WHO muốn tiêm vaccine COVID-19 cho 10% thế giới trong vài tháng tới
"Đại dịch đang kéo dài vì bất bình đẳng trong phân phối vaccine. Chúng ta cần động lực khổng lồ để tiêm chủng ít nhất 10% dân số ở mọi quốc gia trong tháng 9 và 30% người dân trước khi kết thúc năm nay. Tôi kêu gọi các nước và nhà sản xuất đóng góp vaccine cho chương trình Covax để chuyển hàng triệu liều đến những quốc gia nghèo", Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus phát biểu trong cuộc họp thường niên của cơ quan này hôm nay.
Ông Tedros khẳng định tình hình dịch bệnh COVID-19 vẫn rất nguy hiểm, khi số ca nhiễm được ghi nhận trong 5 tháng qua đã cao hơn tổng số trường hợp mắc COVID-19 được báo cáo trong năm 2020. "Số người chết trong năm nay có thể vượt mức tổng năm ngoái chỉ sau vài tuần nữa", Tổng giám đốc WHO cảnh báo.

Lọ đựng dán nhãn vaccine COVID-19 của Moderna, Johnson&Johnson và Pfizer (Ảnh: Reuters)
Thế giới đã ghi nhận hơn 167 triệu ca nhiễm COVID-19 và gần 3,5 triệu ca tử vong, trong khi hơn 148,5 triệu người đã bình phục Hơn 190 quốc gia và vùng lãnh thổ đã triển khai tiêm vaccine COVID-19, trong đó Israel dẫn đầu về tỷ lệ người được tiêm ít nhất một mũi.
Ngay từ khi đại dịch COVID-19 mới bùng phát, giới chuyên gia y tế đã mường tượng ra viễn cảnh vaccine gần như chỉ được chuyển tới những nước giàu đủ khả năng mua chúng, trong khi người dân tại các nước nghèo nhiễm virus và chết dần.
Để ngăn tình huống này, sáng kiến Covax ra đời dưới sự dẫn dắt của WHO, Liên minh Vaccine và Tiêm chủng Toàn cầu GAVI, cùng Liên minh Đổi mới Sẵn sàng cho Dịch bệnh (CEPI), nhằm đảm bảo mọi quốc gia giàu nghèo đều được tiếp cận với vaccine COVID-19 bất kể khả năng chi trả.

Tình hình tiêm vaccine trên toàn cầu
Mùa thu năm 2020, Covax đặt mục tiêu mua 2 tỷ liều vaccine và chuyển đến những nước có nhu cầu trước cuối năm 2021. Tuy nhiên, chương trình này đến nay mới chỉ cung cấp được hơn 68 triệu liều, tương đương 3,4% kế hoạch.
Khoảng 1,5 tỷ liều vaccine COVID-19 đã được sử dụng trên toàn cầu, nhưng các nước thu nhập thấp chỉ chiếm 0,3%. Tại những nơi như Ấn Độ và Brazil, hàng nghìn người không được tiêm vaccine đang tử vong mỗi ngày vì đại dịch, giữa lúc Mỹ hân hoan trong niềm vui tái mở cửa nhờ tiêm chủng thành công.
Anh Anh (Theo Reuters)

- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Xác thực truy xuất nguồn gốc - 'thuốc đặc trị' chống hàng giả
Khi nền kinh tế số đang trở thành một trong những trụ cột phát triển của đất nước, thì yêu cầu về tính xác thực, minh bạch và khả năng truy xuất nguồn gốc của hàng hóa không chỉ phục vụ công tác quản lý nhà nước mà còn là điều kiện tiên quyết để nâng cao niềm tin thị trường trong nước và hội nhập quốc tế.July 9 at 8:25 am -
Công tác đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP được chia thành 02 cấp
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà ký Quyết định số 1489/QĐ-TTg ngày 6/7/2025 sửa đổi, bổ sung một số nội dung Quyết định số 148/QĐ-TTg về việc phê duyệt Bộ tiêu chí và quy trình đánh giá, phân hạng sản phẩm Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP).July 7 at 7:32 am -
Đau họng, ợ hơi, tức ngực: Người đàn ông ngỡ ngàng phát hiện ung thư đại tràng sớm qua nội soi
Người đàn ông 37 tuổi khỏe mạnh bàng hoàng phát hiện có tổn thương nguy cơ ung thư nhờ công nghệ nội soi hiện đại tại Bệnh viện Thu Cúc. Câu chuyện của anh là hồi chuông cảnh tỉnh cho nhiều người trẻ còn đang chủ quan, thờ ơ với sức khỏe tiêu hóa.July 2 at 10:13 am -
Lấy lại nụ cười tự tin với dịch vụ bọc răng sứ tại TCI
Hàng nghìn khách hàng đã tìm lại nụ cười tự tin nhờ dịch vụ bọc răng sứ tại Khoa Răng Hàm Mặt bệnh viện Đa khoa Quốc tế (ĐKQT) Thu Cúc TCI.July 1 at 12:01 pm