Thực phẩm giàu chất chống oxy hóa

Thực phẩm giàu chất chống oxy hóa chủ yếu là trái cây, rau và các loại hạt, vì chúng chứa một lượng lớn vitamin A, C hoặc E, cũng như beta-carotene, các khoáng chất như selen và kẽm, và các axit amin, như cysteine ​​​​và glutathione. Ngoài ra, còn có các chất chống oxy hóa khác như bioflavonoid có thể tìm thấy trong nho hoặc các loại trái cây màu đỏ.
20/11/2024 16:07

Thực phẩm chống oxy hóa giúp ngăn ngừa các bệnh như Alzheimer, ung thư và các bệnh mãn tính, ngoài ra còn thúc đẩy hoạt động bình thường của các tế bào trên toàn cơ thể bằng cách trung hòa tác động tiêu cực của stress oxy hóa và các gốc tự do.

Một số hợp chất có đặc tính chống oxy hóa là:

1. Beta-caroten

Empty

Beta-carotene thuộc nhóm carotenoid, được cơ thể chuyển hóa và chuyển hóa thành vitamin A, có tác dụng chống oxy hóa rất tốt.

Thực phẩm có thể tìm thấy trong: trái cây và rau quả màu đỏ, cam và vàng như bí ngô, củ cải đường, bông cải xanh, cà rốt, bắp cải, dưa và mơ khô.

2. Anthocyanin

Anthocyanin là một nhóm sắc tố tạo nên màu tím, hồng, đỏ và hơi xanh của một số loại trái cây, rau và hoa. Các hợp chất này có khả năng có lợi cho sức khỏe do đặc tính sinh học và bảo vệ của chúng, đặc biệt là liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.

Các loại thực phẩm có thể tìm thấy chúng: quả mâm xôi, quả mâm xôi, quả anh đào, rau diếp đỏ, açaí, mận đỏ, cà tím, ổi, dâu tây và bắp cải đỏ.

3. Lycopen

Lycopene là sắc tố caroten chịu trách nhiệm tạo ra màu đỏ cam của một số thực phẩm. Chất này có đặc tính chống oxy hóa giúp bảo vệ tế bào khỏi tác động của các gốc tự do và do đó có thể ngăn ngừa sự phát triển của một số loại ung thư, đặc biệt là ung thư tuyến tiền liệt, vú và tuyến tụy. 

Thực phẩm có thể tìm thấy nó: ổi, dưa hấu và cà chua.

4. Vitamin C

Empty

Vitamin C là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ có thể thúc đẩy quá trình lành da, tăng sản xuất collagen, tạo điều kiện hấp thụ sắt trong ruột và tăng khả năng phòng vệ của cơ thể, ngăn ngừa các bệnh như cảm lạnh thông thường hoặc cúm.

Các loại thực phẩm có thể tìm thấy: sơ ri, bông cải xanh, hạt dẻ ngựa, bắp cải, rau bina, kiwi, cam, chanh, xoài, dưa, dâu tây, đu đủ và cà chua.

5. Flavonoid

Flavonoid hay còn gọi là biflavonoid là một loại polyphenol có đặc tính chống viêm và chống oxy hóa. Các hợp chất hoạt tính sinh học này giúp điều chỉnh nồng độ cholesterol, giảm bớt các triệu chứng mãn kinh và thúc đẩy quá trình hấp thu vitamin C.

Thực phẩm có thể tìm thấy chúng: trái cây họ cam quýt, các loại hạt, trà xanh, trà đen, rượu vang đỏ, cà phê và nho tím.

6. Catechin

Catechins là một loại flavonoid có tác dụng chống oxy hóa và chống viêm, mang lại một số lợi ích cho sức khỏe, như giảm căng thẳng oxy hóa, cải thiện sức khỏe tim mạch và ngăn ngừa các bệnh thoái hóa thần kinh.

Những thực phẩm có thể tìm thấy chúng: trà xanh, hoa cúc, dâu tây, trái cây màu đỏ, ca cao và nho.

7. Vitamin E

Empty

Vitamin E là một loại vitamin tan trong chất béo cần thiết cho cơ thể, vì nó không chỉ có đặc tính chống oxy hóa mà còn chống viêm, cải thiện hệ thống miễn dịch, duy trì sức khỏe của da và tóc và ngăn ngừa sự phát triển của các bệnh mãn tính.

Thực phẩm có thể tìm thấy: gạo lứt, hạnh nhân, đậu phộng, quả hạch Brazil, lòng đỏ trứng, mầm lúa mì, ngô, hạt hướng dương và các loại dầu thực vật như đậu nành, ngô và bông.

8. Isoflavone

Isoflavone là một phytoestrogen, có nghĩa là chúng có cấu trúc và chức năng tương tự như estradiol và hormone giới tính. Vì vậy, lợi ích chính của nó là làm giảm các triệu chứng mãn kinh và hội chứng tiền kinh nguyệt, cũng như ngăn ngừa ung thư và sự phát triển của các bệnh tim mạch.

Thực phẩm có thể tìm thấy chúng: hạt lanh, đậu nành và các sản phẩm làm từ đậu nành.

9. Axit ellagic

Axit Ellagic là một loại polyphenol có tác dụng bảo vệ cơ thể khỏi tác hại do các gốc tự do gây ra cho tế bào, có tác dụng chống oxy hóa.

Thực phẩm có thể tìm thấy: trái cây màu đỏ, nho, ổi, quả óc chó và quả lựu.

10. Omega-3

Empty

Omega-3 hoạt động trong cơ thể bằng cách giảm viêm, kiểm soát mức cholesterol, ngăn ngừa xơ vữa động mạch và bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh về tim mạch và não, bên cạnh đó còn cải thiện trí nhớ và tâm trạng.

Thực phẩm có thể tìm thấy nó: cá ngừ, cá hồi, cá mòi, hạt chia và hạt lanh và dầu thực vật.

11. Polyphenol

Polyphenol là các hợp chất như flavonoid, lignin và tannin, chủ yếu được tìm thấy trong thực vật. Người ta tin rằng polyphenol có thể cải thiện chức năng não, ngăn ngừa lão hóa sớm, một số bệnh mãn tính và một số loại ung thư.

Thực phẩm có thể tìm thấy chúng: trái cây màu đỏ, trái cây sấy khô, ngũ cốc nguyên hạt, hành tây, trà xanh, hoa cúc, các loại hạt, đậu nành, cà chua, nho tím và rượu vang đỏ.

12. Selen

Selenium là một yếu tố cần thiết cho cơ thể với số lượng nhỏ vì nó có khả năng chống oxy hóa rất lớn. Khoáng chất này cải thiện chức năng tuyến giáp, tăng cường hệ thống miễn dịch và ngăn ngừa sự phát triển của các bệnh mãn tính.

Các loại thực phẩm có thể tìm thấy: yến mạch, thịt gia cầm, hạnh nhân, quả hạch Brazil, gan, quả óc chó, hải sản, hạt hướng dương và lúa mì nguyên hạt.

13. Resveratrol

Empty

Resveratrol là một chất dinh dưỡng thực vật có thể được tìm thấy trong một số loại thực vật và trái cây với mục đích đảm bảo bảo vệ chống nhiễm trùng do nấm hoặc vi khuẩn, hoạt động như một chất chống oxy hóa. Do đó, nó có một số lợi ích sức khỏe, giúp chống viêm, bảo vệ cơ thể khỏi stress oxy hóa và ngăn ngừa một số loại ung thư.

Thực phẩm có thể tìm thấy nó: ca cao, nho tím và rượu vang đỏ.

14. Cysteine và glutathione

Cysteine và glutathione là các axit amin lưu huỳnh, có nhiệm vụ trung hòa hoạt động của các gốc tự do, ngoài ra còn giúp giải độc cơ thể và cải thiện khả năng phòng vệ của cơ thể.

Các loại thực phẩm có thể tìm thấy: thịt trắng, cá ngừ, đậu lăng, đậu, các loại hạt, hạt, hành và tỏi.

15. Kẽm

Kẽm là một khoáng chất rất quan trọng đối với sức khỏe vì nó tham gia vào một số phản ứng hóa học trong cơ thể, tăng khả năng phòng vệ, kích thích chức năng tuyến giáp, thúc đẩy quá trình lành vết thương và ngăn ngừa các bệnh mãn tính như tiểu đường.

Thực phẩm có thể tìm thấy nó: thịt gia cầm, thịt, ngũ cốc nguyên hạt, đậu, hải sản, sữa và các loại hạt. 

Theo tuasaude

comment Bình luận

largeer