Thực phẩm màu xanh tốt cho gan

Các thực phẩm (rau, củ, quả) màu xanh chứa nhiều chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất, giúp bảo vệ và tái tạo tế bào gan. Dưới đây là 8 thực phẩm màu xanh tốt cho gan được khuyến nghị.
29/12/2024 15:38

Cải bó xôi

Cải bó xôi giàu glutathione, một chất chống oxy hóa mạnh mẽ giúp gan loại bỏ độc tố. Theo Journal of Clinical Nutrition, glutathione trong cải bó xôi giúp giảm viêm gan và cải thiện chức năng gan ở bệnh nhân gan nhiễm mỡ không do rượu.

Gợi ý sử dụng: Làm món salad hoặc xào nhẹ với dầu ô liu.

Bông cải xanh

Bông cải xanh chứa các hợp chất sulforaphane có khả năng kích hoạt enzyme thải độc của gan. Nghiên cứu từ American Liver Foundation cho thấy, tiêu thụ bông cải xanh thường xuyên giúp giảm nguy cơ gan nhiễm mỡ và tăng cường sức khỏe gan.

Gợi ý sử dụng: Hấp hoặc nướng kèm gia vị nhẹ.

tpmauxanh

(Ảnh minh họa: Vitaminmilti)

Quả bơ

Mặc dù không hoàn toàn xanh, lớp vỏ và thành phần của quả bơ giàu glutathione và chất béo lành mạnh, giúp bảo vệ gan khỏi tổn thương do stress oxy hóa. Nghiên cứu từ Hepatology Research khẳng định rằng bơ hỗ trợ tái tạo tế bào gan và giảm nguy cơ viêm gan.

Gợi ý sử dụng: Làm sinh tố hoặc ăn kèm salad.

Dưa chuột

Dưa chuột có hàm lượng nước cao, giúp hỗ trợ gan trong quá trình thải độc. Theo WHO, dưa chuột cũng cung cấp vitamin K và các chất điện giải, giúp duy trì chức năng gan khỏe mạnh.

Gợi ý sử dụng: Dùng làm món salad hoặc nước ép giải nhiệt.

Rau cải xoăn

Cải xoăn chứa nhiều chất chống oxy hóa, chất xơ và vitamin C, giúp giảm mỡ gan và tăng cường khả năng tái tạo mô gan. Nghiên cứu từ Journal of Hepatology cho thấy cải xoăn làm giảm lượng độc tố tích tụ trong gan.

Gợi ý sử dụng: Làm món sinh tố hoặc nấu súp.

Tảo xoắn

Tảo xoắn là siêu thực phẩm chứa protein, vitamin và khoáng chất dồi dào. Theo Nutrition Research Reviews, tảo xoắn hỗ trợ cải thiện chức năng gan bằng cách giảm viêm và ức chế sự tích tụ mỡ trong gan.

Gợi ý sử dụng: Pha bột tảo vào nước hoặc thêm vào sinh tố.

Đậu xanh

Đậu xanh cung cấp nhiều chất xơ và flavonoid, giúp giảm mỡ máu và mỡ gan. Nghiên cứu từ American Journal of Clinical Nutrition cho thấy, tiêu thụ đậu xanh giúp giảm nguy cơ gan nhiễm mỡ và hỗ trợ chức năng tiêu hóa.

Gợi ý sử dụng: Làm món canh hoặc hấp chín.

Quả kiwi

Quả kiwi giàu vitamin C và chất xơ, giúp tăng cường sức khỏe gan. Theo European Journal of Nutrition, kiwi giúp giảm viêm và hỗ trợ quá trình thải độc gan tự nhiên.

Gợi ý sử dụng: Ăn tươi hoặc thêm vào salad trái cây.

Theo Aboluowang

comment Bình luận

largeer