Sở Y tế Lào Cai: Kết luận vụ việc làm 80 học sinh, sinh viên Trường Cao đẳng Lào Cai nhập viện sau khi ăn cơm tại căng tin
Vào khoảng 16 giờ 30 phút ngày 9/10/2024, có một số học sinh, sinh viên ở kí túc xá Trường cao đẳng Lào Cai cơ sở 1 (phường Bắc Cường, thành phố Lào Cai) nhập viện với các biểu hiện của rối loạn tiêu hóa, nghi ngộ độc thực phẩm sau khi ăn cơm tại nhà ăn. Ngay sau khi nhận được thông tin Sở Y tế Lào Cai đã chỉ đạo các đơn vị: Chi cục An toàn thực phẩm, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật phối hợp với các cơ quan liên quan thực hiện điều tra, xác minh, lấy mẫu nước, thực phẩm và bệnh phẩm của bệnh nhân làm các xét nghiệm cần thiết. Qua quá trình điều tra kết quả như sau:
Bữa ăn tập trung tối ngày 8/10/2024 tại nhà ăn số 1 Trường cao đẳng Lào Cai có 8 món: Thịt lợn rang, thịt lợn kho, thịt gà xào hành tây, chả lá lốt, thịt gà rang, giá đỗ xào bắp cải, dưa chuột muối, canh rau muống, ngoài ra có \1 món bánh bao nhân xúc xích được mua từ cơ sở bên ngoài vào. Nước uống được lấy trực tiếp từ máy lọc nước RO của nhà ăn và máy lọc nước RO của kí túc xá.
Đoàn họp chuyên môn sau khi tiến hành kiểm tra (Ảnh: Sở Y tế Lào Cai)
Căn cứ trên các đặc điểm dịch tễ, triệu chứng lâm sàng của bệnh nhân và kết quả kiểm nghiệm mẫu thực phẩm của Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia, kết quả xét nghiệm mẫu bệnh phẩm, mẫu nước của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cho thấy: có 04 món thức ăn được tại bữa chiều ngày 8/10/2024 phát hiện dương tính với vi khuẩn Salmonella (Dưa chuột muối, chả lá lốt, gà rang, canh rau muống).
Ngày 21/10/2024, đại diện Sở Y tế và các đơn vị liên quan: Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Hưng Thịnh, Công an thành phố Lào Cai (Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về kinh tế, tham nhũng, buôn lậu, môi trường) đã nhận định: sự việc trên là một vụ ngộ độc thực phẩm.
Địa phương xảy ra vụ việc: Căng tin Trường Cao đẳng Lào Cai, đường Phan Kế Bính, Phường Bắc Cường, thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai.
Thời gian xảy ra ngộ độc: 1h00 ngày 9/10/2024.
Số người ăn: 92; Số người mắc: 80.
Số người đi viện: 54; Số người chết: 0.
Thức ăn nguyên nhân: Dưa chuột muối, chả lá lốt, gà rang, canh rau muống.
Cơ sở nguyên nhân: Nhà ăn số 1 trường Cao đẳng Lào Cai.
Căn nguyên: Vi khuẩn Salmonella.
Thời gian kết thúc vụ việc: 16h30 ngày 16/10/2024 (các bệnh nhân khỏi, ra viện).
Đăng Khải
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Doanh nhân Nguyễn Phương Hoa: Người kiến tạo thành công từ kiến thức và đam mê
“Thành công có công thức, thất bại có lý do” - câu nói này đã trở thành kim chỉ nam cho hành trình khởi nghiệp đầy gian nan nhưng cũng vô cùng ý nghĩa của CEO Nguyễn Phương Hoa, người sáng lập và điều hành Tập đoàn Relab Group.November 14 at 9:11 am -
Lợi ích vượt trội của sữa hạt đối với sức khỏe
Trong thời gian gần đây, sữa hạt được coi là nguồn cung cấp dinh dưỡng quan trọng đối với rất nhiều đối tượng. Vậy sữa hạt là gì? Giá trị dinh dưỡng của sữa hạt như thế nào? Các bạn hãy tham khảo bài viết sau đây để giải đáp các thắc mắc trên!November 13 at 10:23 am -
Vai trò của 2’FL HMO đối với trẻ nhỏ
Trong thời gian gần đây, trong một số loại sữa công thức có bổ sung thành phần dưỡng chất quan trọng là 2’FL HMO. Vậy dưỡng chất này là gì? Có lợi cho trẻ em như thế nào? Bài viết sau đây sẽ cung cấp cho các mẹ thông tin hữu ích về loại dưỡng chất đặc biệt này.November 13 at 10:23 am -
Sản xuất gia công sữa hạt theo yêu cầu – đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng cho thị trường hiện đại
Sữa hạt dần trở thành lựa chọn dinh dưỡng phổ biến, đặc biệt với những người tìm kiếm thay thế sữa động vật hoặc duy trì chế độ ăn lành mạnh. Nhu cầu sữa hạt tăng cao khi người tiêu dùng chú trọng hơn vào dinh dưỡng tự nhiên và sức khỏe bền vững. Dịch vụ gia công sữa hạt theo yêu cầu là giải pháp lý tưởng giúp các thương hiệu cung cấp sản phẩm sữa hạt chất lượng.November 13 at 10:23 am