Bắc Giang triển khai công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm năm 2024
Kế hoạch nhằm tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai thực hiện nghiêm các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác bảo đảm an ninh, ATTP; đưa các mục tiêu, chỉ tiêu về an ninh, ATTP vào chương trình, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) của ngành, địa phương nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác QLNN về ATTP.
Về chỉ tiêu phát triển KT-XH về ATTP, tỷ lệ diện tích rau an toàn sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP đạt 57,9%; tỷ lệ diện tích sản xuất thâm canh cây ăn quả theo tiêu chuẩn VietGAP đạt 60,4%; tỷ lệ diện tích sản xuất thâm canh thủy sản theo tiêu chuẩn VietGAP đạt 55%; Tỷ lệ tổng đàn chăn nuôi lợn theo tiêu chuẩn VietGAP dạt 48,2%; tỷ lệ tổng đàn chăn nuôi gia cầm theo tiêu chuẩn VietGAP đạt 52%; tỷ lệ cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh nông, lâm, thủy sản thuộc lĩnh vực ngành Nông nghiệp và PTNT quản lý đạt 96%; tỷ lệ cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm thuộc lĩnh vực ngành công thương quản lý đạt 98,5%; tỷ lệ cơ sở sản xuất thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống thuộc lĩnh vực ngành y tế quản lý đạt 99,4%.
Về chỉ tiêu thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm về ATTP, tỷ lệ cơ sở thực phẩm được thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm về ATTP so với tổng số cơ sở thực phẩm quản lý đạt 49,1%; tỷ lệ cơ sở thực phẩm được kiểm tra đạt điều kiện ATTP đạt 89%; tỷ lệ xã, phường, thị trấn được UBND/BCĐLN về ATTP huyện, thành phố kiểm tra, giám sát việc triển khai công tác QLNN về ATTP đạt 100%; tỷ lệ mắc trong các vụ ngộ độc thực phẩm cấp tính được ghi nhận dưới 6/100.000 dân.
(Ảnh: Bacgiang.gov)
Kế hoạch được triển khai trên phạm vi toàn tỉnh, trong đó các đợt cao điểm là Tết Nguyên đán Giáp Thìn và mùa Lễ hội Xuân 2024; Tháng hành động vì ATTP năm 2024; Tết Trung thu năm 2024.
Để thực hiện được các chỉ tiêu trên, BCĐLN về ATTP tỉnh tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo triển khai, thực hiện các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác bảo đảm an ninh, ATTP theo quy định của Luật ATTP. Tăng cường thông tin, dịch vụ tư vấn, hỗ trợ pháp luật về bảo đảm an ninh, ATTP; duy trì đường dây nóng về ATTP; đẩy mạnh phong trào quần chúng phát hiện, tố giác hành vi vi phạm ATTP.
Thực hiện các chỉ tiêu kế hoạch về ATTP và đẩy mạnh sản xuất chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn. Giao chỉ tiêu phát triển KT-XH, chỉ tiêu kiểm tra về ATTP và phòng, chống ngộ độc thực phẩm cụ thể cho các cơ quan, đơn vị chức năng các cấp để tổ chức thực hiện; định kỳ kiểm tra, giám sát đánh giá chất lượng, tiến độ triển khai nhiệm vụ, chỉ tiêu kế hoạch được giao.
Tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả hoạt động tuyên truyền, vận động sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm chất lượng, an toàn vì sức khỏe cộng đồng, phát triển bền vững. Duy trì, nâng cao hiệu quả mô hình tuyên truyền, vận động, kiểm tra, giám sát bảo đảm ATTP tại các xã, phường, thị trấn và thôn, bản, khu dân cư; tư vấn, vận động hợp tác xã, doanh nghiệp, hộ gia đình sản xuất nông nghiệp, chế biến, kinh doanh thực phẩm an toàn theo chuỗi; nâng cao tỷ lệ các tổ chức, cá nhân được công nhận sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn.
Xây dựng mô hình, các chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn, chất lượng. Tập trung phát triển các vùng chuyên canh, sản xuất nông nghiệp sạch, an toàn; kiểm soát ATTP ngay từ yếu tố đầu vào trong sản xuất, kinh doanh; liên kết với các chuỗi giá trị cung ứng thực phẩm an toàn theo tiêu chuẩn, quy chuẩn, bảo đảm người dân được tiếp cận và sử dụng lương thực, thực phẩm an toàn, bền vững. Đầu tư nâng cấp hạ tầng công nghiệp, dịch vụ, hình thành mạng lưới logistics, bảo quản, chế biến, thương mại điện tử ở nông thôn; phát huy vai trò của hợp tác xã, hiệp hội ngành hàng trong liên kết, hỗ trợ sản xuất, bảo quản, chế biến, tiêu thụ thực phẩm an toàn, chất lượng.
BCĐLN về ATTP hoặc Đoàn kiểm tra liên ngành của tuyến trên tiến hành kiểm tra, giám sát định kỳ hoặc đột xuất việc chỉ đạo thực hiện công tác QLNN về ATTP của cơ quan quản lý và tham gia QLNN về ATTP tuyến dưới; tiến hành kiểm tra, giám sát đột xuất về điều kiện bảo đảm ATTP đối với một số cơ sở thực phẩm trên địa bàn (nếu cần thiết).
Diệu Hoa
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Hội nghị Quốc tế “Cập nhật chẩn đoán và điều trị bệnh lý mũi xoang và đầu – cổ”
Tại Việt Nam, mỗi năm có hơn 20% dân số phải sống chung với viêm mũi xoang mạn tính, trong khi ung thư đầu cổ chiếm tới 10% tổng số ca ung thư - những con số vô cùng đáng báo động. Trước sự gia tăng nhanh chóng của các ca bệnh, việc nâng cao chất lượng chẩn đoán và điều trị bệnh lý mũi xoang và đầu - cổ đã trở nên vô cùng cấp thiết.November 22 at 3:53 pm -
Đau hơn sau khi tiêm tế bào gốc trong điều trị thoái hóa khớp: Điều bình thường và cách xử lý
Liệu pháp tế bào gốc mang lại hy vọng cho người bệnh trên hành trình tìm kiếm giải pháp cải thiện và giảm bớt đau đớn từ chấn thương hoặc các bệnh lý mãn tính.November 20 at 5:33 pm -
Mở khóa thanh xuân, trẻ khỏe toàn diện với liệu pháp tế bào gốc
Lão hóa là một quá trình phức tạp, không chỉ ảnh hưởng đến làn da, mái tóc mà còn tác động đến cấu trúc và chức năng của các cơ quan bên trong cơ thể. Ngày nay với sự phát triển vượt bậc của y học tái tạo, liệu pháp tế bào gốc được ứng dụng toàn diện giúp cơ thể khỏe mạnh từ bên trong, đồng thời duy trì nét tươi trẻ, rạng rỡ bên ngoài, làm chậm quá trình lão hóa.November 20 at 5:33 pm -
Tầm nhìn “Borderless Future” - Định hình tương lai không biên giới tại nơi làm việc tốt nhất Việt Nam
Ngày 19/11/2024, tại Hội nghị Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2024, khi cái tên Unilever Việt Nam được xướng lên ở vị trí số 1 trong danh sách 100 doanh nghiệp lớn có môi trường làm việc tốt nhất, đó không chỉ là khoảnh khắc đáng tự hào mà còn là sự khẳng định cho tầm nhìn, những nỗ lực bền bỉ của một doanh nghiệp Top 1 ngành FMCG trong hành trình xây dựng môi trường làm việc hiện đại, bền vững.November 20 at 5:20 pm