10 thực phẩm nhuận tràng làm giãn ruột

​Thực phẩm giàu chất xơ, chẳng hạn như đu đủ, mận, bí ngô, cam, yến mạch và chia, có tác dụng nhuận tràng khiến chúng trở thành một lựa chọn tuyệt vời để làm giãn ruột.
11/09/2023 16:29

Nhiều loại thực phẩm trong số này cũng có lượng nước tuyệt vời, một yếu tố cơ bản khác giúp loại bỏ phân. Vì vậy, cũng nên uống 1,5 đến 2,0 lít nước mỗi ngày để cung cấp nước và tạo điều kiện thuận lợi cho phân đi qua ruột.

cum-mua-1-1664853805390475514944

Điều quan trọng là phải bổ sung những thực phẩm nhuận tràng này hàng ngày vào chế độ ăn uống cân bằng, không chỉ giúp làm giãn ruột mà còn tránh táo bón.

Thức ăn chính

Một số thực phẩm chính có tác dụng nhuận tràng giúp làm mềm ruột là:

1. Đu đủ

Mỗi 100g đu đủ có khoảng 2g chất xơ, ngoài ra còn có lượng magie dồi dào, khoáng chất kích thích nhu động ruột, giúp thải phân. Hơn nữa, đu đủ còn rất giàu nước, một yếu tố cần thiết giúp làm lỏng ruột.

Cách tiêu thụ: để duy trì chế độ ăn uống đa dạng và cân bằng, lượng trái cây được khuyến nghị là ½ quả đu đủ hoặc 1 lát đu đủ nhỏ mỗi ngày, ở dạng tự nhiên, có thể dùng vào bữa sáng, bữa ăn nhẹ buổi sáng hoặc buổi chiều. Các cách khác để bổ sung đu đủ vào chế độ ăn uống của bạn là dùng salad trái cây, nước trái cây hoặc sinh tố.

2. Yến mạch

Yến mạch là loại ngũ cốc giàu beta-glucan, chất xơ hòa tan có chức năng prebiotic, làm thức ăn cho các vi khuẩn có lợi trong đường ruột, men vi sinh, giúp cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột, điều hòa hoạt động của ruột.

Cách dùng: Để giúp nhuận tràng, cần tiêu thụ 1 thìa yến mạch cán mỗi ngày, có thể dùng nấu cháo hoặc thêm vào trái cây, sữa chua.

3. Sữa chua tự nhiên

Sữa chua tự nhiên là một loại thực phẩm chứa nhiều lợi khuẩn vì nó chứa các vi khuẩn có lợi Bifidobacteria và Lactobacilli, giúp cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột, duy trì hoạt động bình thường của ruột.

Cách tiêu thụ: điều quan trọng là ưu tiên dạng sữa chua tự nhiên nhất, tránh các loại có thêm thuốc nhuộm, đường hoặc chất làm ngọt và có thể tiêu thụ mỗi ngày một lần, cùng với trái cây, yến mạch hoặc hạt, cho bữa sáng hoặc như một bữa ăn nhẹ buổi sáng hoặc buổi chiều.

4. Quả mận

Là loại trái cây có lượng chất xơ dồi dào nên mận là thực phẩm giúp làm loãng ruột. Hơn nữa, phiên bản tươi của trái cây cũng giàu nước, làm mềm và tạo điều kiện cho việc loại bỏ phân. 

Cách tiêu thụ: mận có thể được tiêu thụ tươi, với lượng khuyến nghị từ 1 đến 2 đơn vị mỗi ngày hoặc ở dạng mất nước (không có đường), với lượng khuyến nghị tối đa là 2 đơn vị mỗi ngày.

5. Cam

Cam là loại trái cây có lượng nước tuyệt vời, giúp làm mềm phân, tạo điều kiện cho đường ruột vận chuyển dễ dàng. Bã quả còn giàu chất xơ, giúp tạo thành bánh phân, làm lỏng ruột.

Cách dùng: Để giúp nhuận tràng, nên ăn cam nguyên quả và cả bã, mỗi ngày nên ăn 1 quả cam, có thể sau bữa trưa hoặc bữa tối.

6. Bí ngô

Vì là một loại rau có lượng chất xơ và nước tuyệt vời nên bí ngô rất quan trọng trong việc hình thành và làm ẩm phân, cải thiện quá trình vận chuyển đường ruột.

Cách dùng: Bí đỏ có thể ăn rang hoặc dùng làm món hầm, súp, salad dùng cả tuần, xen kẽ với các loại rau củ khác có tác dụng nhuận tràng.

7. Hạt giống

Các loại hạt như chia, hạt lanh, hướng dương và vừng chứa lượng omega 3 dồi dào, một chất béo lành mạnh, cùng với nhiều lợi ích khác, giúp bôi trơn ruột, tạo điều kiện thuận lợi cho việc thải phân.

Vì rất giàu chất xơ nên hạt còn giúp hình thành phân và cải thiện quá trình vận chuyển của đường ruột.

Cách tiêu thụ: lượng hạt ăn vào hàng ngày có thể khác nhau, thông thường nên dùng 1 muỗng canh mỗi ngày, có thể thêm vào món salad, sữa chua hoặc trái cây.

8. Rau lá xanh

Các loại rau lá xanh như rau bina, củ cải, rau arugula, rau diếp và cải xoăn rất giàu chất xơ có đặc tính nhuận tràng, làm lỏng ruột. Hơn nữa, khi những loại rau này được ăn sống, chúng sẽ cung cấp lượng nước tuyệt vời, tạo điều kiện thuận lợi cho việc loại bỏ phân.

Cách tiêu thụ: Các loại rau lá có thể được tiêu thụ hàng ngày vào bữa trưa và bữa tối và tốt nhất là ở dạng thô, khi có thể, dưới dạng salad hoặc nước trái cây. Một cách khác để tiêu thụ những loại rau này là xào hoặc hầm.

9. Cây họ đậu

Các loại đậu như đậu, đậu xanh, đậu lupin hay đậu lăng rất giàu chất xơ hòa tan thúc đẩy quá trình hình thành phân, giúp làm lỏng ruột. Ngoài ra, các loại đậu còn có lượng magie dồi dào, một khoáng chất quan trọng giúp kích thích nhu động ruột.

Cách tiêu thụ: lượng đậu được khuyến nghị hàng ngày là 3 đến 6 thìa mỗi ngày, có thể ở dạng nước dùng, súp hoặc salad vào bữa trưa và bữa tối.

10. Ngũ cốc nguyên hạt

Các loại ngũ cốc nguyên hạt tự nhiên, chẳng hạn như gạo lứt, lúa mì nguyên hạt hoặc quinoa, có lượng lớn chất xơ không hòa tan làm tăng lượng phân và kích thích nhu động ruột, làm lỏng ruột.

Cách tiêu thụ: Có thể tiêu thụ ngũ cốc nguyên hạt như gạo lứt, bánh mì nguyên hạt, diêm mạch hoặc rau dền hàng ngày vào bữa sáng, bữa trưa và bữa tối.

Thực phẩm giúp làm mềm ruột cho bé

Một số thực phẩm có thể đưa vào chế độ ăn của bé từ 6 tháng trở lên để giúp làm mềm ruột là:

- Các loại trái cây như đu đủ, cam, bơ, chuối lùn, nho, kiwi, dưa, sung, mận, dưa hấu, xoài, dứa;

- Các loại rau như bí ngô, rau diếp xoăn, cà chua, dưa chuột, cải xoăn, rau bina, khoai lang, đậu xanh và các loại rau lá;

- Ngũ cốc nguyên hạt, chẳng hạn như yến mạch cán, gạo lứt, mì ống nguyên hạt và ngô;

- Các loại đậu như đậu xanh, đậu Hà Lan, đậu lăng và đậu.

Ngoài ra, bé trên 1 tuổi có thể dùng sữa chua tự nhiên, chứa men vi sinh giúp cải thiện hệ vi khuẩn đường ruột và chống táo bón. 

Theo tuasaude

comment Bình luận

largeer