Các loại thực phẩm gây ợ chua, trào ngược và nóng rát
Tuy nhiên, thực phẩm gây ra những triệu chứng này có thể khác nhau ở mỗi người và bạn phải luôn tìm kiếm hướng dẫn từ chuyên gia dinh dưỡng để xác định loại thực phẩm nào gây khó chịu. Nói chung, có một chế độ ăn uống lành mạnh và cân bằng sẽ giúp ngăn ngừa và cải thiện tình trạng khó chịu.
Khi các triệu chứng ợ chua và nóng rát xảy ra rất thường xuyên, điều quan trọng là phải tham khảo ý kiến bác sĩ tiêu hóa, người sẽ đánh giá các triệu chứng xuất hiện và đề xuất phương pháp điều trị thích hợp nhất, có thể bao gồm việc sử dụng các loại thuốc làm giảm sản xuất axit dạ dày.
Các loại thực phẩm gây ợ chua, trào ngược và nóng rát
Các loại thực phẩm chính có thể gây ợ chua, trào ngược và nóng rát là:
1. Cà phê
Cà phê có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng trào ngược vì nó giàu caffeine, một chất gây kích ứng niêm mạc dạ dày và làm tăng sự thư giãn của cơ thắt thực quản, cơ giữ phần dưới của thực quản đóng lại, ngăn chặn thức ăn quay trở lại và axit dạ dày trào ngược thực quản. Những đồ uống khác có chứa caffeine và nên tránh là trà đen, trà xanh và trà mate.
2. Bia
Chất cồn có trong bia gây kích ứng niêm mạc thực quản và dạ dày, ngoài ra còn làm giãn cơ thắt thực quản, gây ra triệu chứng ợ chua, nóng rát. Ngoài ra, các đồ uống có cồn khác như rượu vang, rượu whisky và rượu vodka cũng kích thích sản sinh axit trong dạ dày, làm tăng nguy cơ ợ chua.
3. Sô cô la
Sô cô la, đặc biệt là màu trắng và sữa, rất giàu chất béo, nghĩa là nó tiêu hóa chậm hơn, làm chậm quá trình làm rỗng dạ dày và tăng sản xuất axit trong dạ dày. Ngoài ra, sô cô la còn chứa caffeine, gây kích ứng niêm mạc dạ dày và theobromine, một chất kích thích sản xuất serotonin trong cơ thể, một loại hormone làm tăng sự thư giãn của cơ vòng thực quản, gây ra hoặc làm nặng thêm các triệu chứng trào ngược.
4. Quả có múi
Các loại trái cây có múi, hoặc có tính axit, chẳng hạn như cam, dứa, chanh dây, kiwi và sơ ri, rất giàu axit có thể làm tăng axit dạ dày và làm giãn cơ vòng thực quản, làm trầm trọng thêm chứng ợ nóng và các triệu chứng nóng rát ở một số người.
5. Đậu phộng
Mặc dù rất tốt cho sức khỏe nhưng đậu phộng là một loại hạt giàu chất béo, làm tăng thời gian tiêu hóa trong dạ dày, kích thích sản xuất axit dạ dày và do đó có thể gây ra hoặc làm trầm trọng thêm các triệu chứng trào ngược và ợ nóng, đặc biệt nếu tiêu thụ với số lượng lớn.
6. Hành tây
Hành tây, đặc biệt là ở dạng sống, có thể làm giãn cơ vòng thực quản và có thể gây kích ứng dạ dày của một số người, gây ợ chua và nóng rát, cũng có thể ảnh hưởng đến cổ họng và ngực.
7. Quả bơ
Vì giàu chất béo nên bơ là thực phẩm mất nhiều thời gian hơn để tiêu hóa trong dạ dày, làm tăng sản xuất axit dạ dày và do đó có thể gây ra các triệu chứng như nóng rát và ợ nóng ở một số người, đặc biệt là khi tiêu thụ với số lượng lớn.
8. Ớt
Các loại ớt như cayenne, tiêu đen hoặc tiêu đen có chứa capsaicin, thành phần làm tăng sản xuất axit trong dạ dày, dẫn đến các triệu chứng trào ngược, ợ chua, nóng rát hoặc đau dạ dày.
9. Kem
Kem là thực phẩm giàu chất béo, làm tăng thời gian tiêu hóa thức ăn trong dạ dày, gây ra hoặc làm nặng thêm các triệu chứng trào ngược, ợ chua. Hơn nữa, kem rất giàu đường, một loại carbohydrate đơn giản có tác dụng làm giảm sự co bóp của cơ vòng thực quản, tạo điều kiện cho axit dạ dày trào ngược lên thực quản và gây trào ngược.
10. Cà chua
Cà chua và thực phẩm làm từ loại rau này, chẳng hạn như nước sốt cà chua, nước ép cà chua hoặc sốt cà chua, chứa hàm lượng axit malic và citric cao, những chất gây kích ứng niêm mạc dạ dày và có thể gây ợ chua, nóng rát hoặc trào ngược ở một số người.
11. Khoai tây chiên
Vì là thực phẩm giàu chất béo nên khoai tây chiên kích thích sản xuất axit trong dạ dày và giải phóng hormone cholecystokinin, làm tăng sự thư giãn của cơ thắt thực quản. Điều này khiến axit dạ dày quay trở lại thực quản và gây trào ngược, ợ chua, nóng rát cũng như tiêu hóa kém và đầy bụng. Ngoài khoai tây chiên, các món chiên khác cũng gây ợ chua, nóng rát là bánh ngọt, coxinha và đồ ăn tẩm bột nói chung.
12. Nước ngọt
Soda có chứa các chất hóa học như axit xitric và axit photphoric, làm tăng độ axit trong dạ dày, làm trầm trọng thêm hoặc gây ra các triệu chứng ợ nóng, trào ngược hoặc cảm giác nóng rát. Ngoài ra, carbon dioxide tạo ra bọt soda còn làm tăng áp lực ở phần dưới cơ thắt thực quản, khiến axit trào ngược từ dạ dày lên thực quản.
13. Thịt xông khói
Thịt xông khói gây ra các triệu chứng như ợ chua, nóng rát vì đây là thực phẩm giàu chất béo nên được tiêu hóa chậm hơn trong dạ dày và kích thích sản xuất axit trong dạ dày.
14. Bạc hà và bạc hà
Bạc hà và bạc hà khi tiêu thụ hàng ngày hoặc với số lượng lớn có thể gây kích ứng niêm mạc thực quản, làm tăng trào ngược dạ dày thực quản và cảm giác nóng rát.
15. Dừa
Do chứa hàm lượng chất béo cao nên dừa là thực phẩm kích thích sản xuất axit dạ dày và do đó có thể gây ra các triệu chứng như ợ nóng, nóng rát và trào ngược, đặc biệt khi tiêu thụ với số lượng lớn.
16. Đường
Đường là một loại carbohydrate đơn giản có tác dụng làm giãn cơ vòng thực quản, tạo điều kiện cho axit di chuyển từ dạ dày lên thực quản và do đó gây trào ngược và nóng rát.
17. Sữa nguyên chất
Sữa nguyên chất rất giàu chất béo làm tăng thời gian tiêu hóa, tạo điều kiện sản xuất axit trong dạ dày và gây nóng rát và ợ nóng ở một số người.
18. Tỏi
Tỏi có thể gây kích ứng niêm mạc dạ dày và kích thích thư giãn cơ vòng thực quản dưới, gây trào ngược, ợ chua và nóng rát ở một số người.
19. Nước có ga
Nước có ga có thể gây ợ chua và trào ngược vì nó có chứa carbon dioxide, một chất hóa học làm tăng áp lực của cơ thắt thực quản, do đó kích thích axit dạ dày quay trở lại thực quản.
20. Phô mai vàng
Vì là thực phẩm giàu chất béo nên các loại phô mai béo như gouda, gorgonzola, cheddar và parmesan mất nhiều thời gian hơn để tiêu hóa, làm tăng sản xuất axit trong dạ dày, gây ợ nóng và cảm giác nóng rát.
Ăn gì khi bị ợ chua, trào ngược, nóng rát?
Một số thực phẩm được khuyên dùng cho chứng ợ chua, trào ngược và nóng rát là:
- Các loại rau như bông cải xanh, rau diếp, cà rốt, rau arugula, bí xanh, củ cải đường và su su;
- Trái cây như chuối, táo, lê, nho, xoài, đu đủ, dưa hấu và dưa;
- Protein nạc, chẳng hạn như thịt gà, trứng, cá, đậu phụ và gà tây;
- Các loại đậu như đậu, đậu lăng, đậu xanh và đậu nành;
- Các sản phẩm từ sữa ít béo như sữa gầy, sữa chua ít béo và pho mát trắng;
- Các loại củ như khoai lang, khoai tây, khoai mỡ và khoai mỡ;
- Đồ uống như nước, trà không chứa caffeine và cà phê đã khử caffein;
- Các loại thảo mộc tự nhiên như lá oregano, húng quế, hương thảo và húng tây.
Hơn nữa, điều quan trọng là luôn chuẩn bị thức ăn nấu chín, nướng hoặc rang để giảm lượng chất béo và ngăn ngừa trào ngược.
Theo tuasaude
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Reborn Lift – Phương pháp trẻ hóa đa điểm giúp căn chỉnh gương mặt theo chuẩn tỷ lệ vàng
Phương pháp Reborn Lift được nhiều chị em lựa chọn vì mang đến giải pháp trẻ hóa toàn diện, giúp điều chỉnh các đường nét khuôn mặt theo chuẩn tỷ lệ vàng, tạo nên vẻ đẹp hài hòa và tự nhiên. Sử dụng công nghệ nâng cơ đa điểm tiên tiến, Reborn Lift không chỉ giúp làn da trở nên săn chắc mà còn hỗ trợ định hình cấu trúc khuôn mặt, duy trì sự cân đối và nét tươi trẻ lâu dài.November 23 at 6:06 pm -
Hội nghị Quốc tế “Cập nhật chẩn đoán và điều trị bệnh lý mũi xoang và đầu – cổ”
Tại Việt Nam, mỗi năm có hơn 20% dân số phải sống chung với viêm mũi xoang mạn tính, trong khi ung thư đầu cổ chiếm tới 10% tổng số ca ung thư - những con số vô cùng đáng báo động. Trước sự gia tăng nhanh chóng của các ca bệnh, việc nâng cao chất lượng chẩn đoán và điều trị bệnh lý mũi xoang và đầu - cổ đã trở nên vô cùng cấp thiết.November 22 at 3:53 pm -
Đau hơn sau khi tiêm tế bào gốc trong điều trị thoái hóa khớp: Điều bình thường và cách xử lý
Liệu pháp tế bào gốc mang lại hy vọng cho người bệnh trên hành trình tìm kiếm giải pháp cải thiện và giảm bớt đau đớn từ chấn thương hoặc các bệnh lý mãn tính.November 20 at 5:33 pm -
Mở khóa thanh xuân, trẻ khỏe toàn diện với liệu pháp tế bào gốc
Lão hóa là một quá trình phức tạp, không chỉ ảnh hưởng đến làn da, mái tóc mà còn tác động đến cấu trúc và chức năng của các cơ quan bên trong cơ thể. Ngày nay với sự phát triển vượt bậc của y học tái tạo, liệu pháp tế bào gốc được ứng dụng toàn diện giúp cơ thể khỏe mạnh từ bên trong, đồng thời duy trì nét tươi trẻ, rạng rỡ bên ngoài, làm chậm quá trình lão hóa.November 20 at 5:33 pm