Bộ Y tế kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 ở tỉnh Tây Ninh
Cùng làm việc với Đoàn của Bộ Y tế còn có Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Ngọc, Phó Chủ tịch Thường trực Vũ Đức Trong, lãnh đạo của Sở Y tế Tây Ninh và các sở, ngành liên quan.
Tham gia đoàn kiểm tra của Bộ Y tế có lãnh đạo Cục Y tế Dự phòng, Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Cục Quản lý Môi trường Y tế, Cục Khoa học và Đào tạo, Vụ Truyền thông và Thi đua, khen thưởng, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh, Bệnh viện E, Bệnh viện Nhân dân 115. Đoàn đã kiểm tra công tác điều trị COVID-19 tại Bệnh viện dã chiến số 6 tại xã Phước Đông, huyện Gò Dầu, công tác tiêm chủng tại điểm tiêm Trung tâm Thi đấu Thể thao tỉnh Tây Ninh do Trung tâm Y tế TP Tây Ninh triển khai.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn phát biểu tại cuộc họp với BCĐ phòng chống dịch tỉnh Tây Ninh
Con số ca nhiễm SARS-CoV-2 ở Tây Ninh trong thời gian gần đây có chiều hướng gia tăng, trong ngày 23/12 ghi nhận 949 ca. Báo cáo của BCĐ tỉnh Tây Ninh cho biết, từ khi phát sinh dịch đến nay, tỉnh ghi nhận 80.087 trường hợp nhiễm. Hiện trên địa bàn có 15.322 ca đang điều trị, trong đó có 14.737 ca đang điều trị tại nhà.
Tỉnh áp dụng mô hình tháp điều trị 3 tầng: số bệnh nhân nặng điều trị tại tầng 3 là 159, số ca có triệu chứng nhẹ và trung bình điều trị tại tầng 2 là 339 ca. Tử vong lũy kế đến ngày 22/12 là 533 ca, trong đó gần 70% chưa tiêm vaccine.

Bí thư Tỉnh ủy Tây Ninh Nguyễn Thành Tâm phát biểu
Tỉnh đã kích hoạt tất cả các huyện, thị xã, thành phố thành lập các trạm y tế lưu động với 108 trạm y tế lưu động và 1518 tổ y tế lưu động. Oxy bình và máy tạo oxy được tỉnh cung cấp đến từng trạm y tế xã. Tại tỉnh có 4 cơ sở có oxy lỏng để phục vụ các bệnh nhân nặng, nguy kịch; các bệnh viện còn lại đã hoàn thiện và đang sử dụng hệ thống oxy trung tâm nhằm đáp ứng tình huống có nhiều bệnh nhân cần thở oxy.
Tây Ninh đang có sự chi viện về nhân lực từ Bệnh viện E (34 người), Thành phố Hải Phòng (50 người), Quân y sư đoàn 5 (8 người). Các y bác sĩ của Bệnh viện E trực tiếp tham gia điều trị tại tầng 2-3 của Bệnh viện Đa khoa tỉnh, đồng thời tập huấn, hướng dẫn nâng cao năng lực điều trị cho đội ngũ nhân lực y tế tại địa phương. Bên cạnh đó tỉnh còn huy động 598 y bác sĩ đã về hưu và gần 100 người tình nguyện tham gia công tác chống dịch trên địa bàn.

Đoàn Bộ Y tế kiểm tra công tác thu dung, điều trị tại Bệnh viện Dã chiến số 6
Về công tác tiêm chủng, báo cáo của BCĐ tỉnh cho hay Tây Ninh đã bao phủ 96,51% mũi 1 và 90,39% mũi 2 cho người dân từ 18 tuổi trở lên, 6,69% người dân đã được tiêm mũi 3; 100% trẻ em từ 12-17 tuổi đã được tiêm mũi 1. Tỉnh đang rà soát đối tượng chưa tiêm, đặc biệt chú trọng tiêm mũi 2 cho người từ 18 tuổi trở lên trước ngày 31/12 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.
Đặc biệt vào thời điểm cuối năm, cận Tết Nguyên đán, hiện nay trung bình mỗi ngày có 50 người từ các nước thứ ba qua ngả Campuchia nhập cảnh vào Tây Ninh. Tỉnh tăng cường kiểm soát chặt chẽ tuyến biên giới, không để xảy ra tình trạng người nhập cảnh trái phép không bị phát hiện và xử lý.
“Điều trị tại tầng 3 có dấu hiệu quá tải, quan điểm của Tây Ninh là quản lý điều trị tốt F0 tại nhà để hạn chế ca chuyển nhẹ từ tầng 1 lên tầng 2. Chúng tôi đề nghị Bộ Y tế phân bổ thêm thuốc kháng virus cho Tây Ninh để thực hiện được mục tiêu này” - Đồng chí Vũ Đức Trong, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh nói.

Đoàn Bộ Y tế kiểm tra công tác tiêm chủng tại Trung tâm Thi đấu Thể thao tỉnh Tây Ninh
Lãnh đạo các Cục/Vụ/Viện/Bệnh viện của Bộ Y tế đã trao đổi với BCĐ các vấn đề liên quan công tác giám sát dịch tễ, tiêm chủng, xét nghiệm, xử lý môi trường y tế, điều trị, đồng thời đưa ra các đề xuất để Tây Ninh hoàn thiện công tác phòng, chống dịch tại địa phương.
Phát biểu kết luận cuộc làm việc, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn nhận định mặc dù có nhiều khó khăn về nhân sự y tế, nhưng Tây Ninh đã có nhiều nỗ lực trong công tác phòng, chống dịch và cơ bản thực hiện tốt NQ128 của Thủ tướng Chính phủ và hướng dẫn số 4800 của Bộ Y tế về thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19.
Diễn biến dịch thời gian gần đây ở nhiều địa phương cho thấy số lượng ca nhiễm được báo cáo tăng lên, số lượng ca tử vong cũng nhích lên so với cách đây 2 tuần. Tỉnh vẫn cần thực hiện giám sát dịch tễ có trọng điểm tại những nơi tập trung đông người, các khu công nghiệp, đặc biệt đối với sự thâm nhập của chủng Omicron.
BCĐ tỉnh cần tăng cường công tác truyền thông, khuyến khích người dân tự xét nghiệm, khi có kết quả dương tính thông báo cho y tế cơ sở để được hướng dẫn chăm sóc điều trị tại nhà, hoặc tại các cơ sở thu dung của địa phương. Tỉnh nên huy động nhân sự từ các tổ chức xã hội tham gia vào hoạt động quản lý F0 tại cộng đồng.
Bộ Y tế đã cấp cho Tây Ninh 3000 liều thuốc kháng virus Molnupiravir và 30% trong số đó đã được sử dụng trong điều trị có kiểm soát . Ngành y tế tỉnh cần cấp ngay Molupiravir cho các F0 sau khi có kết quả test nhanh dương tính, ưu tiên cho các đối tượng F0 chưa được tiêm vaccine. Bộ Y tế sẽ cấp bổ sung Molnupiravir cho Tây Ninh. Tại các trung tâm hồi sức cũng cần cho phép sử dụng Remdesivir sớm hơn.
Về công tác tiêm chủng, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đề nghị BCĐ tỉnh nỗ lực rà soát để tiêm nốt cho các đối tượng từ 55 tuổi trở lên trong một tuần còn lại của năm 2021.
Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn yêu cầu các cơ sở điều trị cần thiết lập kết nối tốt hơn giữa các bệnh viện tầng 3 và các bệnh viện tầng 2 theo mô hình “bệnh viện chị - em” để phối hợp hỗ trợ nhau trong việc điều trị và chuyển tuyến bệnh nhân. Tỉnh nên xem xét thiết lập “bệnh viện đa tầng” tại một địa điểm để công tác điều trị và chuyển tuyến được linh hoạt. Bộ Y tế sẽ xem xét bổ sung lực lượng y tế chi viện, máy móc trang thiết bị và thuốc điều trị để trợ giúp Tây Ninh trong công tác điều trị.
Đồng chí Nguyễn Thành Tâm, Bí thư Tỉnh ủy cảm ơn Đoàn công tác của Bộ Y tế và cam kết sẽ rà soát để thực hiện các đề xuất, góp ý của Đoàn, sẽ cố gắng huy động tối đa khả năng của tỉnh để thực hiện tiêm chủng cho đối tượng người cao tuổi, điều trị bệnh nhân COVID-19 tại các cơ sở y tế, cũng như quản lý chăm sóc F0 tại nhà; mong muốn sự trợ giúp nhanh chóng và kịp thời của Bộ Y tế để tỉnh triển khai chống dịch hiệu quả.
Nguyễn Trang - Ảnh: Tuấn Dũng

- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Amway đứng Top 6 "Nơi làm việc xuất sắc hàng đầu Việt Nam 2025"
Amway Việt Nam - Thương hiệu hàng đầu về chăm sóc sức khỏe, tự hào công bố hai thành tựu nổi bật: Top 6 “Nơi làm việc xuất sắc hàng đầu Việt Nam 2025” (Best Workplaces in VietnamTM 2025) ở hạng mục doanh nghiệp vừa và và lần thứ hai được chứng nhận “Nơi làm việc xuất sắc” (Great Place to Work Certification). Danh hiệu này do Great Place To Work®, tổ chức toàn cầu uy tín về văn hóa doanh nghiệp công nhận.May 23 at 7:01 pm -
Đừng bỏ lỡ mùa hè vàng - Cắt amidan, nạo VA cho con cùng chuyên gia hàng đầu, ưu đãi lên đến 2 triệu đồng
Viêm amidan và VA là hai bệnh lý tai - mũi - họng phổ biến ở trẻ em, đặc biệt trong giai đoạn từ 2 - 10 tuổi. Tình trạng viêm kéo dài không chỉ gây ho, sốt, ngạt mũi, khó ngủ, chảy nước mũi mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng tới sự phát triển thể chất, tinh thần và học tập của trẻ.May 20 at 2:12 pm -
AloSuckhoe.vn Trực Ninh chính thức khai trương: Lan tỏa mô hình chăm sóc sức khỏe chủ động đến cộng đồng
Sáng ngày 17/5/2025, hệ thống siêu thị sức khỏe AloSuckhoe.vn Trực Ninh (thuộc Công ty Cổ phần Tập đoàn Y tế HBL) chính thức khai trương và đi vào hoạt động, trở thành cơ sở thứ 5 tại tỉnh Nam Định. Sự kiện đánh dấu bước phát triển mới trong hành trình mang giải pháp chăm sóc sức khỏe chủ động, bền vững đến gần hơn với người dân địa phương.May 20 at 10:44 am -
Sanotact - Thương hiệu thực phẩm bảo vệ sức khỏe chuẩn Đức chính thức ra mắt tại Việt Nam
Ngày 12 tháng 5 năm 2025, Thương hiệu Sanotact đến từ Cộng hòa Liên bang Đức chính thức ra mắt tại thị trường Việt Nam thông qua buổi lễ trang trọng tổ chức tại khách sạn Novotel Suites Hà Nội. Sự kiện có sự góp mặt của ông Johannes, đại diện Tập đoàn Sanotact toàn cầu và Ban lãnh đạo Công ty TNHH Sanotact Việt Nam, cùng đông đảo đối tác, chuyên gia ngành hàng và cơ quan truyền thông.May 19 at 9:27 am