Ăn nhiều xúc xích, thịt chế biến sẵn, cẩn thận 'án tử' ung thư chực chờ
Theo thông tin TS Trương Hồng Sơn – Viện trưởng Viện Y học Ứng dụng Việt Nam cung cấp trên báo chí: "Thực phẩm không an toàn có nguy cơ gây ra khoảng 20 loại bệnh và là nguyên nhân dẫn đến 30 – 35% số ca mắc ung thư.
Các nghiên cứu nhiều năm có tổng hợp, một số tác nhân trực tiếp như khi nướng thịt trên lửa trực tiếp, thì protein của thịt có thể tạo nên một chất gọi là HCA gây ra một số loại ung thư như ung thư dạ dày, ung thư đại tràng…".
Theo nghiên cứu mới đây của Tiến sĩ Maryam Farvid, đến từ Trường Đại học Y tế Công cộng Harvard thì phụ nữ ăn quá nhiều thịt chế biến sẵn có thể tăng nguy cơ ung thư vú.
Các nhà khoa học tổng hợp dữ liệu từ 28 nghiên cứu trước đó và thấy rằng, những người ăn nhiều những thực phẩm đã qua chế biến dễ bị ung thư vú hơn người bình thường.
Trong 15 nghiên cứu về việc sử dụng thịt chế biến sẵn của tổng số 1.254.452 phụ nữ thì có tới 37.070 người được chẩn đoán ung thư vú. Đây là một con số đáng chú ý.
Theo các chuyên gia, các phụ gia thực phẩm như nitrat và nitrit thường được sử dụng khi chế biến thịt, làm cho thịt có màu hồng, cùng với những chất béo bão hòa, cholesterol, chất sắt có nguồn gốc từ protein động vật, có thể là nguyên nhân gây nên ung thư.
Tiến sĩ Maryam Farvid, đến từ Trường Đại học Y tế Công cộng Harvard cho biết, người sử dụng nhiều thịt qua chế biến có nguy cơ ung thư vú cao hơn 9% so với người bình thường.
“Ăn nhiều thịt chế biến sẵn cũng có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú. Vì vậy, việc cắt giảm thịt chế biến sẵn sẽ có lợi hơn cho việc phòng chống ung thư vú”, Tiến sĩ Farvid nói.
Các chuyên gia khuyên phụ nữ nên ăn không quá 70g thịt chế biến sẵn (tương đương với một nửa chiếc bánh mì kẹp thịt hoặc một xúc xích) mỗi ngày.
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Hội nghị Quốc tế “Cập nhật chẩn đoán và điều trị bệnh lý mũi xoang và đầu – cổ”
Tại Việt Nam, mỗi năm có hơn 20% dân số phải sống chung với viêm mũi xoang mạn tính, trong khi ung thư đầu cổ chiếm tới 10% tổng số ca ung thư - những con số vô cùng đáng báo động. Trước sự gia tăng nhanh chóng của các ca bệnh, việc nâng cao chất lượng chẩn đoán và điều trị bệnh lý mũi xoang và đầu - cổ đã trở nên vô cùng cấp thiết.November 22 at 3:53 pm -
Đau hơn sau khi tiêm tế bào gốc trong điều trị thoái hóa khớp: Điều bình thường và cách xử lý
Liệu pháp tế bào gốc mang lại hy vọng cho người bệnh trên hành trình tìm kiếm giải pháp cải thiện và giảm bớt đau đớn từ chấn thương hoặc các bệnh lý mãn tính.November 20 at 5:33 pm -
Mở khóa thanh xuân, trẻ khỏe toàn diện với liệu pháp tế bào gốc
Lão hóa là một quá trình phức tạp, không chỉ ảnh hưởng đến làn da, mái tóc mà còn tác động đến cấu trúc và chức năng của các cơ quan bên trong cơ thể. Ngày nay với sự phát triển vượt bậc của y học tái tạo, liệu pháp tế bào gốc được ứng dụng toàn diện giúp cơ thể khỏe mạnh từ bên trong, đồng thời duy trì nét tươi trẻ, rạng rỡ bên ngoài, làm chậm quá trình lão hóa.November 20 at 5:33 pm -
Tầm nhìn “Borderless Future” - Định hình tương lai không biên giới tại nơi làm việc tốt nhất Việt Nam
Ngày 19/11/2024, tại Hội nghị Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2024, khi cái tên Unilever Việt Nam được xướng lên ở vị trí số 1 trong danh sách 100 doanh nghiệp lớn có môi trường làm việc tốt nhất, đó không chỉ là khoảnh khắc đáng tự hào mà còn là sự khẳng định cho tầm nhìn, những nỗ lực bền bỉ của một doanh nghiệp Top 1 ngành FMCG trong hành trình xây dựng môi trường làm việc hiện đại, bền vững.November 20 at 5:20 pm