Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An cứu chữa kịp thời cho bệnh nhi bị sốc phản vệ nguy kịch do ăn hải sản
Nhờ được xử trí ban đầu đúng hướng, chuyển tuyến bệnh nhi từ Bệnh viện Đa khoa TP. Vinh kịp thời, mà bệnh nhi đã được cứu sống.
Theo thông tin từ gia đình, tối cùng ngày nhập viện, bệnh nhi có dấu hiệu bị sốc phản vệ nhưng gia đình nhầm tưởng là bị dị ứng mề đay. Bệnh nhi được cho uống 2 viên thuốc chống dị ứng và theo dõi tại nhà.
Được biết, trong gia đình, anh trai bệnh nhi cũng bị dị ứng thường xuyên. Bệnh nhi cũng từng 5-6 lần bị dị ứng, nên lần này gia đình cũng nghĩ bệnh nhi bị như những lần trước.
Sau khi cho bệnh nhi uống thuốc một lúc, nhận thấy tình trạng không thuyên giảm nên gia đình đã đưa bệnh nhi đến Bệnh viện Đa khoa TP. Vinh cứu chữa. Tại đây, bệnh nhi được chẩn đoán bị sốc phản vệ độ 3 với cua cá.
Thời điểm đó, ghi nhận bệnh nhi mạch đập chậm, có lúc không bắt được mạch, huyết áp tụt, chân tay lạnh và tím tái, co giật, mắt lờ đờ và nhắm lại. Sau khi tiêm thuốc hai lần mà huyết áp của bệnh nhi vẫn giảm và có chiều hướng xấu, các bác sĩ đã kịp thời điều xe cấp cứu đưa bệnh nhi đến Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An để tiếp tục cứu chữa.
Bệnh nhi được theo dõi tại phòng cấp cứu trong 15 giờ, sau đó được chuyển đến Khoa Hồi sức cấp cứu để điều trị. Sau 4 ngày, tình trạng bệnh nhi ổn định và được cho xuất viện.
Sốc phản vệ thường xảy ra nhanh sau khi trẻ tiếp xúc với chất gây dị ứng khi đó trẻ có biểu hiện tím tái huyết áp tụt, trụy mạch suy hô hấp và cần được cấp cứu ngay. Phản ứng dị ứng nặng gây sốc phản vệ nếu không được cấp cứu kịp thời có thể tử vong nhanh chóng.
Các bác sĩ khuyến cáo: Cha mẹ biết con mình có cơ địa dị ứng cần lưu ý tránh những thức ăn mà trẻ bị dị ứng trước đây. Những trường hợp dị ứng nhẹ, việc giảm bớt, không ăn những thức ăn dị ứng là biện pháp tốt nhất ngăn chặn sự tái xuất hiện các triệu chứng dị ứng.
Đối với những trẻ đã từng bị sốc phản vệ do thức ăn, tuyệt đối không nên thử ăn lại các thức ăn đó. Nếu lo ngại việc loại trừ một số thức ăn khỏi chế độ ăn của trẻ có thể dẫn đến sự mất cân đối trong dinh dưỡng ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ, các bà mẹ có thể hỏi ý kiến của các bác sĩ chuyên khoa để xây dựng chế độ ăn thích hợp cho con mình.
Phạm Thắng
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Hội nghị Quốc tế “Cập nhật chẩn đoán và điều trị bệnh lý mũi xoang và đầu – cổ”
Tại Việt Nam, mỗi năm có hơn 20% dân số phải sống chung với viêm mũi xoang mạn tính, trong khi ung thư đầu cổ chiếm tới 10% tổng số ca ung thư - những con số vô cùng đáng báo động. Trước sự gia tăng nhanh chóng của các ca bệnh, việc nâng cao chất lượng chẩn đoán và điều trị bệnh lý mũi xoang và đầu - cổ đã trở nên vô cùng cấp thiết.November 22 at 3:53 pm -
Đau hơn sau khi tiêm tế bào gốc trong điều trị thoái hóa khớp: Điều bình thường và cách xử lý
Liệu pháp tế bào gốc mang lại hy vọng cho người bệnh trên hành trình tìm kiếm giải pháp cải thiện và giảm bớt đau đớn từ chấn thương hoặc các bệnh lý mãn tính.November 20 at 5:33 pm -
Mở khóa thanh xuân, trẻ khỏe toàn diện với liệu pháp tế bào gốc
Lão hóa là một quá trình phức tạp, không chỉ ảnh hưởng đến làn da, mái tóc mà còn tác động đến cấu trúc và chức năng của các cơ quan bên trong cơ thể. Ngày nay với sự phát triển vượt bậc của y học tái tạo, liệu pháp tế bào gốc được ứng dụng toàn diện giúp cơ thể khỏe mạnh từ bên trong, đồng thời duy trì nét tươi trẻ, rạng rỡ bên ngoài, làm chậm quá trình lão hóa.November 20 at 5:33 pm -
Tầm nhìn “Borderless Future” - Định hình tương lai không biên giới tại nơi làm việc tốt nhất Việt Nam
Ngày 19/11/2024, tại Hội nghị Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2024, khi cái tên Unilever Việt Nam được xướng lên ở vị trí số 1 trong danh sách 100 doanh nghiệp lớn có môi trường làm việc tốt nhất, đó không chỉ là khoảnh khắc đáng tự hào mà còn là sự khẳng định cho tầm nhìn, những nỗ lực bền bỉ của một doanh nghiệp Top 1 ngành FMCG trong hành trình xây dựng môi trường làm việc hiện đại, bền vững.November 20 at 5:20 pm