Thanh Hóa: Quân y Biên phòng khám bệnh miễn phí cho người dân biên giới

Quân y Biên phòng Thanh Hóa khám bệnh miễn phí cho người dân biên giới
Những năm qua, lực lượng Quân y Bộ đội Biên phòng tỉnh Thanh Hóa cùng với các bệnh xá Quân dân y kết hợp trên khu vực biên giới đã phối hợp với Trung tâm Y tế của địa phương, các tổ chức tình nguyện thực hiện khám, chữa bệnh, tư vấn sức khoẻ, cấp thuốc miễn phí và tặng quà cho hàng nghìn lượt người dân khu vực biên giới của tỉnh.
Đơn cử, chiều ngày 2/1, tại xã Pù Nhi, huyện Mường Lát đoàn công tác đã tiến hành thăm khám, tư vấn và cấp phát thuốc miễn phí cho trên 100 lượt người dân. Đa số là đồng bào dân tộc thiểu số, các gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn, neo đơn được khám, tư vấn sàng lọc bệnh lý nội khoa, siêu âm tầm soát các bệnh lý về tuyến giáp, siêu âm ổ bụng tổng quát các loại bệnh thường gặp như: huyết áp, tim mạch, bệnh lý đường hô hấp, tai mũi họng…
Trong quá trình khám bệnh, người dân được tư vấn và phát thuốc miễn phí. Đồng thời, các y, bác sĩ đã tư vấn cách phòng, tránh bệnh và giữ gìn sức khỏe, vệ sinh môi trường, nguồn nước để phòng, tránh các bệnh sốt rét, sốt xuất huyết, đường ruột, da liễu. Từ chương trình, đã có nhiều trường hợp người dân có những bệnh lý nặng được phát hiện kịp thời, từ đó có thể chuyển lên Trung tâm Y tế huyện, Bệnh viện Đa khoa tỉnh để điều trị.
Ngoài ra, nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực đã được Bộ đội Biên phòng tỉnh Thanh Hóa thực hiện trong chuyến công tác, như: thăm, chúc Tết cấp ủy, chính quyền địa phương, già làng, trưởng bản, người có uy tín, người tham gia bảo vệ biên giới; tặng quà các gia đình chính sách, người có công, hội viên phụ nữ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn; trao quỹ khuyến học cho các cháu học sinh... Cùng với đó là các hoạt động gói bánh chưng, tổ chức các trò chơi dân gian, giao lưu văn hóa, văn nghệ, tổ chức các gian hàng ẩm thực.
Một người dân ở bản Hạ Sơn, xã Pù Nhi phấn khởi cho biết, bà con ở xã rất khó khăn, xa trung tâm huyện nên ít có điều kiện để đi khám bệnh. Nay được cán bộ Biên phòng và bác sỹ đến thăm khám cho người dân ngay tại thôn bản nên rất vui. Cán bộ Biên phòng rất quan tâm đến người dân vùng biên giới, giúp dân gặt lúa, hướng dẫn bà con phát triển kinh tế.
Đại tá Cao Hữu Cường, Phó Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng tỉnh Thanh Hóa cho biết, với phương châm “Thầy thuốc như mẹ hiền” và bề dày truyền thống của người “Thầy thuốc mang quân hàm xanh”, Quân y Bộ đội Biên phòng Thanh Hoá đã và đang quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ chăm sóc sức khoẻ cho Nhân dân biên giới.
Qua đợt khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí đã góp phần giúp các gia đình chính sách, thương bệnh binh, người dân nghèo ở khu vực biên giới giảm bớt khó khăn trong việc chăm sóc, bảo vệ sức khỏe, yên tâm lao động sản xuất, phấn đấu vươn lên ổn định cuộc sống. Mặt khác, giúp người dân nâng cao nhận thức trong công tác chăm sóc sức khỏe và đẩy mạnh việc đưa dịch vụ y tế chất lượng cao đến với người dân. Qua đó, thắt chặt tình đoàn kết quân - dân khu vực biên giới, góp phần xây dựng thế trận biên phòng toàn dân vững mạnh, cùng với Bộ đội Biên phòng bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia.
Mạnh Linh

- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Đừng bỏ lỡ mùa hè vàng - Cắt amidan, nạo VA cho con cùng chuyên gia hàng đầu, ưu đãi lên đến 2 triệu đồng
Viêm amidan và VA là hai bệnh lý tai - mũi - họng phổ biến ở trẻ em, đặc biệt trong giai đoạn từ 2 - 10 tuổi. Tình trạng viêm kéo dài không chỉ gây ho, sốt, ngạt mũi, khó ngủ, chảy nước mũi mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng tới sự phát triển thể chất, tinh thần và học tập của trẻ.May 20 at 2:12 pm -
AloSuckhoe.vn Trực Ninh chính thức khai trương: Lan tỏa mô hình chăm sóc sức khỏe chủ động đến cộng đồng
Sáng ngày 17/5/2025, hệ thống siêu thị sức khỏe AloSuckhoe.vn Trực Ninh (thuộc Công ty Cổ phần Tập đoàn Y tế HBL) chính thức khai trương và đi vào hoạt động, trở thành cơ sở thứ 5 tại tỉnh Nam Định. Sự kiện đánh dấu bước phát triển mới trong hành trình mang giải pháp chăm sóc sức khỏe chủ động, bền vững đến gần hơn với người dân địa phương.May 20 at 10:44 am -
Sanotact - Thương hiệu thực phẩm bảo vệ sức khỏe chuẩn Đức chính thức ra mắt tại Việt Nam
Ngày 12 tháng 5 năm 2025, Thương hiệu Sanotact đến từ Cộng hòa Liên bang Đức chính thức ra mắt tại thị trường Việt Nam thông qua buổi lễ trang trọng tổ chức tại khách sạn Novotel Suites Hà Nội. Sự kiện có sự góp mặt của ông Johannes, đại diện Tập đoàn Sanotact toàn cầu và Ban lãnh đạo Công ty TNHH Sanotact Việt Nam, cùng đông đảo đối tác, chuyên gia ngành hàng và cơ quan truyền thông.May 19 at 9:27 am -
Long Châu hợp tác cùng Viện Công nghệ tiên tiến - Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ phát triển dược phẩm bảo vệ sức khỏe người Việt
Với cam kết mạnh mẽ về sự minh bạch và chất lượng, hướng đến một cộng đồng khỏe mạnh và bền vững, FPT Long Châu, Viện Công nghệ tiên tiến thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam chính thức ký kết hợp tác nhằm thúc đẩy nghiên cứu, ứng dụng công nghệ dược liệu tiên tiến phát triển các sản phẩm chăm sóc sức khỏe.May 16 at 5:12 pm