Quả bòn bon ăn có tốt không?
1. Quả bòn bon ăn có tốt không?
Quả bòn bon hay boòng boong hoặc loòng boong là loại trái cây được trồng nhiều ở Việt Nam. Thủ phủ của chúng là ở các tỉnh Đồng bằng Sông Cửu Long (nổi tiếng nhất là bòn bon Cái Mơn). Bòn bon phát triển quanh năm, nhưng mùa chính của chúng là từ tháng 7 – tháng 9 dương lịch hàng năm.
Theo giới nghiên cứu, bòn bon có tên khoa học là Lansium domesticum, thuộc họ Meliaceae, nguồn gốc từ Malaysia với tên gọi là langsat, ở Thái lan được gọi là longkong hoặc duku, người dân Philippines thì gọi là lanzones.
Ở các nước Đông Nam Á, bòn bon được trồng đểu làm thuốc. Cả vỏ và hạt của bòn bon đều có tác dụng làm thuốc hạ sốt, diệt ký sinh trùng đường ruột và ký sinh trùng sốt rét, tiêu chảy, kiết lỵ. Mặt khác, vỏ bòn bon được sử dụng làm thuốc chữa côn trùng cắn.
Theo nghiên cứu của y học hiện đại, bòn bon là loại trái cây có chứa nhiều đường, chất xơ cùng các loại vitamin như: A, B1, B2, B3, C và các khoáng chất như Ca, Fe, P… Tại Việt Nam, bòn bon thường được sử dụng để ăn tươi hoặc phơi khô đóng hộp ăn dần.
Tuy nhiên, khi ăn trái bòn bon nhiều vẫn thắc mắc: bòn bon có thật sự tốt cho sức khỏe hay không? Theo chuyên gia dinh dưỡng, bòn bon là loại trái cây có tính hai mặt. Có nghĩ là nó vừa có tác dụng tốt cho sức khỏe cũng có thể gây hại cho sức khỏe nếu không được ăn đúng cách.
Một số tác dụng không thể phủ nhận của bòn bon:
- Bon bon giàu chất xơ: theo nghiên cứu trong 100g bòn bon có chứa đến 2g chất xơ, cung cấp 8 – 11% lượng chất xơ cần thiết hàng ngày cho nữ giới và 6 – 8% chất xơ cần thiết hàng ngày cho nam giới. Việc bổ sung chất xơ dồi dào cho cơ thể giúp chống lại các bệnh lý về đường tiêu hóa, bệnh lý về tim mạch.
Quả bòn bon ăn có tốt không? Quả bòn bon giàu chất xơ rất tốt cho người bị bệnh tim mạch
- Bòn bon chứa nguồn chất xơ dồi dào: Bòn bon là loại trái cây có chứa hàm lượng vitamin B dồi dào như riboflavin (B2), thiamine (B1). Thiamine giúp loại bỏ lượng đường trong cơ thể, đồng thời ngăn ngừa các vấn đề về tim mạch. Riboflavin có khả năng thúc đẩy tạo ra năng lượng từ carbohydrate hấp thụ vào cơ thể hàng ngày.
- Ăn quả bòn bon tốt cho hệ xương và hệ tiêu hóa: bởi trong bòn bon có chứa nhiều Carbonhidrate, phốt pho hay canxi cần thiết cho sự phát triển xương khớp. Hơn nữa, nó còn giúp bổ sung sắt và pectin làm dịu đường ruột.
- Bòn bon còn phát huy tác dụng tuyệt vời trong việc điều trị phát ban, bệnh vảy nến và các bệnh ngoài ra khác. Bởi trong quả bòn bon có một chất tiền tự nhiên để cortisone. Lá bòn bon đất còn được nghiền ra để sử dụng trong các trường hợp kích thích da hay nấm ngoài da.
- Nếu ăn bòn bon đều đặn có khả năng làm giảm lượng vi khuẩn trong khoang miệng và giúp thúc đẩy miệng tiết nước bọt. Từ đó giúp ngăn ngừa sâu răng hiệu quả.
2. Một số sai lầm khi ăn bòn bon
Mặc dù là loại trái cây lành tính, an toàn cho sức khỏe nhiều đối tượng bệnh nhân nhưng nếu ăn bòn bon không đúng cách cũng có thể gây ra nhiều sự có nguy hiểm như:
- Nhai hạt bòn bon khi ăn
Phần cơm bòn bon thường dính chặt lấy hạt nên nhiều người có thói quen nhai cả hạt bòn bon khi ăn. Tuy nhiên đây là một cách ăn hoàn toàn sai lầm. Với những quả bòn bon có hạt lớn thì không được nhai hoặc nuốt. Bởi trong hạt bòn bon có một chấ xác định là cấu trúc alkaloid có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe.
- Khi ăn cắn cả vỏ
Mặc dù vỏ bòn bon được sử dụng để làm thuốc nhưng các nghiên cứu khoa học chỉ ra, trong vỏ có chứa nhiều độc tố nguy hiểm. Vậy nên khi ăn cần hết sức cẩn thận. Trong vỏ bòn bon có chứa chất acid lansium độc đối với tim, ở liều cao có thể làm ngừng tim ếch. Tốt nhất khi ăn bòn bon nên dùng tay bóc sạch vỏ rồi hãy ăn.
Quả bòn bon ăn có tốt không? Để đảm bảo sức khỏe thì nên ăn bòn bon theo chỉ dẫn của chuyên gia dinh dưỡng
- Người bị bệnh tiểu đường không nên ăn bòn bon
Vì trong quả bòn bon có chứa hàm lượng đường cao nên người bị bệnh tiểu đường không nên ăn. Nếu cố tình ăn có thể khiến lượng đường huyết trong máu tăng cao, từ đó khiến cho bệnh lý trở nên nghiêm trọng hơn. Còn với những người bình thường thì nên ăn bòn bon với mức độ vừa phải để tránh nặng bụng.
- Bòn bon rất dễ bị sau bệnh
Cũng giống như vải, bon bon là trái cây rấ dễ bị sâu bệnh như: sâu đục quả, nhện đỏ, rệp sáp. Vậy nên, trước khi ăn cần quan sát kỹ, không nên ăn những những quả bị héo, dập nát để tránh vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể gây bệnh.
- Cẩn thận với bòn bon thúc chín
Không chỉ mít, dưa chuột, vải nhãn có hiện tượng thúc chín mà ngay cả bòn bon cũng xuất hiện tình trạng này. Theo các chuyên gia, bon bon dễ bị thúc chín để bán lấy lời khi bắt đầu vào mùa.
Nếu bòn bon chín tự nhiên thì dưới đít quả sẽ có dấu châm kim li li, cuống còn tươi. Khi bóc vỏ ăn thử có vị ngọt thanh, thịt màu trong, hạt đen, nhỏ.
Còn đối với bòn bon bị thúc chín sẽ có màu vàng đất bóng đẹp, không hề có dấu chân kim trên quả. Cuống của bòn bon thường bị thâm đen, có vị chua, thịt quả màu đục, hạt to màu hồng có dính mủ vào tay khi bóc vỏ.
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Reborn Lift – Phương pháp trẻ hóa đa điểm giúp căn chỉnh gương mặt theo chuẩn tỷ lệ vàng
Phương pháp Reborn Lift được nhiều chị em lựa chọn vì mang đến giải pháp trẻ hóa toàn diện, giúp điều chỉnh các đường nét khuôn mặt theo chuẩn tỷ lệ vàng, tạo nên vẻ đẹp hài hòa và tự nhiên. Sử dụng công nghệ nâng cơ đa điểm tiên tiến, Reborn Lift không chỉ giúp làn da trở nên săn chắc mà còn hỗ trợ định hình cấu trúc khuôn mặt, duy trì sự cân đối và nét tươi trẻ lâu dài.November 23 at 6:06 pm -
Hội nghị Quốc tế “Cập nhật chẩn đoán và điều trị bệnh lý mũi xoang và đầu – cổ”
Tại Việt Nam, mỗi năm có hơn 20% dân số phải sống chung với viêm mũi xoang mạn tính, trong khi ung thư đầu cổ chiếm tới 10% tổng số ca ung thư - những con số vô cùng đáng báo động. Trước sự gia tăng nhanh chóng của các ca bệnh, việc nâng cao chất lượng chẩn đoán và điều trị bệnh lý mũi xoang và đầu - cổ đã trở nên vô cùng cấp thiết.November 22 at 3:53 pm -
Đau hơn sau khi tiêm tế bào gốc trong điều trị thoái hóa khớp: Điều bình thường và cách xử lý
Liệu pháp tế bào gốc mang lại hy vọng cho người bệnh trên hành trình tìm kiếm giải pháp cải thiện và giảm bớt đau đớn từ chấn thương hoặc các bệnh lý mãn tính.November 20 at 5:33 pm -
Mở khóa thanh xuân, trẻ khỏe toàn diện với liệu pháp tế bào gốc
Lão hóa là một quá trình phức tạp, không chỉ ảnh hưởng đến làn da, mái tóc mà còn tác động đến cấu trúc và chức năng của các cơ quan bên trong cơ thể. Ngày nay với sự phát triển vượt bậc của y học tái tạo, liệu pháp tế bào gốc được ứng dụng toàn diện giúp cơ thể khỏe mạnh từ bên trong, đồng thời duy trì nét tươi trẻ, rạng rỡ bên ngoài, làm chậm quá trình lão hóa.November 20 at 5:33 pm