Ăn chay khoa học là như thế nào?
Ăn chay khoa học được chia ra: Chế độ ăn thuần chay (không có tất cả thực phẩm có thịt) và chế độ ăn chay trứng-sữa (không có tất cả thực phẩm có thịt nhưng bao gồm trứng, các sản phẩm từ sữa hoặc cả hai).
Lợi ích sử dụng
Chế độ ăn chay mang lại lợi ích cho sức khỏe, bao gồm giảm mức cholesterol trong máu, giảm nguy cơ tăng huyết áp, bệnh tim và tiểu đường type 2. Những người ăn chay có xu hướng có chỉ số khối cơ thể thấp hơn và tỷ lệ ung thư tổng thể thấp hơn so với những người ăn chế độ thông thường. Chế độ ăn chay bao gồm ít chất béo bão hòa và cholesterol, và có hàm lượng chất xơ, magie, kali, folate, chất chống oxy hóa (ví dụ: vitamin C và E), carotenoid, flavonoid và các chất phytochemical khác cao hơn. Những khác biệt về dinh dưỡng này là lý do giúp tăng cường lợi ích của việc sử dụng chế độ chay cân bằng.
(Ảnh minh hoạ)
Cách lập kế hoạch ăn chay khoa học
Chế độ ăn thuần chay, ăn chay trứng – sữa được coi là lành mạnh và đầy đủ dinh dưỡng khi được lên kế hoạch phù hợp cho những cá nhân khác nhau. Kết quả phân tích dựa trên bằng chứng cho thấy chế độ ăn chay có thể cung cấp đầy đủ dinh dưỡng trong thai kỳ và có thể mang lại kết quả sinh nở khả quan. Do sự khác nhau trong thực hành chế độ ăn uống của những người ăn chay, nên việc lập kế hoạch chế độ ăn uống của từng cá nhân là cần thiết.
– Chọn nhiều loại thực phẩm, bao gồm trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu, quả hạch, hạt, đậu phụ hoặc các sản phẩm từ đậu nành khác, và nếu muốn, có thể sử dụng các sản phẩm từ sữa và trứng.
– Chọn các sản phẩm ngũ cốc nguyên hạt hoặc chưa tinh chế bất cứ khi nào có thể, thay vì các sản phẩm tinh chế.
– Giảm thiểu ăn thực phẩm có nhiều chất ngọt, nhiều natri hoặc nhiều chất béo, đặc biệt là chất béo bão hòa và axit béo chuyển hóa.
– Nếu sử dụng thực phẩm động vật như các sản phẩm từ sữa và trứng, hãy chọn các sản phẩm từ sữa ít béo hơn và sử dụng vừa phải trứng và các sản phẩm từ sữa.
– Nếu sử dụng thực phẩm động vật như các sản phẩm từ sữa và trứng, hãy chọn các sản phẩm từ sữa ít béo hơn và sử dụng vừa phải cả trứng và sản phẩm từ sữa.
Ths.BS Phạm Thị Lan Phương, Khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Hội nghị Quốc tế “Cập nhật chẩn đoán và điều trị bệnh lý mũi xoang và đầu – cổ”
Tại Việt Nam, mỗi năm có hơn 20% dân số phải sống chung với viêm mũi xoang mạn tính, trong khi ung thư đầu cổ chiếm tới 10% tổng số ca ung thư - những con số vô cùng đáng báo động. Trước sự gia tăng nhanh chóng của các ca bệnh, việc nâng cao chất lượng chẩn đoán và điều trị bệnh lý mũi xoang và đầu - cổ đã trở nên vô cùng cấp thiết.November 22 at 3:53 pm -
Đau hơn sau khi tiêm tế bào gốc trong điều trị thoái hóa khớp: Điều bình thường và cách xử lý
Liệu pháp tế bào gốc mang lại hy vọng cho người bệnh trên hành trình tìm kiếm giải pháp cải thiện và giảm bớt đau đớn từ chấn thương hoặc các bệnh lý mãn tính.November 20 at 5:33 pm -
Mở khóa thanh xuân, trẻ khỏe toàn diện với liệu pháp tế bào gốc
Lão hóa là một quá trình phức tạp, không chỉ ảnh hưởng đến làn da, mái tóc mà còn tác động đến cấu trúc và chức năng của các cơ quan bên trong cơ thể. Ngày nay với sự phát triển vượt bậc của y học tái tạo, liệu pháp tế bào gốc được ứng dụng toàn diện giúp cơ thể khỏe mạnh từ bên trong, đồng thời duy trì nét tươi trẻ, rạng rỡ bên ngoài, làm chậm quá trình lão hóa.November 20 at 5:33 pm -
Tầm nhìn “Borderless Future” - Định hình tương lai không biên giới tại nơi làm việc tốt nhất Việt Nam
Ngày 19/11/2024, tại Hội nghị Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2024, khi cái tên Unilever Việt Nam được xướng lên ở vị trí số 1 trong danh sách 100 doanh nghiệp lớn có môi trường làm việc tốt nhất, đó không chỉ là khoảnh khắc đáng tự hào mà còn là sự khẳng định cho tầm nhìn, những nỗ lực bền bỉ của một doanh nghiệp Top 1 ngành FMCG trong hành trình xây dựng môi trường làm việc hiện đại, bền vững.November 20 at 5:20 pm