TP. HCM: Có 19.202 trẻ em từ 5 - 18 tuổi được tiêm vaccine phòng COVID-19 ngày 8/8

Ngày 8/8/2022, tổng số lượt tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em từ 5 đến dưới 18 tuổi trên địa bàn thành phố đạt 19.202 lượt, cao nhất từ đầu chiến dịch đến hiện tại (ngày 3/8/2022 với 18.733 lượt). Đã có 9/22 quận, huyện đạt số lượt tiêm trên 1.000 lượt/ngày (thành phố Thủ Đức, Bình Chánh, Tân Bình, Bình Thạnh, Bình Tân, Hóc Môn, Quận 7, Củ Chi, Quận 12).

10/08/2022 10:06

Điều đáng ghi nhận đó là quận 4 và quận Tân Bình, tuy muộn, nhưng cũng đã bắt đầu triển khai tiêm vaccine tại trường học vào đầu tuần lễ thứ hai của tháng cao điểm, trong đó, quận Tân Bình cũng đã cải thiện số lượt tiêm đáng kể với 1.742 lượt.

hinh-vxte-1_10820228

Kết quả tiêm vaccine phòng COVID-19 ở trẻ em từ 5 đến dưới 18 tuổi sau 1 tuần triển khai tháng cao điểm

Ngày 8/8/2022, ngành Y tế Thành phố vừa sơ kết sau 1 tuần triển khai tháng cao điểm tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em từ 5 đến dưới 18 tuổi trên địa bàn thành phố (1/8/2022 - 7/8/2022). Kết quả bước đầu cho thấy tổng số lượt tiêm trung bình trong tuần có tăng so với trước đó, nhưng vẫn còn thấp hơn so với tỷ lệ trung bình của cả nước.

Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, đặc biệt là khu vực các nước thuộc khu vực Tây Thái Bình dương (trong đó có Việt Nam) có số ca mắc tăng cao (Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc,…), tăng cường bao phủ tiêm vaccine trong dân số (tiêm mũi 1 và 2, tiêm nhắc lại) là giải pháp hiệu quả duy nhất đã được WHO khẳng định. Do đó, chọn tháng 8 là tháng cao điểm tiêm vaccine phòng COVID-19 (do UBNDTP phát động) mang ý nghĩa đặc biệt quan trọng, nhất là trẻ em từ 5 đến dưới 18 tuổi vì tỷ lệ tiêm chưa đạt như mong đợi.

Thực hiện chỉ đạo quyết liệt của UBNDTP về đẩy nhanh hơn nữa công tác tiêm vaccine cho học sinh, cụ thể là phấn đấu 100% phụ huynh đã đồng thuận tiêm đưa trẻ đi tiêm đầy đủ và vận động thuyết phục thêm ít nhất 50% phụ huynh chưa đồng thuận tiêm trước đây nay đồng ý đưa trẻ đi tiêm, Sở Y tế yêu cầu:

(1) Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp chặt chẽ với Sở Y tế triển khai đồng bộ các giải pháp sau: đẩy mạnh công tác truyền thông về ý nghĩa tháng cao điểm tiêm vắc phòng COVID-19 cho trẻ em đến từng phụ huynh học sinh, đồng thời vận động các bậc phụ huynh đồng thuận và chủ động cho con/em đến điểm tiêm vaccine càng sớm càng tốt; mở thêm nhiều điểm tiêm tại các trường học, không từ chối tiêm đối với những trẻ không có danh sách đăng ký tiêm (nếu đủ điều kiện tiêm), nhập dữ liệu và phần mềm tiêm chủng của Bộ Y tế ngay sau tiêm.

(2) Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố tiếp tục giám sát hoạt động tiêm chủng và kết quả tiêm mỗi ngày tại tất cả 22 quận, huyện và thành phố Thủ Đức, công khai kết quả giám sát; triển khai thêm xe tiêm vaccine lưu động sẵn sàng hỗ trợ tiêm tại các trường còn số ít học sinh chưa tiêm ở giai đoạn học sinh tập trung đi học lại (dự kiến từ ngày 22/8/2022); tiếp tục tăng cường truyền thông trên đài truyền hình, đài phát thanh, mạng xã hội,… về tầm quan trọng của tiêm vaccine và tháng cao điểm tiêm vaccine cho trẻ em từ 5 đến dưới 18 tuổi trên địa bàn thành phố.

(3) Ngoài ra, Sở Y tế đề nghị UBND quận, huyện và thành phố Thủ Đức phải thật sự xem công tác tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân và học sinh từ 5 đến dưới 18 tuổi là một hoạt động cấp bách mang ý nghĩa đặc biệt quan trọng và mang tính quyết định cho sự thành công trong công tác phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn. UBND quận, huyện và thành phố Thủ Đức tiếp tục chỉ đạo sâu sát về sự phối kết hợp chặt chẽ giữa lãnh đạo các phòng Y tế, phòng Giáo dục, Trung tâm Y tế và trách nhiệm của các hiệu trưởng các trường học trực thuộc hoặc đóng trên địa bàn về triển khai hiệu quả công tác tiêm vaccine phòng COVID-19 cho học sinh trên địa bàn, phấn đấu tỷ lệ tiêm trên địa bàn không thấp hơn tỷ lệ tiêm trung bình của cả nước vào cuối tháng cao điểm (cuối tháng 8/2022).

Bảo Ngọc

comment Bình luận