Quả sấu và những món ăn, bài thuốc điều trị bệnh từ dân gian

Cây sấu là loại cây thân gỗ lâu năm, được trồng lấy quả và làm cây công trình. Quả sấu nhỏ và tương đối tròn, có vị chua. Người ta thường dùng quả tươi để nấu canh hoặc chọn những quả vừa già để làm sấu ngâm đường, làm mứt, làm tương, làm ô mai… và làm thuốc.
24/09/2023 22:42

Một số món ăn, bài thuốc từ quả sấu

Nước sấu điều trị ho, viêm họng

Với vị chua ngọt và tính ấm, quả sấu có thể đem chế biến thành nước sấu giúp giải khát, dễ tiêu hóa và điều trị ho, viêm họng. 

Nước sấu ngâm muối: Để làm loại nước này, các bạn cần chuẩn bị 1kg quả sấu (loại già hoặc gần chín) và 300g muối.

Trước tiên, lấy trái sấu, cắt bỏ cuống rồi gọt vỏ, rửa sạch. Kế đến, chia 300g muối thành 3 phần và lấy một phần rắc đều vào keo để tạo thành một lớp muối mỏng (dưới đáy keo). Sau đó, cho một nửa số trái sấu vào keo, rắc thêm lớp muối thứ hai và cho hết phần quả còn lại vào. Cuối cùng, rắc số muối còn lại vào và đậy kín.

Sau 1 tháng, vớt quả sấu ra, lọc lấy nước và cho vào chai để dùng dần. Mỗi lần pha nước uống, chỉ cần múc khoảng 5ml nước sấu rồi pha loãng với 100ml nước là được. Với phần trái sấu đã vớt ra, có thể đem phơi khô để làm ô mai mặn.

Nước sấu ngâm đường: Nếu thích uống ngọt, có thể thay thế cách làm trên bằng cách dùng 1kg đường (thay vì dùng 300g muối).

Với cách làm này, sau một tháng ngâm sấu, vớt quả ra rồi đem ngào bằng lửa nhỏ để làm ô mai sấu ngọt (không đem phơi khô như sấu muối). Phần nước ngâm thì lọc ra riêng và dùng làm nước giải khát tương tự như nước sấu muối.

Quả sấu. Ảnh: Caythuoc.org

Quả sấu. Ảnh: Caythuoc.org

Nước sắc quả sấu

Theo y học cổ truyền, nước sắc quả sấu có các công dụng như:

- Giúp giải khát, giã rượu.

- Giúp giảm buồn nôn khi thai nghén.

- Điều trị mình mẩy nổi mẩn, sưng và lở ngứa.

- Điều trị ho, khô cổ, ngứa cổ và đau họng do nhiệt.

Cách dùng: Lấy quả sấu tươi, gọt vỏ, bỏ hạt, chỉ dùng thịt quả sắc lấy nước uống (mỗi ngày dùng khoảng 6g và có thể cho thêm đường cho dễ uống). Nếu không dùng thuốc sắc, có thể dầm nát thịt quả rồi vắt lấy nước, sau đó cho thêm chút đường và uống.

Một số bài thuốc từ các bộ phận của cây sấu

Giúp giảm buồn nôn khi thai nghén: Nấu canh chua trái sấu với cá diếc (6g thịt quả) rồi ăn như món ăn hàng ngày.

Điều trị mụn loét, hoại tử: Dùng lá sấu nấu lấy nước rồi rửa ngoài da.

Điều trị ho: Dùng 8 – 20g hoa sấu, sắc lấy nước rồi chia thành hai lần uống trong ngày. Nếu là trẻ em, có thể lấy một lượng hoa sấu như trên đem hấp với mật ong để thành thuốc uống (như si rô ho).

Lưu ý

Nước ngâm quả sấu có thể bảo quản trong tủ lạnh và dùng như nước giải khát. Tuy nhiên, không nên dùng quá nhiều trong thời gian dài và không nên để quá nhiều đường. Ngoài ra, không nên dùng trái sấu vào lúc đói.

Những người bị viêm loét dạ dày và trẻ em có hệ tiêu hóa yếu không nên dùng sấu.

Theo Caythuoc.org

comment Bình luận

largeer