13 lợi ích sức khỏe của ca cao
Ca cao là hạt của quả cây ca cao và là thành phần chính trong sô cô la, có đặc điểm là giàu flavonoid, chủ yếu là epicatechin và catechin, những hợp chất có đặc tính chống oxy hóa.
Để đạt được những lợi ích, lý tưởng nhất là tiêu thụ 2 thìa cà phê bột ca cao mỗi ngày hoặc 40 g sô cô la đen, tương đương với 3 ô vuông.
Tiêu thụ ca cao thường xuyên có thể mang lại một số lợi ích cho sức khỏe, những lợi ích chính là:
1. Tâm trạng được cải thiện
Ca cao rất giàu theobromine, caffeine, phenylethylamine và tyramine, là tiền chất của tryptophan, chất này là tiền chất của serotonin, một chất dẫn truyền thần kinh liên quan đến việc điều chỉnh tâm trạng, nhịp tim, giấc ngủ và sự thèm ăn. Bằng cách này, ca cao có thể giúp cải thiện tâm trạng và chống lại các dấu hiệu, triệu chứng trầm cảm và lo lắng.
2. Ngăn ngừa huyết khối
Ca cao giúp ngăn ngừa sự phát triển của huyết khối vì nó giúp cải thiện lưu lượng máu, làm giảm nguy cơ đông máu do hàm lượng flavonoid của nó.
3. Giúp điều hòa cholesterol
Ca cao rất giàu chất chống oxy hóa, giúp điều chỉnh lượng cholesterol trong máu, giúp ngăn chặn sự lắng đọng chất béo trong mạch máu, ngăn ngừa hình thành mảng xơ vữa và phát triển các bệnh tim mạch.
4. Ngăn ngừa thiếu máu
Ca cao rất giàu chất sắt và do đó, việc tiêu thụ thường xuyên nó có thể giúp ngăn ngừa bệnh thiếu máu, vì sắt rất cần thiết cho sự hình thành huyết sắc tố, một thành phần của tế bào hồng cầu chịu trách nhiệm vận chuyển oxy đến cơ thể và thường có số lượng nhỏ hơn. trong trường hợp thiếu máu.
5. Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
Một số nghiên cứu chỉ ra rằng ca cao có thể làm chậm quá trình tiêu hóa carbohydrate trong ruột, ngoài ra còn bảo vệ các tế bào chịu trách nhiệm sản xuất insulin trong tuyến tụy và cải thiện việc tiết insulin. Ngoài ra, nó cũng có thể làm giảm tình trạng kháng insulin, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
6. Ngăn ngừa chứng mất trí nhớ
Ca cao rất giàu theobromine, là hợp chất có tác dụng giãn mạch, thúc đẩy quá trình lưu thông máu lên não, giúp ngăn ngừa các bệnh về thần kinh như chứng mất trí nhớ và bệnh Alzheimer chẳng hạn. Ngoài ra, ca cao rất giàu selen, một loại khoáng chất giúp cải thiện nhận thức và trí nhớ.
7. Điều hòa đường ruột
Ca cao rất giàu flavonoid và catechin đến ruột già, có thể làm tăng lượng bifidobacteria và lactobacillus, là những vi khuẩn tốt cho sức khỏe và có tác dụng prebiotic, giúp cải thiện chức năng đường ruột.
8. Giúp giảm viêm
Vì giàu chất chống oxy hóa nên ca cao có khả năng làm giảm tổn thương tế bào do các gốc tự do và viêm nhiễm gây ra. Hơn nữa, một số nghiên cứu chỉ ra rằng tiêu thụ ca cao thúc đẩy giảm lượng protein phản ứng C trong máu, đây là một dấu hiệu của tình trạng viêm.
9. Giúp kiểm soát cân nặng
Ca cao giúp kiểm soát cân nặng vì nó giúp làm giảm quá trình hấp thu và tổng hợp chất béo. Hơn nữa, khi ăn ca cao có thể có cảm giác no hơn vì nó giúp điều chỉnh insulin, tuy nhiên lợi ích này chủ yếu liên quan đến sô cô la đen chứ không phải sữa hay sô cô la trắng, vì chúng giàu đường và chất béo và một lượng nhỏ. lượng cacao.
Hơn nữa, không nên tiêu thụ bột ca cao cùng với các sản phẩm giàu canxi như sữa, phô mai và sữa chua vì nó có chứa axit oxalic, một chất làm giảm sự hấp thu canxi ở ruột, vì điều này có thể làm giảm lợi ích của bột ca cao. .ca cao.
10. Giảm huyết áp
Ca cao cũng có thể giúp hạ huyết áp vì nó cải thiện mạch máu bằng cách tác động đến việc sản xuất oxit nitric, chất có liên quan đến việc thư giãn các mạch máu này.
11. Ngăn ngừa lão hóa sớm
Do có chứa flavonoid trong thành phần nên ca cao có đặc tính chống oxy hóa giúp loại bỏ các gốc tự do do tia nắng UV tạo ra, đẩy nhanh quá trình lão hóa da, mất độ đàn hồi và xuất hiện nếp nhăn.
12. Ngăn ngừa ung thư
Các polyphenol có trong ca cao, chẳng hạn như Procyanidin, epicatechin và catechin, có tác dụng chống oxy hóa, ngăn chặn quá trình oxy hóa của các gốc tự do, có thể cản trở tế bào và khiến chúng phát triển và tăng sinh bất thường, tạo điều kiện thuận lợi cho bệnh ung thư.
13. Kiểm soát sự xuất hiện của dị ứng
Một số nghiên cứu được thực hiện trên động vật cho thấy ca cao có thể giúp giảm sự khởi phát của các bệnh dị ứng, vì các flavonoid có trong thành phần của nó có thể giúp làm giảm nồng độ globulin miễn dịch E và interleukin trong máu, những chất chịu trách nhiệm cho phản ứng dị ứng. Tuy nhiên, cần nhiều nghiên cứu hơn để xác nhận tác dụng này.
Theo tuasaude
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Hội nghị Quốc tế “Cập nhật chẩn đoán và điều trị bệnh lý mũi xoang và đầu – cổ”
Tại Việt Nam, mỗi năm có hơn 20% dân số phải sống chung với viêm mũi xoang mạn tính, trong khi ung thư đầu cổ chiếm tới 10% tổng số ca ung thư - những con số vô cùng đáng báo động. Trước sự gia tăng nhanh chóng của các ca bệnh, việc nâng cao chất lượng chẩn đoán và điều trị bệnh lý mũi xoang và đầu - cổ đã trở nên vô cùng cấp thiết.November 22 at 3:53 pm -
Đau hơn sau khi tiêm tế bào gốc trong điều trị thoái hóa khớp: Điều bình thường và cách xử lý
Liệu pháp tế bào gốc mang lại hy vọng cho người bệnh trên hành trình tìm kiếm giải pháp cải thiện và giảm bớt đau đớn từ chấn thương hoặc các bệnh lý mãn tính.November 20 at 5:33 pm -
Mở khóa thanh xuân, trẻ khỏe toàn diện với liệu pháp tế bào gốc
Lão hóa là một quá trình phức tạp, không chỉ ảnh hưởng đến làn da, mái tóc mà còn tác động đến cấu trúc và chức năng của các cơ quan bên trong cơ thể. Ngày nay với sự phát triển vượt bậc của y học tái tạo, liệu pháp tế bào gốc được ứng dụng toàn diện giúp cơ thể khỏe mạnh từ bên trong, đồng thời duy trì nét tươi trẻ, rạng rỡ bên ngoài, làm chậm quá trình lão hóa.November 20 at 5:33 pm -
Tầm nhìn “Borderless Future” - Định hình tương lai không biên giới tại nơi làm việc tốt nhất Việt Nam
Ngày 19/11/2024, tại Hội nghị Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2024, khi cái tên Unilever Việt Nam được xướng lên ở vị trí số 1 trong danh sách 100 doanh nghiệp lớn có môi trường làm việc tốt nhất, đó không chỉ là khoảnh khắc đáng tự hào mà còn là sự khẳng định cho tầm nhìn, những nỗ lực bền bỉ của một doanh nghiệp Top 1 ngành FMCG trong hành trình xây dựng môi trường làm việc hiện đại, bền vững.November 20 at 5:20 pm