Phú Thọ: Gia tăng tình trạng người dân nhập viện do ngộ độc thực phẩm khi ăn ở hàng quán
Theo đó, trước đây, mỗi ngày Khoa Nội Hô hấp – Tiêu hóa chỉ tiếp nhận từ 3-5 người bệnh nhập viện do bệnh lý tiêu hóa như đau bụng, nôn, tiêu chảy. Nhưng đến thời điểm hiện tại, số lượng này đã tăng gấp 2-3 lần, dao động từ 10-15 người bệnh ở nhiều độ tuổi khác nhau. Số người mắc bệnh tiêu hóa tăng, chủ yếu do thời tiết nắng nóng, việc bảo quản thực phẩm mùa nóng chưa được tốt khiến thực phẩm dễ bị ôi thiu…
Đơn cử trường hợp người bệnh N.TK. 17 tuổi vào viện ngày 2/6/2024 vì sốt cao, đi ngoài phân lỏng suốt 2 ngày. Người bệnh được gia đình đưa đến Bệnh viện khám trong tình trạng sốt 38,50C; đại tiện phân lỏng 9 lần/ngày, mệt mỏi. Người bệnh được chẩn đoán: Nhiễm khuẩn tiêu hoá. Sau 3 ngày điều trị bằng truyền dịch, kháng sinh, giảm tiết, bảo vệ niêm mạc tiêu hoá, người bệnh đã ổn định và được ra viện. Được biết, trước đó người bệnh đã ăn phở ngoài quán. Sau khi ăn khoảng 6 giờ thì có các triệu chứng trên.
Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân
Tương tự, người bệnh N.HT. 29 tuổi, sau ăn xúc xích ven đường được khoảng 6 giờ thì xuất hiện đau bụng, đi ngoài phân lỏng nhiều lần. Người bệnh vào viện trong tình trạng đau bụng nhiều, đi ngoài phân lỏng 5 lần. Kết quả xét nghiệm cho thấy người bệnh có số lượng bạch cầu cao bất thường 11.32G/L, Mono 1.51G/L, Mono 13.4%, độ phân tán của đường kính hồng cầu 16.4%. Sau điều trị 3 ngày, người bệnh ổn định và được ra viện.
Bác sĩ Nội trú Trần Văn Sơn, Khoa Nội Hô hấp – Tiêu hóa cho biết, các bệnh tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa, ngộ độc thực phẩm thường do các loại vi khuẩn như e.coli, campylobacter, listeria, salmonella, botulinum,… gây ra. Thời tiết nắng nóng khiến thực phẩm dễ bị ôi thiu, hư hỏng, nhiễm khuẩn nếu không bảo quản đúng. Khi người bệnh tiêu thụ các loại thực phẩm này, vi khuẩn sẽ tấn công hệ tiêu hóa, gây ra các bệnh về tiêu hóa, phổ biến là rối loạn tiêu hóa, nhiễm khuẩn đường ruột, nặng hơn là ngộ độc.
“Nhiễm trùng đường tiêu hóa chủ yếu lây qua đường ăn uống. Các sinh vật gồm nấm men, vi khuẩn, hoặc ký sinh trùng tấn công cơ thể gây nhiễm trùng đường ruột, dễ biến chứng nhiễm trùng máu”, bác sĩ Sơn cho biết thêm.
Dự báo thời tiết Miền Bắc có thể tiếp tục nắng nóng kéo dài, các bác sĩ nhận định, nhiều khả năng số người mắc bệnh tiêu chảy nhập viện sẽ tiếp tục tăng. Thời tiết nắng, nóng làm cơ thể ra nhiều mồ hôi, gây mất nước, điện giải, đặc biệt là ở trẻ em dễ dẫn đến mắc các bệnh rối loạn chuyển hóa.
Một số bệnh về đường tiêu hóa thường gặp trong mùa nóng do nhiễm vi khuẩn tả, vi khuẩn lỵ, vi khuẩn thương hàn hoặc E.coli,… bệnh có thể lây lan cho nhiều người khác tạo thành dịch. Những thực phẩm vệ sinh kém chính là môi trường thuận lợi cho những sinh vật này phát triển, gây bệnh.
Triệu chứng phổ biến của người bệnh mắc các bệnh lý về tiêu hóa đến khám tại khoa Nội Hô hấp – Tiêu hóa gồm đau bụng, đi tiêu lỏng, sốt, ói, mệt mỏi,… một số người bệnh cùng lúc mắc thêm viêm họng có thể ho, ói.
Theo bác sĩ Nội trú Trần Văn Sơn, sau khoảng 2 ngày nhiễm virus, vi khuẩn, người bệnh có thể có các biểu hiện nôn, buồn nôn, sốt, tiêu chảy nhiều lần, kéo dài trong 3-10 ngày. Nếu không được khám, điều trị kịp thời, người bệnh có thể mất nước, mất điện giải, thậm chí nguy hiểm tính mạng nếu ngộ độc hoặc nhiễm trùng nặng.
Qua đây, bác sĩ khuyến cáo, để phòng ngừa các bệnh tiêu hóa, phụ huynh cần lựa chọn thực phẩm kỹ lưỡng, hạn chế sử dụng nước có gas, giảm ăn đồ lạnh, xây dựng chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý trong mùa nắng nóng như uống đủ nước, tăng cường rau xanh.
Người dân cần tuân thủ ăn chín, uống sôi, rửa sạch thực phẩm trước khi ăn. Vệ sinh tủ lạnh sạch sẽ, không để chung thực phẩm tươi sống và thực phẩm nấu chín. Thức ăn bảo quản lâu trong tủ mát vẫn có thể bị hỏng và ngộ độc, do đó không nên sử dụng đồ ăn thừa sau 4-5 ngày bảo quản ở ngăn mát. Khi thấy các dấu hiệu đau bụng, sốt, nôn ói, tiêu chảy… cần đến cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị kịp thời.
Mạnh Hà
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Cháo sen bát bảo Minh Trung thăm và tặng quà tại Làng Hữu nghị Việt Nam
Ngày 25/6 vừa qua, Công ty Cổ phần tập đoàn Minh Trung Việt Nam đã tới thăm và tặng quà cho gần 200 thành viên của Làng Hữu nghị Việt Nam (Vân Canh, Hoài Đức, Hà Nội) là những người có công với cách mạng, những người bị ảnh hưởng bởi hậu quả của chiến tranh.June 27 at 5:14 pm -
Phát hiện bước tiến mới trong điều trị rụng tóc
Hói đầu là tình trạng tóc rụng nhiều hơn mức bình thường, xảy ra ở cả nam và nữ. Vấn đề rụng tóc nhiều, thậm chí là rụng thành từng mảng khiến cho da đầu bị trống, không chỉ ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ, sức khỏe mà còn đem lại những cảm xúc tiêu cực.June 27 at 3:07 pm -
Amway Việt Nam hợp tác cùng Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh thực hiện hoạt động cộng đồng trên toàn quốc
Amway Việt Nam và Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức lễ ký kết hợp tác triển khai các hoạt động hỗ trợ cộng đồng, hướng đến mục tiêu nâng cao lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc cho thanh thiếu niên Việt Nam; Đẩy mạnh hiệu quả hoạt động thông tin tuyên truyền của Trung ương Đoàn và giúp đỡ bà con Nhân dân tại khu vực phía Nam ảnh hưởng bởi hạn hán, thiếu nước sinh hoạt.June 27 at 11:17 am -
Nhận biết nám chân sâu và cách điều trị tận gốc với công nghệ MPFᵀᴹ - Multi Peptide Factors
Sau 30 tuổi, làn da bước vào giai đoạn lão hóa và hình thành các đốm nâu, sạm và nám da,... khiến da bị xỉn màu. Có thể thấy, nám da là 1 bệnh lý phổ biến và được nhiều người quan tâm, bởi các vết nám xuất hiện trên da mặt gây mất thẩm mỹ và tự tin trong giao tiếp. Tuy nhiên, tình trạng nám da có thể cải thiện nếu tìm ra được giải pháp chữa trị đúng khoa học, an toàn.June 27 at 11:17 am