6 lợi ích sức khỏe khi ăn cà chua
Giúp cơ thể bổ sung chất chống ôxy hóa
Cà chua chứa nhiều hợp chất thực vật, vốn là các chất chống ôxy hóa tự nhiên. Việc bổ sung nhiều chất chống ôxy hóa từ chế độ ăn uống giúp cơ thể chống lại các gốc tự do có hại - yếu tố đẩy nhanh quá trình lão hóa và gây ra những bệnh nguy hiểm như ung thư và bệnh tim.
Chất chống ôxy hóa có nhiều nhất trong cà chua là lycopene, chất mang lại màu đỏ tươi cho loại trái này. Lưu ý là bạn cần ăn cà chua nguyên vỏ nếu muốn nhận được nhiều lycopene nhất có thể. Theo Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Mỹ, tiêu thụ chất béo (lành mạnh) cùng với cà chua sẽ giúp cơ thể hấp thụ lycopene tốt hơn.
Dung nạp nhiều kali, phòng ngừa bệnh tim
Ngoài cung cấp các chất chống ôxy hóa có thể ngăn ngừa bệnh tim, cà chua còn dồi dào kali, dưỡng chất được biết là giúp giảm huyết áp. Theo Tạp chí của Ðại học Tim mạch Mỹ, tiêu thụ kali cũng có liên quan đến việc giảm nguy cơ đột quỵ, mắc bệnh tim mạch và bệnh tim mạch vành. Hiệp hội Tim mạch Mỹ cho biết ăn cà chua ở mọi hình thức chế biến từ nguyên quả cho đến nước sốt và nước ép đều tốt cho sức khỏe tim mạch.
Giảm nguy cơ tổn thương da vì tác động của ánh nắng
Theo chuyên gia Elena Paravantes, tác giả Cuốn sách dạy nấu ăn theo chế độ ăn Ðịa Trung Hải cho người mới bắt đầu, cà chua rất giàu carotenoid, một chất chống oxy hóa đặc biệt giúp bảo vệ làn da khỏi tác hại của ánh nắng. Theo một nghiên cứu đăng trên Tạp chí Scientific Reports, thường xuyên tiêu thụ cà chua có thể giúp da không bắt nắng, qua đó làm giảm nguy cơ mắc các khối u da do tia UVB gây ra.
Cải thiện tâm trạng
Ăn cà chua còn có thể cải thiện tâm trạng về lâu dài. Một nghiên cứu đăng trên Tạp chí Rối loạn cảm xúc cho thấy những người trên 70 tuổi ăn cà chua 2-6 lần/tuần có khả năng ghi nhận các triệu chứng trầm cảm nhẹ hoặc nặng thấp hơn 46% so với những người ăn cà chua ít hơn 1 lần/tuần. Các nhà nghiên cứu cho rằng các chất chống oxy hóa của cà chua - gồm cả lycopene đã mang lại lợi ích cải thiện tâm trạng người dùng.
Giúp hấp thụ sắt hiệu quả hơn
Theo chuyên gia dinh dưỡng Blanca Garcia, cà chua là một trong những thực phẩm có thể giúp tăng cường khả năng hấp thụ chất sắt. Ðây là một khoáng chất đóng vai trò chính trong việc tạo ra huyết sắc tố và myoglobin, những prôtêin giúp vận chuyển oxy đến các cơ và các cơ quan khắp cơ thể.
Còn theo Trung tâm Thông tin Công nghệ Sinh học Quốc gia Mỹ, vitamin C - dưỡng chất có nhiều trong cà chua có thể làm tăng lượng sắt bạn tiêu thụ bằng cách lưu trữ nó ở dạng mà cơ thể dễ dàng hấp thụ hơn. Một chén cà chua cung cấp gần 27% lượng vitamin C được khuyến nghị tiêu thụ hằng ngày.
Giúp vết thương mau lành
Theo Tạp chí Scientific Reports, vitamin C giúp kích thích quá trình tổng hợp collagen trong da. “Vitamin C cần thiết để tạo collagen, một loại prôtêin có trong các mô liên kết giúp chữa lành vết thương. Bổ sung lượng vitamin C ổn định có thể giúp cơ thể hồi phục nhanh hơn khi bạn bị đứt tay, hồi phục sau phẫu thuật hoặc vết thương do tỳ đè do nằm liệt giường”, chuyên gia Garcia giải thích. Trên thực tế, một nghiên cứu đăng trên Tạp chí Phẫu thuật Quốc tế cho thấy việc bổ sung vitamin C giúp các bệnh nhân nội trú trải qua quá trình chữa lành vết thươngnhanh hơn và tốt hơn.
Tuy vậy, các chuyên gia cho biết cà chua cũng có thể gây ra một số triệu chứng tiêu hóa khó chịu ở một số người có sẵn vấn đề về đường tiêu hóa. Ví dụ, với người bị trào ngược axít, cà chua có thể kích hoạt các triệu chứng của bệnh, gây ợ chua, đầy hơi hoặc khó tiêu. “Cà chua tươi chứa nhiều axít xitric và malic, có xu hướng làm tăng axít bao tử. Việc thường xuyên ăn cà chua tươi sẽ làm tăng sản xuất quá nhiều dịch bao tử, có thể làm trầm trọng thêm chứng trào ngược axít”, chuyên gia thể dục Nataly Komova lý giải. Lời khuyên cho những người bị trào ngược axít là có thể ăn một lượng nhỏ cà chua và theo dõi các triệu chứng của mình.
Theo Eat this
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Mỡ tự thân - Nguồn tế bào gốc vô giá trong chăm sóc sức khỏe và làm đẹp
Tế bào gốc từ mô mỡ phát triển từ các tế bào trung mô và có nhiều ứng dụng trong lĩnh vực y học và khoa học sinh học, bao gồm y học tái tạo và phòng ngừa biến chứng bệnh đái tháo đường.November 20 at 5:33 pm -
Mở khóa thanh xuân, trẻ khỏe toàn diện với liệu pháp tế bào gốc
Lão hóa là một quá trình phức tạp, không chỉ ảnh hưởng đến làn da, mái tóc mà còn tác động đến cấu trúc và chức năng của các cơ quan bên trong cơ thể. Ngày nay với sự phát triển vượt bậc của y học tái tạo, liệu pháp tế bào gốc được ứng dụng toàn diện giúp cơ thể khỏe mạnh từ bên trong, đồng thời duy trì nét tươi trẻ, rạng rỡ bên ngoài, làm chậm quá trình lão hóa.November 20 at 5:33 pm -
Nhuận tràng Biovaccine – giải pháp tự nhiên cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh
Táo bón là vấn đề tiêu hóa phổ biến, gây khó chịu và ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Nếu không được điều trị kịp thời, nó có thể dẫn đến các biến chứng như trĩ, đau bụng, khó tiêu và nhiều bệnh lý nghiêm trọng khác. Nhuận Tràng Biovaccine là giải pháp tự nhiên, an toàn và hiệu quả, giúp cải thiện chức năng tiêu hóa, hỗ trợ nhuận tràng, mang lại sự thoải mái và sức khỏe cho hệ tiêu hóa.November 20 at 9:12 am -
Chăm sóc sức khỏe toàn diện tại Alosuckhoe.vn – 4 trải nghiệm miễn phí dành cho hội viên
Alosuckhoe.vn, hệ thống siêu thị sức khỏe uy tín trên toàn quốc, luôn hướng tới mục tiêu mang lại những giá trị chăm sóc sức khỏe toàn diện cho cộng đồng. Với mong muốn nâng cao chất lượng sống và tạo cơ hội chăm sóc sức khỏe cho mọi người, Alosuckhoe.vn dành tặng các hội viên những trải nghiệm miễn phí, độc đáo và hữu ích tại các siêu thị trên toàn quốc.November 20 at 9:11 am