Triệu chứng điển hình thường xuất hiện trong giai đoạn đầu của bệnh ung thư miệng
Ung thư miệng xuất hiện là do sự phát triển và sinh sản không kiểm soát của các tế bào nằm ở một số khu vực trong khoang miệng. Nó có thể xảy ra ở má, vùng giữa và trước lưỡi, hoặc lớp mô bên trong miệng, nướu.
Tại Hoa Kỳ, có khoảng 49.700 trường hợp mắc ung thư miệng mới mỗi năm, chiếm khoảng 3% tổng số ca chẩn đoán ung thư. Thực tế, tỷ lệ nam giới được chẩn đoán mắc bệnh ung thư miệng thường nhiều hơn nữ giới.
Ung thư miệng chủ yếu bao gồm ung thư lưỡi, ung thư má, ung thư nướu, ung thư vòm họng, ung thư môi, ung thư hàm dưới, ung thư sàn miệng... Nó liên quan đến các cơ quan quan trọng như má, lưỡi, môi, vòm miệng, sàn miệng, hàm trên và hàm dưới, dễ bị di căn hạch cổ. Ung thư miệng có thể gây biến dạng khuôn mặt, rối loạn chức năng ăn, nói và các chức năng khác, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng. Vì vậy, việc chẩn đoán ung thư miệng từ sớm là điều đặc biệt quan trọng!
Dưới đây chính là 4 dấu hiệu điển hình cảnh báo bệnh ung thư miệng đang nhen nhóm xuất hiện ở giai đoạn đầu.
1. Bị loét miệng dai dẳng
Quá trình loét miệng ở mỗi người thường không quá hai tuần. Nếu các triệu chứng như bỏng rát và đau tê không thuyên giảm sau hai tuần thì bạn nên cẩn thận với khả năng mắc ung thư miệng khá cao. Do ung thư miệng thường biểu hiện dưới dạng các vết loét, có gờ nổi lên, nhân trung không đồng đều và bao phủ bởi các mô hoại tử nên cảm giác đau là rất rõ ràng.
2. Chảy máu miệng
Trong cuộc sống hàng ngày, những chấn thương ở miệng hoặc do ăn những thức ăn cứng hơn rất dễ gây chảy máu miệng. Nhưng nếu không chịu tác động của các yếu tố này, khoang miệng sẽ luôn bị chảy máu không thể giải thích được, và thời gian chảy máu cũng tương đối lâu. Khi đó, chúng ta phải xem xét khoang miệng có bị tổn thương ung thư hay không. Một khi bị ung thư, các tế bào ung thư trong khoang miệng sẽ dễ bị bào mòn và gây chảy máu. Sự xuất hiện của các tế bào cũng sẽ ảnh hưởng đến sự đóng mở của khoang miệng.
3. Sưng hạch bạch huyết
Do khoang miệng và hạch cổ tương đối gần nhau, nếu khoang miệng có những tổn thương mà không kịp thời kiểm soát sớm thì tế bào ung thư trong khoang miệng rất dễ di căn sang hạch cổ, lâu ngày còn dẫn đến sưng hạch. Lúc này, bạn sẽ nhận thấy các hạch bạch huyết to ra không thể giải thích được.
4. Thay đổi màu sắc của niêm mạc miệng
Niêm mạc miệng bình thường có màu hồng, nếu chuyển sang màu trắng, nâu hoặc đen nghĩa là tế bào biểu bì niêm mạc đã bị biến đổi. Đặc biệt, niêm mạc miệng sẽ còn trở nên thô ráp, dày lên hoặc không liền lại và xuất hiện bạch sản niêm mạc miệng hoặc ban đỏ, có thể trở thành ung thư sau đó.
Theo Tổ quốc
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Hành trình 20 năm “giữ lửa” nghề bún sạch truyền thống
Chính thức ra nhập thị trường bún từ năm 2004, sau 20 năm trải qua bao khó khăn tưởng chừng như không thể vượt qua, đến nay bà Nguyễn Thị Bính, chủ thương hiệu bún Nguyễn Bính vẫn quyết tâm theo đuổi nghề làm bún sạch truyền thống, gây dựng được tên tuổi và vị trí của mình đối với người tiêu dùng Việt Nam.May 10 at 11:03 pm -
Điều trị sẹo bằng công nghệ độc quyền có trong Dermafactor
Sẹo được hình thành khi có vết thương xuất hiện trên bề mặt da hoặc trong các mô sâu, sẹo ở các mô sâu sẽ ảnh hưởng nhiều đến chức năng của mô đó, sẹo xấu không chỉ ảnh hưởng đến chức năng mà còn ảnh hưởng đến thẩm mỹ. Đặc biệt khi sẹo xấu (sẹo lồi, sẹo phì đại, sẹo lõm,...) hình thành sẽ gây rất nhiều khó khăn cho quá trình điều trị.May 10 at 2:19 pm -
CALCIUM MAX D3 - Nguồn canxi hữu cơ tinh túy từ đại dương
Canxi là một trong những khoáng chất vô cùng quan trọng đối với sức khỏe. Trên thực tế, có nhiều cách khác nhau để bổ sung canxi. Trong đó, sử dụng CALCIUM MAX D3 được xem là giải pháp hiệu quả và an toàn hiện nay, bởi đây là sản phẩm cung cấp canxi hữu cơ tuyệt vời, nhờ thành phần chiết xuất từ tảo biển đại dương.May 9 at 2:38 pm -
Herbalife Việt Nam được vinh danh "Sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng năm 2024"
Herbalife Việt Nam, một trong những công ty hàng đầu về sức khỏe và thể chất vừa được vinh danh giải thưởng “Sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng 2024” bởi Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam (VAFF).May 8 at 3:37 pm