5 yếu tố liên quan đến thực phẩm có thể làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày
Chế độ ăn nhiều muối
Chế độ ăn quá mặn, ngâm chua có thể làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh ung thư, đặc biệt là ung thư dạ dày. Hơn nữa, ăn thực phẩm nhiều muối có thể gây ra sự tổng hợp các hợp chất N-nitroso (NOC). Nhiều trong số này đã được IARC xác định là có thể gây ung thư cho con người. Ngoài ra, lượng muối cao có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc một số bệnh ung thư, bao gồm ung thư thực quản và dạ dày.
Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh, giảm lượng natri trong chế độ ăn uống của bạn xuống khoảng dưới 2.300 miligam mỗi ngày là lý tưởng.
Nhiễm trùng thực phẩm
Ngộ độc thực phẩm với một loại vi khuẩn có tên là H. Pylori được tìm thấy trong thực phẩm không hợp vệ sinh được biết là nguyên nhân gây ung thư dạ dày. Nhiễm trùng H. Pylori được biết là có liên quan đến ung thư dạ dày phần môn vị của dạ dày. Nhiễm trùng này lây lan do ô nhiễm thực phẩm và cũng là nguyên nhân gây viêm dạ dày, rất phổ biến. Theo các nhà khoa học, tiêu thụ nhiều muối có liên quan đến việc tăng nguy cơ nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori vì vi khuẩn này có thể sống trong thực phẩm ướp muối. Nhiễm H. pylori làm tăng đáng kể nguy cơ ung thư dạ dày.
Thịt đỏ và thịt đã qua chế biến
Kết quả nghiên cứu gần đây cho thấy rằng, tiêu thụ quá nhiều thịt chế biến có liên quan chặt chẽ với một số bệnh ung thư. Theo một phân tích năm 2018 của Trusted Source, tiêu thụ nhiều thịt chế biến như xúc xích, lên đến 60 gam (g) mỗi ngày và thịt đỏ, lên đến 150g mỗi ngày, làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng lên gần 20%. Theo đánh giá của Tổ chức Y tế Thế giới, thịt chế biến sẵn là chất gây ung thư cho con người, làm tăng 18% nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng.
Các hợp chất được hình thành trong quá trình nấu và chế biến ở nhiệt độ cao có thể gây tổn thương tế bào. Điều này có thể bắt đầu sự phát triển của các tế bào ung thư. Do đó, chế độ ăn nhiều thực phẩm chế biến và thịt đỏ có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc các bệnh ác tính khác nhau, bao gồm cả ung thư dạ dày.
Thực phẩm siêu chế biến
Các thành phần thực phẩm chế biến kỹ có nguồn gốc từ quá trình chế biến công nghiệp, chẳng hạn như protein cô lập, dầu hydro hóa, xi-rô ngô có hàm lượng đường fructose cao, chất điều vị, chất làm ngọt nhân tạo và chất làm đặc, thường được đưa vào các sản phẩm thực phẩm.
Thực phẩm ăn nhẹ ngọt và mặn đóng gói, soda và nước tăng lực, ngũ cốc buổi sáng, các sản phẩm thịt hoàn nguyên, pizza đông lạnh, kẹo,... là các bữa ăn và đồ uống siêu chế biến. Chế độ ăn nhiều thực phẩm chế biến sẵn, chẳng hạn như chế độ ăn của thế giới phương Tây, làm tăng đáng kể nguy cơ phát triển ung thư dạ dày.
Thực phẩm bổ sung
Thực phẩm bổ sung cụ thể và ô nhiễm hóa chất từ bao bì thực phẩm cũng có thể góp phần làm tăng nguy cơ ung thư do ăn thực phẩm đã qua quá trình chế biến kỹ lưỡng. Tiêu thụ thực phẩm đã trải qua quá trình chế biến cực đoan có liên quan đến một số bệnh mãn tính khác, chẳng hạn như bệnh tiểu đường loại 2, bệnh tim và tăng nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân. Để giảm nguy cơ mắc các bệnh này, việc cố gắng hạn chế tiêu thụ các sản phẩm siêu chế biến càng nhiều càng tốt là rất quan trọng.
Nghiên cứu chỉ ra rằng, một số thói quen ăn kiêng và thực phẩm cụ thể có thể làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh ung thư, mặc dù có nhiều yếu tố, kể cả những yếu tố mà một người không thể kiểm soát, có thể ảnh hưởng đến nguy cơ phát triển ung thư của một người.
Mặc dù vẫn còn nhiều điều cần hiểu về cách dinh dưỡng ảnh hưởng đến sự khởi phát và tiến trình của bệnh ung thư, nhưng việc hạn chế hoặc tránh xa những thực phẩm này và thay đổi thói quen ăn kiêng có thể sẽ cải thiện sức khỏe nói chung và giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư.
Theo Inida.com
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Hội nghị Quốc tế “Cập nhật chẩn đoán và điều trị bệnh lý mũi xoang và đầu – cổ”
Tại Việt Nam, mỗi năm có hơn 20% dân số phải sống chung với viêm mũi xoang mạn tính, trong khi ung thư đầu cổ chiếm tới 10% tổng số ca ung thư - những con số vô cùng đáng báo động. Trước sự gia tăng nhanh chóng của các ca bệnh, việc nâng cao chất lượng chẩn đoán và điều trị bệnh lý mũi xoang và đầu - cổ đã trở nên vô cùng cấp thiết.November 22 at 3:53 pm -
Đau hơn sau khi tiêm tế bào gốc trong điều trị thoái hóa khớp: Điều bình thường và cách xử lý
Liệu pháp tế bào gốc mang lại hy vọng cho người bệnh trên hành trình tìm kiếm giải pháp cải thiện và giảm bớt đau đớn từ chấn thương hoặc các bệnh lý mãn tính.November 20 at 5:33 pm -
Mở khóa thanh xuân, trẻ khỏe toàn diện với liệu pháp tế bào gốc
Lão hóa là một quá trình phức tạp, không chỉ ảnh hưởng đến làn da, mái tóc mà còn tác động đến cấu trúc và chức năng của các cơ quan bên trong cơ thể. Ngày nay với sự phát triển vượt bậc của y học tái tạo, liệu pháp tế bào gốc được ứng dụng toàn diện giúp cơ thể khỏe mạnh từ bên trong, đồng thời duy trì nét tươi trẻ, rạng rỡ bên ngoài, làm chậm quá trình lão hóa.November 20 at 5:33 pm -
Tầm nhìn “Borderless Future” - Định hình tương lai không biên giới tại nơi làm việc tốt nhất Việt Nam
Ngày 19/11/2024, tại Hội nghị Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2024, khi cái tên Unilever Việt Nam được xướng lên ở vị trí số 1 trong danh sách 100 doanh nghiệp lớn có môi trường làm việc tốt nhất, đó không chỉ là khoảnh khắc đáng tự hào mà còn là sự khẳng định cho tầm nhìn, những nỗ lực bền bỉ của một doanh nghiệp Top 1 ngành FMCG trong hành trình xây dựng môi trường làm việc hiện đại, bền vững.November 20 at 5:20 pm