Vụ sản phụ tử vong sau làm thủ thuật tại Bệnh viện Đức Phúc: Nhiều thông tin chưa rõ ràng

Thông tin kết luận về nguyên nhân tử vong của sản phụ sau khi làm thủ thuật tại Bệnh viện hỗ trợ sinh sản và nam học Đức Phúc (Bệnh viện Đức Phúc) chỉ đưa ra là "sốc phản vệ, rối loạn đông máu". Nội dung này thiếu và chưa rõ ràng. Dị nguyên nào đưa vào cơ thể bệnh nhân gây sốc phản vệ? Quy trình phòng chống sốc phản vệ, nhân sự, trang thiết bị có đảm bảo hay không?

08/01/2021 15:41

Hàng loạt thông tin "mờ" sau cái chết của sản phụ tại Bệnh viện Đức Phúc

Theo thông tin từ chính Bệnh viện Đức Phúc cung cấp, ngày 25/12/2020 Bệnh viện này đã tiếp nhận sản phụ L.Q.H 27 tuổi (xã Yên Thường, Gia Lâm, Hà Nội) vào thăm khám, đưa đến thực hiện thủ thuật giảm thiểu sau đặt phôi. Sau khi được thực hiện thủ thuật, theo dõi, chăm sóc tại bệnh viện, đến sáng ngày 27/12, bệnh nhân diễn biến xấu, nên được chuyển sang cấp cứu tại Bệnh viện Bạch Mai. Tuy nhiên sản phụ đã tử vong.

Ca tử vong của sản phụ tại Bệnh viện Đức Phúc, được bệnh viện này nhận định là "sự cố y khoa không mong muốn xảy ra". Tuy nhiên, cơ quan chức năng cần làm rõ nội dung về việc bệnh viện này đã tuân thủ, đảm bảo các quy định nghiêm ngặt trong ngành y tế về khám chữa bệnh, làm thủ thuật hay chưa?.

Trước hết, Bệnh viện Đức Phúc khi đưa dị nguyên vào cơ thể sản phụ, có tuân thủ đúng hướng dẫn khai thác tiền sử dị ứng của bệnh nhân, quy định tại Thông tư số 51/2017/TT-BYT, ngày 29 tháng 12 năm 2017, của Bộ Y tế hay không?. Thời điểm xảy ra sốc phản vệ là khi nào, sau làm thủ thuật bao nhiêu lâu và bệnh nhân có được theo dõi liên tục và cấp cứu kịp thời hay không?. Đồng thời, Bệnh viện Đức Phúc có đảm bảo quy định về hộp thuốc cấp cứu phản vệ và trang thiết bị y tế, đảm bảo nhân sự được đào tạo chuyên môn trực cấp cứu sốc phản vệ hay không? Ngần ấy vấn đề đặt ra, chỉ cần một thứ không đảm bảo thôi là sự vô trách nhiệm sẽ dẫn đến bệnh nhân sốc phản vệ tử vong.

ben vien DP

Thông tư số 51/2017/TT-BYT quy định về hướng dẫn xử trí cấp cứu phản vệ như sau: "Tất cả trường hợp phản vệ phải được phát hiện sớm, xử trí khẩn cấp, kịp thời ngay tại chỗ và theo dõi liên tục ít nhất trong vòng 24 giờ". Sản phụ nhập viện từ ngày 25/12/2020 để làm thủ thuật, nhưng đến ngày 27/12/2020 mới được chuyển sang bệnh viện Bạch Mai để cấp cứu. Trường hợp này cần làm rõ, sản phụ có biểu hiện sốc phản vệ từ khi nào, tại sao hơn 1 ngày sau mới được chuyển viện cấp cứu?!.

Ngày 5/1/2021, Sức Khỏe Cộng Đồng đã làm việc với Bệnh viện Đức Phúc để làm rõ các thông tin trên. Tuy nhiên, thay vì làm rõ các nội dung cụ thể, Bệnh viện Đức Phúc chỉ cử cán bộ truyền thông cung cấp thông tin. Người này chỉ luôn khẳng định sản phụ tử vong tại Bệnh viện Bạch Mai, chứ không phải tại Bệnh viện Đức Phúc. Các vấn đề chuyên môn, thì lấy lí do là không biết, không nắm được, nên không thể cung cấp thêm điều gì.

Họp báo 6 phút để đọc thông cáo, chụp ảnh cảnh xếp hàng xin lỗi và... không thông tin gì thêm

Ngay sau vụ việc, ngày 6/1/2021, Bệnh viện Đức Phúc tổ chức cuộc Họp báo chớp nhoáng khó hiểu, gây bức xúc ngay đối với chính những người đến dự. Cuộc họp báo chỉ diễn ra đúng 6 phút với một hàng người xếp hàng nói lời xin lỗi và đọc thông cáo báo chí. Sau đó là tuyên bố họp báo kết thúc, từ chối toàn bộ các câu hỏi của phóng viên.

benh vien dp

Đáng chú ý, trong Thông cáo báo chí của Bệnh viện Đức Phúc đưa ra nội dung: "Ngay sau báo cáo sự việc từ Bệnh viện Đức Phúc, Sở Y tế Hà Nội đã chỉ đạo tổ chức làm việc đến xác minh, xem xét quá trình thăm khám và điều trị của bệnh nhân H tại Bệnh viện. Sở Y tế Hà Nội đã có Biên bản làm việc ngày 31/12/2020, do Phó Giám đốc Trần Thị Nhị Hà đã kí xác nhận nguyên nhân sơ bộ của ca bệnh này sốc phản vệ, rối loạn đông máu. Quan điểm của Bệnh viện Đức Phúc nhất trí với nội dung Biên bản làm việc và kết luận của Sở y tế Hà Nội".

Như vậy, rất nhiều nội dung trong Biên bản làm việc ngày 31/12/2020 đã không được công bố rõ ràng, dù Bệnh viện Đức Phúc đã tổ chức riêng hẳn một cuộc họp báo.

Sức Khỏe Cộng Đồng sẽ cung cấp thêm thông tin làm rõ "sự cố y khoa" này.

Bệnh viện hỗ trợ sinh sản và nam học Đức Phúc có địa chỉ tại 48 Ô Đồng Lầm (Hồ Ba Mẫu), Đống Đa, Hà Nội đã hoạt động hơn một năm. Bệnh viện hỗ trợ sinh sản và nam học Đức Phúc Hà Nội tự giới thiệu là địa chỉ chuyên khoa hàng đầu về chăm sóc sức khỏe sinh sản, làm thụ tinh trong ống ngiệm (IVF) và bơm tinh trùng vào buồng tử cung(IUI).

Bảo Châu

comment Bình luận