đức, Phụ trách Khoa Cấp cứu - Hồi sức tích cực và Chống độc chia sẻ: Với những người bệnh có bệnh lý mạn tính như đái tháo đường, tăng huyết áp... bỏ không dùng thuốc đều hàng ngày sẽ rất dễ dẫn đến những biến chứng cấp tính nguy hiểm đến tính mạng.
Qua đây bác sĩ cũng khuyến cáo với những người bệnh có bệnh lý nền đái tháo đường, tăng huyết áp... cần dùng thuốc đều hàng ngày theo đơn của bác sĩ, không được tự ý bỏ thuốc, cần tái khám đều để phát hiện các yếu tố nguy cơ và đặc biệt không nên dùng các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá...
Mạnh Hà

- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Công tác đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP được chia thành 02 cấp
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà ký Quyết định số 1489/QĐ-TTg ngày 6/7/2025 sửa đổi, bổ sung một số nội dung Quyết định số 148/QĐ-TTg về việc phê duyệt Bộ tiêu chí và quy trình đánh giá, phân hạng sản phẩm Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP).July 7 at 7:32 am -
Đau họng, ợ hơi, tức ngực: Người đàn ông ngỡ ngàng phát hiện ung thư đại tràng sớm qua nội soi
Người đàn ông 37 tuổi khỏe mạnh bàng hoàng phát hiện có tổn thương nguy cơ ung thư nhờ công nghệ nội soi hiện đại tại Bệnh viện Thu Cúc. Câu chuyện của anh là hồi chuông cảnh tỉnh cho nhiều người trẻ còn đang chủ quan, thờ ơ với sức khỏe tiêu hóa.July 2 at 10:13 am -
Lấy lại nụ cười tự tin với dịch vụ bọc răng sứ tại TCI
Hàng nghìn khách hàng đã tìm lại nụ cười tự tin nhờ dịch vụ bọc răng sứ tại Khoa Răng Hàm Mặt bệnh viện Đa khoa Quốc tế (ĐKQT) Thu Cúc TCI.July 1 at 12:01 pm -
Chấm dứt ợ hơi, ợ chua, mất ngủ nhờ phương pháp đo áp lực thực quản HRM hiện đại
Từng khổ sở với ợ hơi, ợ chua, nuốt vướng và mất ngủ triền miên, chị H.T.B.L (38 tuổi) đã tìm lại giấc ngủ ngon và sức khỏe chỉ sau thời gian ngắn điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc nhờ kỹ thuật đo áp lực và nhu động thực quản độ phân giải cao HRM.July 1 at 12:00 pm