Phú Thọ tăng cường bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Trung thu năm 2023

Để bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, bảo vệ quyền lợi và sức khỏe người tiêu dùng, Sở Y tế - Cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm tỉnh Phú Thọ ban hành công văn số 2199/SYT-NVY&QLHN yêu cầu tăng cường bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) Tết Trung thu năm 2023.
30/08/2023 15:08

Theo đó, Sở Y tế đề nghị Sở Công Thương, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND các huyện thị, thành và các đơn vị liên quan phối hợp triển khai một số nội dung sau:

Thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành các cấp tổ chức kiểm tra, giám sát việc chấp hành các quy định của pháp luật về ATTP đối với các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, tập trung ưu tiên các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh trung thu, bánh kẹo, nước giải khát, thực phẩm truyền thống sản xuất tại các làng nghề, cơ sở nhỏ lẻ; cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố… trên địa bàn quản lý. Kịp thời truy xuất, thu hồi các sản phẩm không đảm bảo ATTP; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm và công khai tên cơ sở, địa chỉ, loại sản phẩm vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Chủ động phối hợp với các cơ quan truyền thông đẩy mạnh công tác thông tin, giáo dục và truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng về an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu, tập trung cao điểm từ ngày 11/9/2023 đến ngày 2/10/2023.

Ảnh minh họa: Sở Y tế Phú Thọ

Ảnh minh họa: Sở Y tế Phú Thọ

Tiếp tục thực hiện nghiêm Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 13/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về ATTP trong tình hình mới và Chỉ thị số 17-CT/TW, ngày 21/10/ 2022 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới.

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm chủ động tăng cường phối hợp, cung cấp thông tin, tin bài, thông điệp, phóng sự tới các bộ phận liên quan thuộc Sở Thông tin và Truyền thông, Đài Phát thanh và Truyền hình Phú Thọ, Báo Phú Thọ, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, các Trung tâm Y tế tuyến huyện và các đơn vị liên quan để triển khai các hoạt động truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng và truyền thông trực tiếp tại cộng đồng về ATTP thuộc phạm vi quản lý của ngành y tế; đăng tải các sản phẩm truyền thông ATTP trên các Báo, Website của các ngành, cơ quan, đơn vị, địa phương, các nền tảng ứng dụng xã hội chính thống (fanpage, facebook, zalo, youtube…). Tăng cường giám sát nguy cơ ô nhiễm thực phẩm; chủ động giám sát tình hình ngộ độc thực phẩm và các sự cố về ATTP; chuẩn bị sẵn sàng phương án điều tra, xử trí khi có vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra trên địa bàn.

Các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trên địa bàn, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật và trung tâm Y tế các huyện thị, thành: Căn cứ chức năng nhiệm vụ chủ động xây dựng phương án, lực lượng thường trực, phương tiện, vật tư, hóa chất để sẵn sàng cấp cứu và điều trị cho người bệnh khi có vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra trên địa bàn; điều tra, xác định nguyên nhân gây ngộ độc, thực hiện các biện pháp phòng ngừa nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm.

Đỗ Hằng

comment Bình luận

largeer