Rượu cốt gừng và cách chế biến
Rượu gừng gồm hai thành phần rượu và gừng. Rượu có tác dụng đi vào tâm, can, phế, vị, giúp thông kinh khai vị. Gừng có vị cay, tính ấm, có tác dụng thông kinh hoạt lạc. Rượu được coi là chất dẫn giúp gừng phát huy tác dụng, để dẫn chất ôn ấm đi vào từng tế bào. Trong Y học cổ truyền dùng rượu là một chất dẫn thuốc, tăng tác dụng của gừng.
(Ảnh: Bách hóa xanh)
Dùng điều độ và hợp lý rượu gừng có tác dụng vô cùng to lớn:
- Rượu gừng giúp chữa đau xương khớp: Đau nhức xương khớp là một phần tà khí xâm nhập vào cơ thể, luồng khí lạnh đi vào cơ thể khiến các mạch máu bị co lại, dịch khớp đông đặc khiến các khớp không hoạt động được trơn tru. Khi dùng rượu gừng xoa bóp hơi ấm của gừng sẽ tỏa ra, giúp mạch máu dễ lưu thông vì thế mà khỏi đau nhức xương khớp. Trong đông y rượu gừng được sử dụng rất nhiều trong quá trình điều trị bệnh đau nhức xương, thoái hóa khớp.
- Rượu gừng phòng ngừa cảm cúm, cảm lạnh : Dùng rượu gừng xoa bóp trực tiếp lên vùng thái dương, cổ lưng, lòng bàn tay bàn chân – các vị trí dễ bị cảm lạnh nhất để làm ấm nóng cơ thể, tránh hàn lạnh từ bên ngoài xâm nhập vào gây cảm lạnh.
- Rượu gừng còn có tác dụng trong việc làm đẹp, giảm mỡ bụng cho bà đẻ sau sinh. Gừng được coi là một thảo dược tự nhiên , vì có tính nóng nên khi tiếp xúc với da sẽ sinh ra nhiệt lượng. Nhiệt lượng này sẽ thúc đẩy quá trình phân hủy mỡ, tiêu hao mỡ nhanh chóng, nên dân gian vẫn dùng rượu gừng để giảm cân.
- Rượu gừng đặc biệt tốt với phụ nữ sau sinh, giúp giữ ấm cơ thể, tránh gió phòng các bệnh hậu sản. Nhiều chị em phụ nữ sau sinh luôn lưu cất rượu gừng trong nhà sử dụng để tăng cường sức khỏe và sức đề kháng.
- Rượu gừng chữa trị hôi nách: Có thể xoa đều rượu gừng vùng nách trước khi đi ngủ, và hôm sau rửa lại bằng nước ấm. Tuần 2-3 lần, nếu bị hôi nách nặng có thể dùng đều đặn thường xuyên.
- Rượu gừng dùng hòa vào nước để tắm cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ giúp phòng ngừa cảm cúm và cảm lạnh rất tốt vào mùa đông.
Cách chế biến:
- Chọn củ gừng già, không bị dập, nát, rửa sạch sẽ với nước lọc sau đó ngâm nước muối 10 phút rồi vớt ra để ráo nước , không nên cạo vỏ của gừng sẽ mất tác dụng của gừng.
- Sau đó có thể đập dập, thái mỏng hoặc ép lấy nước gừng. Cho gừng vào hũ hủy tinh và đổ rượu vào gừng theo tỉ lệ 1:2 (1 kg gừng /2l rượu), đậy nắp bảo quản nơi thoáng mát để tránh rượu gừng lên bọt hay chuyển màu. Sau ngâm 03 tháng có thể sử dụng được.
- Ngoài ra muốn sử dụng được luôn có thể pha nước cốt gừng đã ép và rượu theo tỉ lệ 1:1 (1 lít rượu/1 lít nước cốt gừng).
Theo Thầy Vương Văn Liêu - Đông y Vương Gia
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Doanh nhân Thủy Tiên được gây chú ý nhờ ngoại hình trẻ đẹp sau khi căng da chỉ vàng 24K
Sau 3 tháng thực hiện trẻ hóa Căng da chỉ vàng 24K, doanh nhân Thủy Tiên (vợ cũ của ca sĩ Đan Trường) được người hâm mộ chú ý với nhan sắc trẻ đẹp vượt thời gian. Doanh nhân Thủy Tiên cũng không ngần ngại bày tỏ sự yêu thích đặc biệt với phương pháp Căng da chỉ vàng 24K của Bệnh viện Thẩm mỹ Á Âu.May 16 at 3:43 pm -
Hội nghị khoa học thẩm mỹ quốc tế DEMIRE 2024 kết hợp triển lãm trang thiết bị y tế quốc tế - K Med Expo
Thành công năm 2023 sẽ là tiền đề cho sự bùng nổ của hội nghị khoa học thẩm mỹ quốc tế DEMIRE 2024 kết hợp triển lãm K-Med Expo Việt Nam 2024.May 15 at 7:37 pm -
Dưỡng chất đầy đủ, hợp lý cho phụ nữ trước khi mang thai
Dinh dưỡng đầy đủ, hợp lý cho phụ nữ trước khi mang thai đóng vai trò vô cùng quan trọng, giúp người mẹ khỏe mạnh để việc thụ thai được dễ dàng và chuẩn bị cho thời kỳ mang thai sắp tới diễn ra an toàn và thuận lợi.May 14 at 2:31 pm -
Hành trình 20 năm “giữ lửa” nghề bún truyền thống
Chính thức ra nhập thị trường bún từ năm 2004, sau 20 năm trải qua bao khó khăn tưởng chừng như không thể vượt qua, đến nay bà Nguyễn Thị Bính, chủ thương hiệu bún Nguyễn Bính vẫn quyết tâm theo đuổi nghề làm bún sạch truyền thống, gây dựng được tên tuổi và vị trí của mình đối với người tiêu dùng Việt Nam.May 10 at 11:03 pm