Trung Quốc khẳng định sẵn sàng hỗ trợ Triều Tiên ứng phó với dịch COVID-19

Ngày 12/5, Trung Quốc tuyên bố nước này sẵn sàng "hỗ trợ toàn diện" cho Triều Tiên ứng phó với đại dịch COVID-19 sau khi Bình Nhưỡng thông báo ghi nhận ca đầu tiên dương tính với virus SARS-CoV-2 và ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia.

13/05/2022 10:21
557

Ảnh minh họa

Phát biểu họp báo thường kỳ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, ông Triệu Lập Kiên nhấn mạnh Bắc Kinh thông cảm với tình hình bùng phát dịch hiện nay tại Triều Tiên và sẵn sàng cung cấp mọi hỗ trợ cho Bình Nhưỡng để ứng phó với dịch bệnh. Trung Quốc hiện vừa đối tác thương mại lớn nhất vừa là đồng minh thân thiết của Triều Tiên.

Triều Tiên đã áp đặt các biện pháp phong tỏa biên giới nghiêm ngặt kể từ khi đại dịch bùng phát trên thế giới vào năm 2020 và thông báo chưa từng ghi nhận ca mắc COVID-19 nào tính đến hết ngày 11/5 vừa qua. Tuy nhiên, Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 12/5 đưa tin, kết quả giải mã gene các mẫu bệnh phẩm thu được từ các bệnh nhân tại Bình Nhưỡng "trùng khớp với dòng phụ BA.2 của biến thể Omicron". Do đó, giới chức nước này đã tuyên bố triển khai hệ thống kiểm soát virus ở "mức khẩn cấp cao nhất".

Mặc dù vậy, Triều Tiên cho đến nay vẫn từ chối thực hiện bất kỳ chương trình tiêm vaccine ngừa COVID-19 nào, kể cả nhận được đề nghị hỗ trợ của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Trung Quốc và Nga. Nước này vẫn đang nỗ lực ngăn chặn nguy cơ bùng phát đại dịch bằng cách phong tỏa các đường biên giới. 

Theo nhận định của giới chuyên gia, 25 triệu người dân Triều Tiên dễ bị tổn thương do không được tiêm vaccine phòng bệnh và cơ sở hạ tầng y tế hạn chế của Bình Nhưỡng có nguy cơ phải đương đầu với một đợt bùng phát dịch lớn.

Theo TIn Tức

comment Bình luận