7 lợi ích của gạo lứt
Sự khác biệt chính giữa gạo lứt và gạo trắng là vỏ trấu và mầm được loại bỏ khỏi phần sau, đây là phần của hạt giàu chất xơ và chứa tất cả các chất dinh dưỡng nêu trên, đó là lý do tại sao gạo trắng có liên quan đến sự gia tăng dinh dưỡng, nguy cơ phát triển các bệnh mãn tính.
Lợi ích chính
Những lợi ích sức khỏe chính của gạo lứt là:
1. Cải thiện sức khỏe đường ruột
Gạo lứt rất giàu chất xơ, giúp tăng khối lượng phân và tạo điều kiện thuận lợi cho việc di tản, khiến nó trở thành lựa chọn tuyệt vời cho những người bị táo bón, cũng như giúp điều hòa chức năng của ruột.
2. Thúc đẩy giảm cân
Mặc dù chứa carbohydrate nhưng nó cũng có chất xơ, khi tiêu thụ với lượng vừa phải sẽ giúp tăng cảm giác no và giảm tiêu thụ thực phẩm. Hơn nữa, gạo lứt có một số hợp chất hoạt tính sinh học, cụ thể là gamma oryzanol, một hợp chất đầy hứa hẹn chống lại bệnh béo phì.
3. Giảm cholesterol
Gạo lứt rất giàu chất chống oxy hóa, giúp điều chỉnh nồng độ cholesterol và ngăn chặn quá trình oxy hóa chất béo, giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch như xơ vữa động mạch, đột quỵ và đau tim.
4. Điều hòa lượng đường trong máu
Do có nhiều chất xơ nên gạo lứt có chỉ số đường huyết vừa phải nên đường huyết không tăng nhiều khi tiêu thụ.
Hơn nữa, một số nghiên cứu chỉ ra rằng đặc tính trị đái tháo đường của nó cũng có thể liên quan đến gamma oryzanol, chất bảo vệ các tế bào tuyến tụy chịu trách nhiệm sản xuất insulin, một loại hormone giúp điều chỉnh lượng đường.
5. Ngăn ngừa ung thư
Gạo lứt có các hợp chất hoạt tính sinh học có đặc tính chống oxy hóa và chống viêm, giúp bảo vệ tế bào khỏi bị hư hại do các gốc tự do gây ra.
6. Duy trì sức khỏe nhận thức
Gạo lứt có tác dụng bảo vệ thần kinh do có chứa chất chống oxy hóa, giúp ngăn ngừa các bệnh thoái hóa thần kinh như Alzheimer, Parkinson và chứng mất trí nhớ.
7. Có protein chất lượng tốt
Gạo lứt có protein chất lượng tốt, là cấu trúc được hình thành bởi các axit amin khác nhau như lysine. Do đó, khi các axit amin từ gạo lứt được kết hợp với các axit amin từ một số loại đậu như đậu, đậu xanh hoặc đậu Hà Lan, chúng sẽ tạo ra một loại protein chất lượng tốt, có thể là lựa chọn tuyệt vời cho người ăn chay, ăn chay hoặc những người mắc bệnh celiac.
Hơn nữa, một nghiên cứu khoa học báo cáo rằng protein trong gạo lứt có thể so sánh với protein đậu nành và whey.
Theo tuasaude
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Thanh Hóa: Phòng khám Đa khoa Hồng Phát nâng cao chất lượng khám chữa bệnh
Có đội ngũ y, bác sĩ giỏi, trang thiết bị đạt chuẩn, phương pháp điều trị chất lượng, chi phí hợp lý,… là những tiêu chí hàng đầu của một cơ sở khám chữa bệnh uy tín. Tại thị xã Bỉm Sơn, Phòng Khám Đa Khoa Hồng Phát là một trong những cơ sở y tế hội tụ đầy đủ những tiêu chí trên, thậm chí còn nhiều hơn thế nữa.May 4 at 3:13 pm -
Đánh giá và phản hồi từ người sử dụng thực tế về kết quả và trải nghiệm khi sử dụng sản phẩm HMPF
Sản phẩm HMPF Complex 2M là sản phẩm giúp điều trị tình trạng hói đầu, rụng tóc ở cả nam và nữ đến từ thương hiệu mỹ phẩm BNV Biolab, được sản xuất trực tiếp từ Hoa Kỳ. Sử dụng công nghệ độc quyền MPF – Multi Peptide Factor tiên tiến hàng đầu hiện nay, HMPF được các chuyên gia khuyên dùng và áp dụng cho trường hợp rụng tóc khó chữa.May 4 at 7:50 am -
DVA GROUP - Lan toả tinh thần hiến máu tình nguyện vì cộng đồng
Tiếp nối sứ mệnh “Chăm sóc con người, chia sẻ tri thức, tạo dựng giá trị cho cộng đồng và xã hội”, ngày 3/5 DVA GROUP cùng Đa khoa Phương Nam, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lâm Đồng và Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng phối hợp tổ chức sự kiện hiến máu tình nguyện, bổ sung nguồn máu dự trữ phục vụ công tác cấp cứu.May 4 at 7:46 am -
Tái tạo năng lượng, phục hồi sức khỏe sau kỳ nghỉ với các giải pháp chăm sóc sức khỏe tại Bệnh viện Quốc tế DNA
Kỳ nghỉ lễ dài ngày khiến bạn mệt mỏi, thiếu ngủ, không còn đủ sức để tập trung làm bất cứ việc gì? Những giải pháp phục hồi sức khỏe tại Bệnh viện Quốc tế DNA sẽ giúp bạn nhanh chóng tái tạo năng lượng, tăng sự tập trung và phục hồi sức khỏe hiệu quả.May 3 at 2:16 pm