Ăn chay khoa học là như thế nào?

Chế độ ăn chay không bao gồm thịt, kể cả thịt gia cầm, hải sản hoặc các sản phẩm có chứa các loại thực phẩm này. Người ăn chay chỉ bao gồm thực phẩm có nguồn gốc thực vật được gọi là người ăn chay hoàn toàn hoặc thuần chay. Tuy nhiên, nhiều người ăn chay cũng sử dụng thêm trứng, các sản phẩm từ sữa, hoặc cả trứng và các sản phẩm từ sữa.
14/02/2024 17:16

Ăn chay khoa học được chia ra: Chế độ ăn thuần chay (không có tất cả thực phẩm có thịt) và chế độ ăn chay trứng-sữa (không có tất cả thực phẩm có thịt nhưng bao gồm trứng, các sản phẩm từ sữa hoặc cả hai).

Lợi ích sử dụng

Chế độ ăn chay mang lại lợi ích cho sức khỏe, bao gồm giảm mức cholesterol trong máu, giảm nguy cơ tăng huyết áp, bệnh tim và tiểu đường type 2. Những người ăn chay có xu hướng có chỉ số khối cơ thể thấp hơn và tỷ lệ ung thư tổng thể thấp hơn so với những người ăn chế độ thông thường. Chế độ ăn chay bao gồm ít chất béo bão hòa và cholesterol, và có hàm lượng chất xơ, magie, kali, folate, chất chống oxy hóa (ví dụ: vitamin C và E), carotenoid, flavonoid và các chất phytochemical khác cao hơn. Những khác biệt về dinh dưỡng này là lý do giúp tăng cường lợi ích của việc sử dụng chế độ chay cân bằng.

2.2

(Ảnh minh hoạ)

Cách lập kế hoạch ăn chay khoa học

Chế độ ăn thuần chay, ăn chay trứng – sữa được coi là lành mạnh và đầy đủ dinh dưỡng khi được lên kế hoạch phù hợp cho những cá nhân khác nhau. Kết quả phân tích dựa trên bằng chứng cho thấy chế độ ăn chay có thể cung cấp đầy đủ dinh dưỡng trong thai kỳ và có thể mang lại kết quả sinh nở khả quan. Do sự khác nhau trong thực hành chế độ ăn uống của những người ăn chay, nên việc lập kế hoạch chế độ ăn uống của từng cá nhân là cần thiết.

– Chọn nhiều loại thực phẩm, bao gồm trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu, quả hạch, hạt, đậu phụ hoặc các sản phẩm từ đậu nành khác, và nếu muốn, có thể sử dụng các sản phẩm từ sữa và trứng.

– Chọn các sản phẩm ngũ cốc nguyên hạt hoặc chưa tinh chế bất cứ khi nào có thể, thay vì các sản phẩm tinh chế.

– Giảm thiểu ăn thực phẩm có nhiều chất ngọt, nhiều natri hoặc nhiều chất béo, đặc biệt là chất béo bão hòa và axit béo chuyển hóa.

– Nếu sử dụng thực phẩm động vật như các sản phẩm từ sữa và trứng, hãy chọn các sản phẩm từ sữa ít béo hơn và sử dụng vừa phải trứng và các sản phẩm từ sữa.

– Nếu sử dụng thực phẩm động vật như các sản phẩm từ sữa và trứng, hãy chọn các sản phẩm từ sữa ít béo hơn và sử dụng vừa phải cả trứng và sản phẩm từ sữa.

Ths.BS Phạm Thị Lan Phương, Khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức

comment Bình luận

largeer