Cà phê có tốt cho bệnh nhân tiểu đường không?
Cà phê có thể ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 không?
Theo một nghiên cứu, uống khoảng 3-4 tách cà phê mỗi ngày có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 xuống khoảng 25%, so với những người không uống hoặc uống ít hơn hai cốc mỗi ngày.
Ngoài ra, những người tăng tiêu thụ cà phê thêm một tách đã cho thấy nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 giảm 11% trong bốn năm, trong khi những người giảm một cốc đã cho thấy nguy cơ mắc bệnh tăng 17% trong bốn năm.
Việc giảm tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường có thể áp dụng cho cả cà phê có chứa caffein và không chứa caffein, chỉ với một sự khác biệt nhỏ về tỷ lệ giảm.
Cơ chế của cà phê đối với bệnh tiểu đường và chuyển hóa glucose
Cà phê có chứa một polyphenol chính gọi là axit chlorogenic (CGA) có hoạt tính chống oxy hóa hiệu quả. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng axit chlorogenic kích thích vận chuyển glucose trong cơ xương bằng cách kích hoạt protein kinase 5 'AMP, một loại enzyme giúp điều chỉnh cholesterol, carbohydrate và axit béo cho các chức năng và sự phát triển của tế bào.
CGA trong cà phê làm tăng sản xuất incretins, một nhóm hormone có xu hướng làm giảm lượng glucose trong cơ thể. Ngoài ra, nó giúp duy trì cân bằng nội môi glucose trong gan, một cơ quan quan trọng trong việc lưu trữ glucose.
Ảnh hưởng của cà phê đến sự nhạy cảm với insulin
Viêm mãn tính là nguyên nhân chính của bệnh tiểu đường và kháng insulin. Trong nhiều nghiên cứu quan sát, uống cà phê có liên quan đến việc tiết ra mức độ cao của các dấu hiệu chống viêm có xu hướng làm giảm tác dụng của chứng viêm và do đó, có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và kháng insulin.
Các yếu tố khác góp phần làm giảm sự đề kháng insulin là tác dụng chống oxy hóa của nó phụ thuộc nhiều vào mức độ rang (đối với hương vị, mùi và hương của cà phê) và kích hoạt thụ thể estrogen.
Cà phê có chứa nhiều hợp chất phenolic và không phenolic như CGA, cafestol và kahweol chịu trách nhiệm về tác dụng chống oxy hóa của cà phê. Tất cả những đặc tính này của cà phê giúp hấp thụ glucose, quản lý cân bằng nội môi glucose và độ nhạy insulin, giải thích tại sao cà phê được biết là làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.
Tác hại của việc uống cà phê quá nhiều
Tiêu thụ nhiều cà phê có thể có một số mặt trái. Nó có thể gây tăng nhịp tim ngay lập tức, lý do tại sao các chuyên gia y tế khuyên bệnh nhân rối loạn nhịp tim nên tránh uống đồ uống có chứa caffein.
Ngoài ra, các trường hợp nhịp tim tăng lên ở mọi người chỉ được tìm thấy khoảng 7% những người trung niên không liên quan đến lượng cà phê uống. Do đó, chỉ đổ lỗi cho cà phê gây ra nguy cơ tử vong liên quan đến tim là không đúng vì các yếu tố khác như hút thuốc, tuổi tác và mức cholesterol cao cũng có thể góp phần vào tình trạng này.
Tiếp xúc lặp đi lặp lại với caffeine hoặc uống nhiều cà phê cũng được biết là làm tăng nguy cơ mất ngủ, đau đầu mãn tính, thai chết lưu (hơn 8 tách cà phê khi mang thai) và thiếu máu (cả mẹ và trẻ sơ sinh) nếu mẹ tiếp cận.
Tóm lại
Cà phê có lợi cho bệnh nhân tiểu đường hoặc có xu hướng giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường ở người. Tuy nhiên, việc tiêu thụ nó nên phù hợp hoặc hạn chế để tránh tác động xấu của nó đối với sức khỏe. Ngoài ra, người ta nên nhớ rằng cà phê cung cấp những lợi ích thiết yếu khi được tiêu thụ mà không có sữa và đường.
Mai Trang (tổng hợp)
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Những điều cần biết về bệnh cúm giao mùa
Cúm là bệnh thường gặp khi giao mùa, vì vậy cần chú ý chăm sóc sức khỏe phòng bệnh trong giai đoạn này, đặc biệt là các đối tượng trẻ em, phụ nữ mang thai, người cao tuổi và người bệnh mãn tính. Đây không phải là bệnh nguy hiểm nhưng nếu không được điều trị kịp thời, bệnh có thể tiến triển nặng và gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến một số cơ quan trong cơ thể, đặc biệt là phổi và tim mạch.March 25 at 11:27 am -
Nên bắt đầu chống lão hóa da từ độ tuổi nào để kéo dài thanh xuân?
Làn da không thể nói dối về tuổi tác. Do đó dù bạn có cố gắng dùng bao nhiêu mỹ phẩm để che giấu, đằng sau những sắc màu đó vẫn là một lớp da thô khô ráp, sần sùi và đầy nếp nhăn, liệu có ý nghĩa hay chăng?March 23 at 11:23 am -
Làm đẹp an toàn giữa giai đoạn “bùng nổ” phẫu thuật thẩm mỹ
Làm đẹp là nhu cầu chính đáng của mỗi người. Thế nhưng để có kết quả làm đẹp vừa đẹp vừa an toàn thì bạn cần cân nhắc và chọn lựa kỹ càng. Chị em đừng bỏ qua các thông tin sau đây về thẩm mỹ an toàn để có những quyết định đúng đắn.March 23 at 9:51 am -
Khám phá cách công nghệ độc quyền MPF™ đến từ USA xoá mờ tàn nhang và cải thiện tông màu da
Nhằm giúp phái đẹp cải thiện những vấn đề lão hóa trên da, lưu giữ vẻ đẹp thanh xuân vốn có. Sau thời gian nghiên cứu, thương hiệu BNV Biolab đã cho ra mắt công nghệ thẩm mỹ độc quyền MPF™, là công nghệ thẩm mỹ hiện đại tiên tiến nhất hiện nay. Được các chuyên gia da liễu đánh giá cao trong điều trị thẩm mỹ da.March 23 at 8:49 am