Quảng Bình tăng cường đảm bảo an toàn thực phẩm tết Trung thu năm 2023

Để bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, bảo vệ quyền lợi và sức khỏe người tiêu dùng trong dịp tết Trung thu, Sở Y tế Quảng Bình đã có công văn số 2204/SYT-NVY đề nghị các địa phương, đơn vị căn cứ chức năng triển khai thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn.
23/08/2023 11:17

Theo đó, các cơ quan, đơn vị triển khai hoạt động kiểm tra việc chấp hành quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm của từng cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn, tập trung ưu tiên cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh trung thu, bánh kẹo nước giải khát, thực phẩm truyền thống sản xuất tại những làng nghề cơ sở nhỏ lẻ, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống thức ăn đường phố… theo phân cấp quản lý; kịp thời truy xuất thu hồi sản phẩm không đảm bảo an toàn thực phẩm, xử lý nghiêm hành vi vi phạm và công khai tên cơ sở, địa chỉ, loại sản phẩm vi phạm trên phương tiện thông tin đại chúng, nếu có dấu hiệu hình sự đề nghị chuyển cơ quan công an để xử lý theo quy định của pháp luật.

Ảnh minh họa: Thương Trường

Ảnh minh họa: Thương Trường

Bên cạnh đó, các đơn vị, địa phương tăng cường công tác thông tin giáo dục và truyền thông về an toàn thực phẩm trong dịp tết Trung thu. Cụ thể, đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, thực hiện quy định pháp luật về an toàn thực phẩm quy định điều kiện cơ sở, trang thiết bị, dụng cụ, yêu cầu về kiến thức thực hành của người trực tiếp tham gia sản xuất, quy định về nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, quy định về đăng ký bản công bố, tự công bố sản phẩm, sử dụng phẩm màu, hương liệu, phụ gia, bao bì thực phẩm, ghi nhãn sản phẩm. Đối với người tiêu dùng, hướng dẫn việc lựa chọn, chế biến, bảo quản và sử dụng thực phẩm an toàn; chỉ mua, sử dụng thực phẩm, phụ gia thực phẩm có nhãn mác đầy đủ, nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng; không sử dụng phụ gia thực phẩm ngoài danh mục, không đúng đối tượng, liều lượng theo quy định. 

Ngoài ra, các cơ quan, đơn vị, địa phương thực hiện nghiêm Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 13/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp tục tăng cường trách nhiệm quản lý Nhà nước về an toàn thực phẩm trong tình hình mới; UBND huyện chỉ đạo phòng y tế phối hợp với đơn vị y tế trên địa bàn chuẩn bị phương án, lực lượng thường trực, phương tiện, vật tư, hóa chất để sẵn sàng cấp cứu, điều trị cho bệnh nhân khi xảy ra ngộ độc thực phẩm; điều tra vụ ngộ độc thực phẩm, xác định nguyên nhân gây ngộ độc, thực hiện biện pháp phòng ngừa nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm.

Minh Huyền

comment Bình luận

largeer