Trường hợp thứ nhất, bệnh nhân tên N. V. T. (70 tuổi, ngụ Phú Quốc) vào lúc 9h15 ngày 02/10, được người nhà đưa đến khoa Cấp cứu Trung tâm y tế (TTYT) Phú Quốc trong tình trạng lơ mơ, liệt nửa người trái, NIHSS 18 điểm (thang điểm đánh giá độ nặng đột quị não cấp), tình trạng nặng có nguy cơ tử vong.
Trước đó, bệnh nhân đang bán hàng thì đột ngột lơ mơ, ngã quỵ, liệt nửa người trái, sau đó được đưa đến TTYT Phú Quốc cấp cứu.
Tại đây, kíp trực cấp cứu tiếp nhận xác định đây là trường hợp đột quỵ não cấp giờ thứ 2 trong “thời gian vàng”, hội chẩn với nhóm y bác sĩ của Bệnh viện Chợ Rẫy đang thường trực tại TTYT Phú Quốc hỗ trợ chuyên môn (gồm các y bác sĩ của khoa Cấp cứu và Hồi sức Cấp cứu Bệnh viện Chợ Rẫy), khởi động Quy trình đột quỵ não cấp, chụp CT khẩn.
Qua thăm khám, kết quả chụp CT-scan sọ não chưa thấy tổn thương thiếu máu não mới, không có hình ảnh xuất huyết, phù hợp với đột quỵ thiếu máu não cấp trong thời gian vàng sử dụng thuốc tiêu sợi huyết.
Tiếp đó, bệnh nhân đã được các y bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy hỗ trợ tích tực truyền thuốc tiêu sợi huyết tĩnh mạch theo đúng phác đồ. Sau khi tiêm, bệnh nhân dần tỉnh táo hơn, sức cơ nửa người bị liệt có cải thiện nhưng hồi phục kém, chỉ số NIHSS giảm từ 18 còn 14 điểm. Sáng ngày 03/10, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân phục hồi tốt và được chuyển đến bệnh viện Chợ Rẫy để tiếp tục điều trị chuyên sâu theo yêu cầu của thân nhân bệnh nhân.
Tại Bệnh viện Chợ Rẫy, xác định bệnh nhân bị nhồi máu não cấp trên bệnh nhân có bệnh nền rung nhĩ, cao huyết áp,… đã được tuyến cơ sở xử lý khẩn trong giờ vàng, các y bác sĩ khoa Nội thần kinh đã tiến hành các bước theo dõi và điều trị tiếp theo. Đến ngày 08/10, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân ổn định nên được chuyển tiếp về y tế địa phương để tiếp tục tập vật lý trị liệu, phục hồi sức vận động của các cơ bị yếu liệt trước đó.
Trường hợp thứ hai, bệnh nhân tên L. V. Q. (49 tuổi, ngụ Phú Quốc) được người nhà đưa vào khoa Cấp cứu TTYT Phú Quốc chiều ngày 03/10, trong tình trạng yếu nửa người trái, méo miệng, nói đớ.
Qua thăm khám, kết quả khám lâm sàng ghi nhận bệnh nhân tỉnh, chỉ số NIHSS 5 điểm, có nguy cơ phế tật. Ngay sau khi tiếp nhận, bác sĩ cấp cứu của Trung tâm Y tế Phú Quốc phối hợp cùng bác sĩ cấp cứu của Bệnh viện Chợ Rẫy khẩn trương thăm khám và chẩn đoán bị đột quỵ não cấp giờ thứ 2 trên bệnh nhân có bệnh lý tăng huyết áp nên cho chụp CT - scan sọ não khẩn và tiếp cận theo phát đồ đột quỵ não cấp, có chỉ định truyền thuốc tiêu sợi huyết cho bệnh nhân do đột quỵ thiếu máu não giờ thứ 2.
Trải qua 2 giờ truyền thuốc, sức cơ nửa người trái cải thiện, bệnh nhân được chuyển vào khoa Hồi sức cấp cứu để tiếp tục theo dõi điều trị bởi đội ngũ y bác sĩ của TTYT Phú Quốc và ekip của Bệnh viện Chợ Rẫy. Sau 18 giờ, bệnh nhân đã hoàn toàn hồi phục, NIHSS còn 0 điểm, ý thức tỉnh táo, tiếp xúc tốt, không yếu liệt. Hiện tình trạng sức khỏe của bệnh nhân dần phục hồi ổn định, sinh hoạt bình thường và đã được xuất viện trong hôm nay.
Bác sĩ CKII Trầm Minh Toàn – Trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, thực hiện chỉ đạo của Ban Giám đốc Bệnh viện về việc hỗ trợ chuyên môn cho Trung tâm Y tế Phú Quốc, từ cuối tháng 09/2025, Bệnh viện Chợ Rẫy đã điều động 2 bác sĩ gồm bác sĩ CKI Phạm Quốc Điền - Bác sĩ khoa Cấp cứu và bác sĩ CKI Nguyễn Quí Hưng - Bác sĩ khoa Hồi sức Cấp cứu, cuối cùng là điều dưỡng CKI Nguyễn Thị Yến Ngọc (khoa Cấp cứu) trực tiếp ở TTYT Phú Quốc để hỗ trợ các đồng nghiệp trong quá trình khám và điều trị cho bệnh nhân tại đây.
Đặc biệt, dưới sự hỗ trợ từ ê-kip y bác sĩ của Bệnh viện Chợ Rẫy, 2 trường hợp đột quỵ đầu tiên được xử trí kịp thời bằng phương pháp tiêm tiêu sợi huyết tĩnh mạch an toàn tại TTYT Phú Quốc. Từ đây đã đánh dấu bước ngoặt lớn trong việc điều trị đột quỵ tại TTYT Phú Quốc, giúp người bệnh được cấp cứu kịp thời trong “thời gian vàng”, giảm thiểu nguy cơ tàn phế và tử vong trong quá trình chuyển tuyến.









Bình luận
Đăng nhập hoặc Tạo tài khoản để tham gia bình luận
Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu