Thế giới cần vaccine mới bảo vệ chống lại nhiễm bệnh và lây lan

Nhóm chuyên gia WHO không đồng tình với việc tiêm vaccine tăng cường bằng các loại vaccine hiện có
Một nhóm chuyên gia của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, sử dụng vaccine gốc ngừa COVID-19 làm vaccine tăng cường chống lại các biến thể mới là cách tiếp cận sai lầm; đồng thời nói thêm rằng, thế giới cần vaccine mới bảo vệ chống lại nhiễm bệnh và lây lan.
“Một chiến lược tiêm chủng dựa trên các liều tăng cường nhắc lại của chế phẩm vaccine ban đầu khó có thể phù hợp hoặc bền vững” - RT dẫn lời Nhóm Cố vấn Kỹ thuật về Chế phẩm vaccine COVID-19 (TAG-Co-VAC) cho biết hôm 11.1.
Trong khi một số quốc gia có thể khuyến nghị tiêm vaccine tăng cường, “ưu tiên trước mắt của thế giới là tăng tốc khả năng tiếp cận liều vaccine cơ bản, đặc biệt đối với các nhóm có nguy cơ phát triển bệnh nặng hơn” - TAG-Co-VAC nói thêm, chỉ ra “nhu cầu công bằng trong việc tiếp cận vaccine ở mọi quốc gia để đạt được các mục tiêu sức khỏe cộng đồng toàn cầu”.
Theo cơ quan tư vấn y tế vaccine của WHO, trong khi các loại vaccine hiện có tập trung vào việc “giảm thiểu bệnh tật nặng và tử vong, cũng như bảo vệ hệ thống y tế”, thì vẫn cần những loại vaccine “có tác động cao trong việc ngăn ngừa nhiễm bệnh và lây lan”. Nhóm cho biết, cho đến khi các loại vaccine như vậy được phát triển, có thể cần phải cập nhật các vaccine hiện có để nhắm mục tiêu tốt hơn vào các biến thể COVID-19 mới như Omicron.
Các nhà phát triển nên làm việc để bào chế các loại vaccine "tạo ra các phản ứng miễn dịch rộng rãi, mạnh mẽ và lâu dài để giảm nhu cầu về các liều tăng cường liên tiếp" - TAG-Co-VAC kêu gọi.
Ngày 11.1, ông Marco Cavaleri - người đứng đầu Chiến lược vaccine và các mối đe dọa sức khỏe sinh học của Cơ quan quản lý dược phẩm EU (EMA) - cho hay, họ chưa có đủ dữ liệu để đề xuất mũi vaccine tăng cường thứ hai - tức là mũi vaccine thứ tư - cho đến nay, ngay cả khi một số quốc gia thúc giục.
Marco Cavaleri bày tỏ “khá lo ngại về một chiến lược liên quan đến việc tiêm chủng lặp lại trong thời gian ngắn” và nói thêm rằng, “chúng ta thực sự không thể liên tục tiêm một liều nhắc lại sau mỗi ba-bốn tháng”.
WHO cho biết, biến thể Omicron có thể lây nhiễm cho hơn một nửa dân số EU trong hai tháng tới và kêu gọi các cơ quan chức năng của khối không coi virus này là bệnh dịch đặc hữu.
(Theo AFP)

- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Tập đoàn Amway ra mắt bộ giải pháp chăm sóc tóc và da đầu hoàn toàn mới
Hôm nay, thương hiệu chăm sóc tóc Satinique, thuộc Tập đoàn Amway vừa ra mắt bộ giải pháp chăm sóc tóc và da đầu hoàn toàn mới. Với công thức cải tiến vượt trội, chứa các dưỡng chất từ thực vật an toàn và dịu nhẹ, Satinique mang đến hiệu quả chăm sóc tối ưu, giúp mái tóc khỏe mạnh, bóng mượt và tràn đầy sức sống.April 17 at 4:46 pm -
Long Châu đồng loạt phủ cờ Tổ quốc ở hơn 2025 nhà thuốc trên toàn quốc nhân dịp lễ 30/4 - 1/5
Những ngày tháng Tư, khắp các tuyến đường, con phố trên cả nước dần nhuộm đỏ sắc cờ. Người người, nhà nhà đều háo hức chuẩn bị đón chào dịp lễ trọng đại – kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2025). Hòa trong không khí ấy, hệ thống hơn 2000 nhà thuốc Long Châu trên toàn quốc đồng loạt trang trí, treo cờ Tổ quốc rực rỡ.April 15 at 2:19 pm -
Meijibio Healing Retreat: Hành trình chữa lành cho sức khỏe thân – tâm – trí
Trong nhịp sống hiện đại đầy áp lực, con người ngày càng ý thức rõ hơn về nhu cầu chăm sóc sức khỏe một cách toàn diện, không chỉ là chữa bệnh, mà còn là phòng ngừa, phục hồi và tái tạo năng lượng sống. Từ đó, khái niệm Healing Retreat – hành trình chữa lành dần trở thành xu hướng mới trên toàn cầu, đặc biệt với những ai đang tìm kiếm sự cân bằng sâu sắc giữa thể chất và tinh thần.April 15 at 10:06 am -
FPT Long Châu nhận giải thưởng danh giá của châu Á trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe
Vào tối ngày 10/4/2025, hệ thống nhà thuốc và trung tâm tiêm chủng FPT Long Châu - là đại diện Việt Nam được vinh danh với giải thưởng "Đổi mới sáng tạo - Đột phá công nghệ của năm" (Digital Innovation of the Year) tại Healthcare Asia Pharma Awards 2025.April 11 at 11:30 am