Các triệu chứng của bệnh tiểu đường trên da

Mọi người thường nghĩ rằng ăn quá nhiều đường và thức ăn ngọt sẽ dẫn đến bệnh tiểu đường, thực tế là lối sống không cân bằng của chúng ta cũng đóng một vai trò không nhỏ góp phần vào tình trạng của bệnh tiểu đường. Nhiều người thậm chí không nhận thức được rằng ngoài việc ảnh hưởng đến cơ thể, bệnh tiểu đường còn có thể tàn phá làn da.

16/05/2022 11:19

Bác sĩ Rohit Batra từ Phòng khám Da liễu Thế giới Derma đã chia sẻ thông tin về bệnh tiểu đường có thể ảnh hưởng đến làn da của chúng ta như thế nào và cách chúng ta có thể chống lại vấn đề này. 

Nhiễm nấm

Candida albicans là một bệnh nhiễm trùng do nấm gây đau đớn thường thấy ở những người mắc bệnh tiểu đường. Nhiễm trùng gây phát ban đỏ trên da và dẫn đến ngứa và đau. Jock itch là một bệnh nhiễm nấm khác ở bệnh nhân tiểu đường. 

Điều trị phù hợp cho nhiễm trùng là ngay lập tức liên hệ với bác sĩ khi có dấu hiệu đầu tiên của nó.

Ngứa 

Ngứa dường như là một vấn đề phổ biến, tuy nhiên, nó có thể nghiêm trọng và có vấn đề. Ngứa phần dưới của cẳng chân và bàn chân thường gặp ở những bệnh nhân đái tháo đường.

Điều trị: Bôi kem dưỡng ẩm tốt là cách tốt nhất để kiểm soát ngứa. Thoa một lượng kem dưỡng ẩm vừa đủ lên vùng bị ảnh hưởng và tránh gãi để giảm ngứa.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Bệnh bạch biến

Các chuyên gia cho rằng bệnh bạch biến cũng do bệnh tiểu đường loại 1 gây ra. Các tế bào chịu trách nhiệm về sắc tố nâu trên da bị tổn thương trong bệnh bạch tạng, dẫn đến các mảng trắng trên ngực, mặt, tay,...

Điều trị: Liệu pháp ánh sáng được sử dụng để điều trị bệnh bạch tạng. Luôn đảm bảo sử dụng kem chống nắng có chỉ số SPF 30 khi bước ra nắng.

Mụn nước

Mụn nước thường gặp ở những người mắc bệnh tiểu đường và xuất hiện trên bàn tay, chân và mặt sau của các ngón tay. Điều tốt là chúng không đau.

Điều trị: Các vết phồng rộp tự lành trong vòng một đến hai tuần. Tuy nhiên, nếu bạn cảm thấy bất kỳ vấn đề nào, hãy liên hệ với bác sĩ của bạn ngay lập tức. 

Bệnh xơ cứng kỹ thuật số

Gần một phần ba số người mắc bệnh tiểu đường loại 1 phải vật lộn với vấn đề xơ cứng kỹ thuật số. Triệu chứng chính của tình trạng này là vùng da dày lên và dần trở nên rất căng. Do đó, rất khó cử động các khớp, đặc biệt là đầu gối, ngón tay và khuỷu tay. 

Điều trị: Giải pháp duy nhất là kiểm soát lượng đường trong máu.

Loét bàn chân 

Trong giai đoạn cực đoan của bệnh tiểu đường, một dây thần kinh đặc biệt bị tổn thương do đó người bệnh không cảm thấy bất kỳ cảm giác nào ở bàn chân. Ngay cả một vết xước nhỏ trên bàn chân cũng có dạng vết loét và có thể mất vài tuần để chữa lành.

Điều trị: Ngay khi nhận thấy tình trạng này, hãy bắt đầu chăm sóc thêm và cứu mình khỏi bất kỳ loại thương tích nào. Không nên tự mua thuốc và hỏi ý kiến bác sĩ.

Theo India.com

comment Bình luận