Cách bảo quản bánh chưng ngày Tết không bị ôi thiu và mốc

Cách bảo quản bánh chưng ngày Tết không bị ôi thiu và mốc. Bánh chưng là món ăn truyền thống không thể thiếu trong mỗi gia đình Việt Nam vào ngày tết. Sau đây là một số mẹo có thể giúp ích nhiều cho bạn trong việc giữ bánh chưng sau ngày Tết không bị mốc và hỏng nhanh.
29/01/2018 09:00

Thông thường thì bánh chưng có thể để được khoảng 10 ngày sau khi nấu, tùy vào từng điều kiện thời tiết. Do vậy nếu thời tiết có ấm lên hay môi trường không thuận lợi thì bánh rất dễ bị mốc và giảm hương vị thơm ngon, mất an toàn cho ngày tết. Bảo quản bánh chưng sau ngày Tết là điều được nhiều người quan tâm và bạn cần nên biết.

cach bao quan banh chung ngay tet khong bi oi thiu va moc

Cách bảo quản bánh chưng ngày Tết không bị ôi thiu và mốc. Bánh chưng là món ăn truyền thống của mỗi dịp tết cổ truyền Việt Nam

Cách bảo quản bánh chưng sau khi nấu

- Sau khi hoàn tất công đoạn ép bánh, bánh được treo lên chỗ khô ráo trong nhà để bảo quản. Cần treo bánh ở nơi thoáng mát, không bụi bặm, ẩm thấp để tránh bị mốc và ôi thiu.

- Nếu khí trời mát mẻ bạn nên bảo quản bánh chưng bằng cách bọc bánh lại bằng màng bọc thực phẩm và khi nào ăn thì lấy ra. Nên để bánh chỗ thoáng mát, không bị ẩm, bụi bẩn để tránh bánh ôi thiu và mốc nhanh.

- Thời gian sử dụng bánh chưng, bánh tét trong vòng 2-3 ngày.

- Cần để nguyên lá gói vào tủ lạnh, ăn đến đâu cắt đến đó, phần mặt cắt, lấy giấy nilông bao kín lại. Nếu bánh có hiện tượng lại gạo (bánh cứng) bạn nên luộc, chiên hoặc hấp lại.

- Nhiều vùng trước đây còn đưa bánh xuống ngâm dưới ao hoặc giếng nước để bảo quản vì cho rằng lá bánh với nhựa của gạo khi nấu là lớp màng ngăn nước lọt vào, nhưng thực tế cách này càng làm hỏng bánh.

cach bao quan banh chung ngay tet khong bi oi thiu va moc 1

Cách bảo quản bánh chưng ngày Tết không bị ôi thiu và mốc. Nên treo bánh chỗ khô ráo, thoáng mát trong nhà để bảo quản bánh

Bảo quản bánh chưng trong ngăn mát tủ lạnh

Nếu muốn giữ bánh chưng được lâu thì tốt nhất bạn nên để bánh trong ngăn mát tủ lạnh. Điều chú ý khi bảo quản bánh bằng cách này là bạn cần thường xuyên kiểm tra bánh.

- Nếu thấy có hiện tượng bánh bị mốc cần xử lý ngay bằng cách hơ bánh trên lửa của bếp gas hoặc luộc lại.

- Mỗi lần ăn nên làm nóng bánh chưng bằng lò vi sóng hoặc hấp lại.

- Nên hạn chế rán bánh vì như vậy đã làm tăng thêm lượng chất béo (dầu hoặc mỡ) vào khẩu phần ăn trong dịp Tết là không có lợi cho sức khoẻ nhất là đối với người bị bệnh béo phì hoặc bị bệnh tim mạch.

Lưu ý

- Bạn không nên gói quá nhiều bánh để dài ngày trong dịp tết. Điều này rất dễ gây ra bánh bị mốc, hỏng rất lãng phí.

- Tuyệt đối không nên ăn những bánh đã bị mốc. Nhiều người vì tiếc bánh nên khi phát hiện phần vỏ bị mốc họ sẽ gọt bỏ phần vỏ ngoài của bánh rồi rán lên ăn. Điều này gây ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe, ăn bánh như vậy rất dễ bị đau bụng, rối loạn tiêu hóa, thậm chí là ngộ độc.

- Tốt nhất không ăn những thực phẩm đã bị mốc. Do trong những thực phẩm này đã sinh ra độc tố  Aflatoxin. Đây là loại độc tố có thể gây nên những ảnh hưởng gây bất lợi cho con người qua một thời gian dài tích tụ  Aflatoxin từ thực phẩm. Vì thế, không nên tiếc mà cần mạnh dạn vứt bỏ những thực phẩm đã bị nấm mốc, tuyệt đối không ăn.

cach bao quan banh chung ngay tet khong bi oi thiu va moc 2

Cách bảo quản bánh chưng ngày Tết không bị ôi thiu và mốc. Không nên ăn bánh đã bị mốc bởi nó ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người dùng

Cách giữ bánh chưng lâu không bị mốc

Để bánh luôn được ngon trong dịp tết chúng ta cần chú ý những điều sau:

- Không nên gói bánh quá chặt tay, bánh sẽ dễ bị lại gạo, bánh cứng, ăn không ngon. Cũng không nên gói quá lỏng tay vì bánh sẽ quá mềm và dễ bị mốc.

- Nên luộc kỹ cho bánh chín đều và "rền".

- Sau khi luộc chín, dỡ bánh ra một chậu nước sạch, tốt nhất là dùng một chậu nước đã đun sôi, để nguội vừa ấm tay và rửa từng cái bánh cho hết nhớt trên bề mặt lá bên ngoài bánh.

- Xếp bánh trên sàn gỗ có lót một tấm vải ép cho thoát nước. Mỗi cái bánh, được gói lại bằng giấy báo và xếp vuông vắn trên bàn. Bánh được làm như vậy sẽ bảo quản được lâu hơn, ít bị mốc hơn.

Để bánh chưng được ngon

Lá dong:

Lá dong chọn lá bánh tẻ (lá không non, cũng không già quá) và phải rửa thật kĩ, lau khô.

Muốn bánh chưng giữ được lâu thì khâu rửa lá là rất quan trọng. Thông thường bánh hay bị vữa, mốc là do vi khuẩn từ lá xâm nhập vào.

Gạo nếp:

Nếp gói bánh phải chọn loại nếp ngon (nếp Hà Nội, hay nếp Bắc hạt to tròn, thơm và dẻo), vo gạo thật sạch dưới vòi nước, để ráo nước.

Để bánh chưng được xanh, có thể dùng lá riềng (hay lá dứa), giã rồi vắt lấy nước, trộn chung với gạo, như thế bánh sẽ có màu xanh tự nhiên. Xóc gạo với một chút muối, để khoảng 30 phút sau thì có thể gói được.

cach bao quan banh chung ngay tet khong bi oi thiu va moc 3

Cách bảo quản bánh chưng ngày Tết không bị ôi thiu và mốc. Nên chọn những nguyên liệu làm bánh ngon và đảm bảo để bánh ngon và giữ được lâu

Nhân bánh:

Nhân bánh chưng thường là thịt heo, hành, gừng, đậu xanh và tiêu đen xay. Thịt heo không nên chọn thịt nạc, vì thịt nạc sẽ xác và không thơm bánh. Nên chọn thịt ba chỉ (ba rọi) có cả mỡ lẫn nạc. Ướp thịt với chút gia vị riêng bên ngoài cho thấm.

Hành, gừng làm sạch, giã thật nhuyễn, nên dùng cả bã.

Đậu xanh nên chọn đậu còn cả vỏ, ngâm nước cho nở đầy rồi dùng tay bóp nhẹ để lấy hết vỏ. Xóc chút muối và hấp chín đậu, sau đó đánh tơi nhuyễn.

Khi nào bắt đầu gói bánh mới trộn chung thịt + hành, gừng + tiêu đen nêm chút muối trắng cho đậm đà.

 Gói bánh:

Một chiếc bánh chưng nên gói khoảng 600g gạo nếp (khoảng 2 chén) là vừa khéo. Trải mặt sau lá dong (để bánh có màu xanh) vào khuôn làm bánh, hoặc trên một mặt phẳng rồi dùng chén múc gạo nếp đổ vào trong khuôn, cứ một lớp gạo là một lớp đậu, thịt (tùy theo sở thích mà cho nhân nhiều hay ít). Gói bánh thật chặt, cột lại bằng dây lạt (loại lạt được chẻ từ cây giang, hoặc cây vầu rất dai và chắc).

Luộc bánh:

Để bánh chưng ngon, ngoài gạo nếp dẻo, nhân bánh ngon, khâu luộc bánh cũng rất quan trọng. Nên thả bánh vào nồi rồi mới đổ ngập nước lạnh vào. Trong quá trình luộc bánh, phải giữ ngọn lửa lớn để bánh được rền (sôi) nhừ.

Khi châm nước thêm vào nồi, phải dùng nước sôi, tuyệt đối không dùng nước lạnh. Thời gian luộc bánh phải từ 10 – 12 giờ bánh mới thấm đủ nước và chín đều.

Lại bánh:

Bánh chín vớt ra để ráo, rải bánh trên nia (làm bằng tre) rồi dùng mâm hay vật nặng ép bánh cho vuông đều. Sau đó lại bánh (gói lại) bằng một lớp lá dong xanh bên ngoài cho đẹp.

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi. Chúc bạn có một mùa Tết đầm ấm bên gia đình và người thân!

comment Bình luận

largeer