Siêu lây nhiễm Covid-19 tại New York
Các quan chức y tế bang New York (Mỹ) tuyên bố đám cưới được tổ chức ở quận Suffolk, Long Island từ giữa tháng 10 là sự kiện "siêu lây nhiễm" khi có tới 41 người tham dự nhiễm virus SARS-CoV-2 và 159 cá nhân khác phải cách ly 14 ngày. Các ca bệnh bao gồm cả khách mời và nhân viên nhà hàng. Một số trường học cũng phải đóng cửa do có học sinh từng dự hôn lễ.
Bữa tiệc này đã vi phạm lệnh khẩn cấp của bang về giới hạn số người tham gia tụ tập. Sau vụ việc, nhà hàng tổ chức đám cưới trên đã bị đình chỉ giấy phép hoạt động, đồng thời chịu khoản tiền phạt lên đến 30.000 USD bởi cơ quan quản lý bang. Ngoài ra, địa điểm tổ chức còn bị phạt thêm 2.000 USD vì vi phạm quy tắc an toàn vệ sinh của quận Suffolk.

Hình minh họa: Đám cưới trở thành sự kiện "siêu lây nhiễm" tại New York, Mỹ. (Ảnh: New York Post)
"Những cuộc tụ tập đông người ở thời điểm này, như đám cưới hay các bữa tiệc tương tự, có thể dễ dàng trở thành sự kiện siêu lây nhiễm, gây ra nhiều hậu quả tai hại" - Thống đốc bang New York Andrew Cuomo cho biết.
"Việc cố tình tổ chức hôn lễ có nhiều khách tham dự sau những gì New York phải trải qua là hành động ích kỷ, vô trách nhiệm, chưa kể đến là bất hợp pháp" - ông nhấn mạnh.
Vị thống đốc khẳng định thêm: Các doanh nghiệp tiếp tục phớt lờ cảnh báo y tế của các nhà chức trách sẽ bị tước giấy phép kinh doanh đồ uống có cồn. Tính đến cuối tháng 10, New York đã đình chỉ giấy phép kinh doanh rượu của 238 doanh nghiệp do vi phạm các quy định bảo vệ sức khỏe.

Các đám cưới đông người dễ trở thành sự kiện "siêu lây nhiễm" COVID-19. (Ảnh: NYT)
Chính quyền bang yêu cầu các hoạt động không được phép vượt quá 50 người tham gia. Với những sự kiện tôn giáo tại nhà thờ hoặc đền thờ, giới hạn là 33% sức chứa của địa điểm tổ chức. Sang đến tháng 10, Thống đốc Cuomo yêu cầu đóng cửa các hoạt động kinh doanh không thiết yếu ở một số khu vực và chỉ cho phép tối đa 10 người có mặt trong nhà thờ tại cùng một thời điểm.
Trước đó, giới chức y tế bang đã kịp thời hủy một đám cưới dự kiến quy tụ tới 10.000 khách mời ở quận Brooklyn, bởi sự kiện quy mô như vậy tiềm ẩn nhiều rủi ro sức khỏe và có thể trở thành sự kiện "siêu lây nhiễm".
Theo VTV

- Sản phẩm vì sức khỏe
-
AloSuckhoe.vn Trực Ninh chính thức khai trương: Lan tỏa mô hình chăm sóc sức khỏe chủ động đến cộng đồng
Sáng ngày 17/5/2025, hệ thống siêu thị sức khỏe AloSuckhoe.vn Trực Ninh (thuộc Công ty Cổ phần Tập đoàn Y tế HBL) chính thức khai trương và đi vào hoạt động, trở thành cơ sở thứ 5 tại tỉnh Nam Định. Sự kiện đánh dấu bước phát triển mới trong hành trình mang giải pháp chăm sóc sức khỏe chủ động, bền vững đến gần hơn với người dân địa phương.May 20 at 10:44 am -
Sanotact - Thương hiệu thực phẩm bảo vệ sức khỏe chuẩn Đức chính thức ra mắt tại Việt Nam
Ngày 12 tháng 5 năm 2025, Thương hiệu Sanotact đến từ Cộng hòa Liên bang Đức chính thức ra mắt tại thị trường Việt Nam thông qua buổi lễ trang trọng tổ chức tại khách sạn Novotel Suites Hà Nội. Sự kiện có sự góp mặt của ông Johannes, đại diện Tập đoàn Sanotact toàn cầu và Ban lãnh đạo Công ty TNHH Sanotact Việt Nam, cùng đông đảo đối tác, chuyên gia ngành hàng và cơ quan truyền thông.May 19 at 9:27 am -
Long Châu hợp tác cùng Viện Công nghệ tiên tiến - Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ phát triển dược phẩm bảo vệ sức khỏe người Việt
Với cam kết mạnh mẽ về sự minh bạch và chất lượng, hướng đến một cộng đồng khỏe mạnh và bền vững, FPT Long Châu, Viện Công nghệ tiên tiến thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam chính thức ký kết hợp tác nhằm thúc đẩy nghiên cứu, ứng dụng công nghệ dược liệu tiên tiến phát triển các sản phẩm chăm sóc sức khỏe.May 16 at 5:12 pm -
Những nụ cười mát lành giữa trưa hè từ xe nước miễn phí của Long Châu
Giữa những ngày hè nắng như đổ lửa, hình ảnh đội ngũ Long Châu đứng phát từng chai nước mát cho người đi đường đã trở thành điểm sáng tưới mát lòng người giữa phố phường oi ả. Không ồn ào, không phô trương, hành động nhỏ ấy lại chứa đựng nghĩa cử lớn – một cách giản dị mà đầy nhân văn để Long Châu tiếp tục lan tỏa sứ mệnh vì sức khỏe và sự an yên của cộng đồng.May 16 at 3:48 pm