Ba người ở Kon Tum tử vong sau khi ăn "tết chuồng trâu"
Ngày 8/3, Sở Y tế Kon Tum đã có báo cáo về kết quả điều tra, giám sát các trường hợp tử vong tại thôn Kon Kum (xã Măng Cành, huyện Kon Plông, Kon Tum).
Trước đó, vào ngày 17/2, làng Kon Kum tổ chức ăn “tết chuồng trâu”. Sau vài ngày ăn uống, 6 người trong làng có các biểu hiện sốt, nôn ói, đau bụng… Sau đó các bệnh nhân được đưa đi điều trị tại Trung tâm y tế huyện rồi chuyển lên Bệnh viện đa khoa tỉnh Kon Tum. Tuy nhiên, 3 trường hợp đã tử vong.
Cụ thể, bệnh nhân A.V (36 tuổi, trú thôn Kon Kum, xã Măng Cành) vào ngày 21/2, có triệu chứng đau đầu, đau bụng, ăn uống kém, chóng mặt buồn nôn. Đến ngày 22/2, bệnh nhân nhập viện tại Trung tâm y tế huyện trong tình trạng hôn mê sâu.
Sau đó bệnh nhân được chuyển xuống Bệnh viện đa khoa tỉnh Kon Tum trong tình trạng thở chậm, yếu, môi tái. Đến 6 giờ ngày 25/2, bệnh nhân tử vong chẩn đoán do suy hô hấp/viêm não.
Bệnh nhân thứ 2 là Y.N (65 tuổi, trú thôn Kon Kum) vào ngày 22/2, bệnh nhân có các triệu chứng đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, ho nhiều, ho kéo dài từng cơn.
Ngày 25/2, Y.N nhập viện tại Trung tâm y tế huyện trong tình trạng sốt, ho, sợ ánh sáng. Đến rạng sáng ngày 2/3, bệnh nhân tử vong với chẩn đoán: Suy hô hấp/viêm phổi.
Còn bệnh nhân Y.K (64 tuổi) vào ngày 28/2, bệnh nhân có các triệu chứng đau bụng, đau lan ra sau lưng, kèm thể trạng suy kiệt. Tuy nhiên bệnh nhân không đến bệnh viện, cũng không uống thuốc và điều trị. Đến 3 giờ ngày 1/3, bệnh nhân tử vong tại nhà.
Ngoài 3 trường hợp tử vong trên, có 3 trường hợp khác cũng tham gia ăn tết chuồng trâu và có các triệu chứng tương tự gồm: A.L, A.V và A.D, cùng trú tại thôn Kon Kum.
Hiện A.D, A.V đang được điều trị tại bệnh viện, còn A.L đã xuất viện với chuẩn đoán viêm dạ dày.
Ngay sau khi sự việc xảy ra, Trung tâm kiểm soát bệnh tật Kon Tum phối hợp với BVĐK tỉnh Kon Tum điều tra dịch tễ và lấy mẫu dịch đối với bệnh nhân A.V và A.D, gửi mẫu bệnh phẩm về Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên làm xét nghiệm.
Kết quả mẫu bệnh phẩm của 2 trường hợp trên đều âm tính lần 1 với SAR-CoV-2. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật đã phối hợp với Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm điều tra và lấy 1 mẫu nước và 7 mẫu rượu để xét nghiệm.
Bên cạnh đó, Trung tâm y tế huyện Kon Plông đã tổ chức phun hóa chất Cloramin B xử lý. Đồng thời Sở Y tế đã chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật phối hợp với Trung tâm y tế huyện Kon Plông triển khai các biện pháp phòng chống bệnh truyền nhiễm theo quy định của Bộ Y tế.
Theo GDTĐ
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Hội nghị Quốc tế “Cập nhật chẩn đoán và điều trị bệnh lý mũi xoang và đầu – cổ”
Tại Việt Nam, mỗi năm có hơn 20% dân số phải sống chung với viêm mũi xoang mạn tính, trong khi ung thư đầu cổ chiếm tới 10% tổng số ca ung thư - những con số vô cùng đáng báo động. Trước sự gia tăng nhanh chóng của các ca bệnh, việc nâng cao chất lượng chẩn đoán và điều trị bệnh lý mũi xoang và đầu - cổ đã trở nên vô cùng cấp thiết.November 22 at 3:53 pm -
Đau hơn sau khi tiêm tế bào gốc trong điều trị thoái hóa khớp: Điều bình thường và cách xử lý
Liệu pháp tế bào gốc mang lại hy vọng cho người bệnh trên hành trình tìm kiếm giải pháp cải thiện và giảm bớt đau đớn từ chấn thương hoặc các bệnh lý mãn tính.November 20 at 5:33 pm -
Mở khóa thanh xuân, trẻ khỏe toàn diện với liệu pháp tế bào gốc
Lão hóa là một quá trình phức tạp, không chỉ ảnh hưởng đến làn da, mái tóc mà còn tác động đến cấu trúc và chức năng của các cơ quan bên trong cơ thể. Ngày nay với sự phát triển vượt bậc của y học tái tạo, liệu pháp tế bào gốc được ứng dụng toàn diện giúp cơ thể khỏe mạnh từ bên trong, đồng thời duy trì nét tươi trẻ, rạng rỡ bên ngoài, làm chậm quá trình lão hóa.November 20 at 5:33 pm -
Tầm nhìn “Borderless Future” - Định hình tương lai không biên giới tại nơi làm việc tốt nhất Việt Nam
Ngày 19/11/2024, tại Hội nghị Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2024, khi cái tên Unilever Việt Nam được xướng lên ở vị trí số 1 trong danh sách 100 doanh nghiệp lớn có môi trường làm việc tốt nhất, đó không chỉ là khoảnh khắc đáng tự hào mà còn là sự khẳng định cho tầm nhìn, những nỗ lực bền bỉ của một doanh nghiệp Top 1 ngành FMCG trong hành trình xây dựng môi trường làm việc hiện đại, bền vững.November 20 at 5:20 pm