Các thực phẩm tăng sức đề kháng trong mùa dịch
Bô sung đầy đủ các chất dinh dưỡng là một trong những việc làm cấp thiết để có được cơ thể khỏe mạnh, đặc biệt nâng cao hệ miễn dịch trước các căn bệnh truyền nhiễm.
Trả lời trên báo Pháp luật TPHCM, bác sĩ Lê Quốc Hùng – Trưởng khoa Nhiệt đới Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết: “Để tăng cường sức đề kháng người dân cần bổ sung đủ vitamin D, A và C. Theo đó, bổ sung vitamin A bằng cách uống vitamin A theo định kỳ, hoặc ăn thêm cà rốt, bí đỏ, cà rốt. Đối với vitamin C có nhiều trong rau, củ, quả, đặc biệt là những loại quả như ổi, cam, kiwi,.. Bổ sung vitamin D từ việc phơi nắng hoặc từ thuốc theo yêu cầu. Ngoài ra, hiện nay người dân nên có chế độ ăn, ngủ sao cho hợp lý, bổ sung đầy đủ nước”.
Trước tầm quan trọng của các chất dinh dưỡng đối với hệ miễn dịch, các chuyên gia đã chỉ ra các nhóm thực phẩm mọi người nên chú ý.
Hình minh họa.
Thực phẩm giàu vitamin C: Các loại trái cây giàu vitamin C phải kể đến như ổi, các loại cam, quýt, bưởi...Ăn nhiều loại trái cây này giúp cơ thể sản xuất interferon - một loại protein trong cơ thể có tác dụng chống lại tác nhân gây bệnh, thúc đẩy hệ thống miễn dịch hoạt động tốt hơn. Bên cạnh đó, vitamin C trong trái cây còn giúp tăng sinh các tế bào lympho (tế bào miễn dịch của cơ thể), có khả năng chống lại sự xâm nhập của virus, vi khuẩn.
Thực phẩm giàu protein: Ngoài vai trò giúp cơ bắp chắc khỏe hơn protein cũng là một trong những chất giúp tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể. Nó có nhiều trong thực vật và động vật như cá, thịt gia cầm, thịt bò, sữa, sữa chua, trứng, các loại hạt, đậu và pho mai.
Thực phẩm giàu vitamin D: Michael Holick, một chuyên gia nghiên cứu về vitamin D đến từ trường Đại học Boston, Mỹ cho biết Vitamin D giúp điều chỉnh việc sản xuất protein để lựa chọn tiêu diệt các tác nhân gây nhiễm trùng. Nó cũng thay đổi hoạt động và số lượng các tế bào bạch cầu giảm sự lây lan của virus và vi khuẩn. Vì thế, thiếu hụt vitamin D là điều kiện để hệ miễn dịch kém đi và tăng khả năng nhiễm virus. Một số thực phẩm giàu vitamin D bạn nên đó là cá, trứng, sữa dinh dưỡng, sữa hạt, pho mát, đậu phụ, nấm.
Thực phẩm giàu beta carotene: Theo nghiên cứu, beta carotene giúp chuyển hóa thành vitamin A rất cần thiết cho hệ miễn dịch khỏe mạnh. Nó có thể giúp các kháng thể phản ứng lại với các chất độc hại và các chất bên ngoài. Các thực phẩm giàu beta carotene như khoai lang, cà rốt, xoài, quả mơ, rau bi na, cải xoăn, bông cải xanh, quả bí, dưa đỏ.
Minh Châu (tổng hợp)
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Một số nguyên tắc xây dựng chế độ dinh dưỡng cho người cao tuổi
Khi tuổi cao, cơ thể người già có nhiều thay đổi, các chức năng của hệ tiêu hóa, tim mạch, thần kinh, hệ miễn dịch… ngày càng suy giảm theo thời gian. Vì vậy, người cao tuổi sẽ có nguy cơ mắc đa bệnh lý như bệnh tim mạch, tiểu đường, ung thư, suy giảm trí nhớ… Xây dựng chế độ dinh dưỡng cân bằng, hợp lý là yếu tố rất quan trọng trong quá trình chăm sóc người cao tuổi.April 17 at 4:54 pm -
Bệnh viện quốc tế DNA ký kết hợp tác với Đại học y khoa Phạm Ngọc Thạch nghiên cứu phát triển công nghệ Exosome tại Việt Nam
Bệnh viện quốc tế DNA và Trung tâm Nghiên cứu y sinh - Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch vừa triển khai ký kết hợp tác (MOU) trong nghiên cứu về sự phát triển của công nghệ Exosome tại Việt Nam.April 17 at 3:01 pm -
Trẻ hóa da toàn diện - bước “lột xác” cho một khởi đầu mới
Trẻ hóa da toàn diện là một hành trình trọn vẹn, giúp làn da trở nên giàu sức sống, cải thiện tình trạng lão hóa. Hiện nay, dịch vụ này ngày càng được lựa chọn nhiều hơn, do ảnh hưởng của thời tiết, khói bụi, ô nhiễm môi trường khiến cho tuổi thọ của làn da cũng bị ảnh hưởng đáng kể.April 16 at 5:05 pm -
Hệ thống Bệnh viện Xuyên Á đóng góp rất nhiều cho ngành y tế TP. HCM
Giám đốc Sở Y tế TP. HCM cho rằng hệ thống Bệnh viện Xuyên Á đã đóng góp rất nhiều cho sự phát triển của ngành y tế TP. HCM trong 10 năm qua.April 15 at 5:48 pm