Cách phân biệt bánh chưng có luộc bằng pin hay không?
Độc hại từ bánh chưng luộc pin
Bánh chưng là món ăn truyền thống không thể thiếu trong mỗi dịp tết của mỗi gia đình Việt Nam. Trong thời đất nước phát triển, cuộc sống con người bận rộn thì nhiều gia đình lựa chọn việc mua bánh chứng đã luộc sẵn để tiết kiệm thời gian.
Có cầu thì sẽ có cung, thị trường bánh chứng cũng ngày càng phát triển từ những cá nhân nhỏ lẻ cho đến những cơ sở làm bánh lớn. Tuy nhiên chỉ vì lợi ích cá nhân mà nhiều người sử dụng pin để luộc bánh chưng nhằm giảm chi phí phát sinh. Việc sử dụng pin để luộc bánh chưng sẽ có thể rút ngắn thời gian luộc và làm cho bánh có màu sắc bắt mắt hơn. Do vậy mà dùng pin để luộc bánh thay cho cách truyền thống đang đe dọa đến sức khỏe và tính mạng của con người.
Cách phân biệt bánh chưng có luộc bằng pin hay không. Luộc bánh chưng bằng pin để lại nhiều nguy hiểm tiềm ẩn cho người sử dụng
Việc luộc bánh chưng bằng pin để lại nhiều nguy hại tiềm ẩn cho người sử dụng. Bạn có biết trong pin có chứa nhiều các kim loại nặng như thùy ngân, thạch tín, chì… Đây đều là những chất cực độc gây nguy hiểm cho não, tim mạch, thận và khả năng sinh sản của con người.
Bình thường để luộc chín một mẻ bánh sẽ mất khoảng thời gian là từ 8-10 giờ đồng hồ. Tuy nhiên chỉ cần 1 cục pin vào nồi bánh chưng thì chỉ mất khoảng 1 giờ là bánh đã chín. Nguyên nhân là do trong môi trường kiềm, tinh bột hấp thụ nước tốt hơn nên bánh mau chín hơn.
Như bạn biết thì trong pin có chứa nhiều kim loại nặng đều là những chất cực độc gây nguy hiểm cho sức khỏe con người như: chì, thủy ngân, cadmium và thạch tín… Đây đều là những chất kịch độc nguy hiểm cho não, thận, tim mạch và khả năng sinh sản của con người. Nhiễm độc chì sẽ gây vô sinh, sảy thai, tăng huyết áp thậm chí là làm giảm chỉ số IQ của trẻ em.
Cách nhận biết bánh chưng luộc bằng pin
Vỏ lá bên ngoài
- Với bánh chưng luộc pin sẽ có vỏ ngoài màu ánh tím hoặc ánh xanh mướt.
- Bánh luộc truyền thống sẽ phải luộc khoảng 8-10 giờ nên vỏ bánh thường ngả màu, hơi vàng và không thể xanh mướt được.
Vỏ bánh chưng
- Bánh chưng luộc bằng pin sẽ có vỏ bánh xanh rờn, nếp trong và bắt mắt hơn.
- Bánh luộc truyền thống sẽ có vỏ bánh màu xanh nhạt hơn hoặc hơi ngả thành màu vàng. Nếp cũng không được trong như bánh chưng luộc bằng pin.
Cách phân biệt bánh chưng có luộc bằng pin hay không. Bánh chưng luộc bằng pin sẽ có màu xanh mướt, có chỗ đen, cầm không chắc tay
Nhân bên trong
- Bánh chưng luộc bằng pin: không được dền, vì ép chín nhanh nên không được dẻo, thơm mùi vị đặc trưng giống như bánh chưng luộc thông thường.
- Bánh chưng truyền thống sẽ rất dẻo, mùi thơm.
Bên cạnh những khía cạnh để phân biệt bánh chưng luộc pin trên thì trước khi mua bạn cũng nên kiểm tra thật kỹ vỏ bánh. Nếu vỏ bánh có chút đen, khi cầm lên không chắc chăn thì có khả năng cao là luộc bằng pin độc hại.
chính vì vậy bạn nên chọn mua bánh ở những địa chỉ tin cậy bán bánh uy tín và có thương hiệu.
Nếu có điều kiện thì bạn nên tự gói bánh tại nhà, vừa có thể tạo không khí tết đầm ấm lại có thể đảm bảo được một cái Tết an toàn.
Cách bảo quản bánh chưng
Nếu không khí thời tiết mát mẻ thì bánh chưng rất dễ bảo quản. Chỉ cần bọc bánh chưng lại bằng màng bọc thực phẩm đến khi nào ăn lấy ra là được.
Muốn bảo quản bánh chưng được lâu thì bạn nên để bánh ở những nơi thoáng mát, không bị ẩm, bụi bẩn để tránh bánh bị hỏng, ôi thiu, mốc nhanh. Tùy vào thời tiết mà bạn có những cách bảo quản phù hợp.
Cách phân biệt bánh chưng có luộc bằng pin hay không? Bảo quản bánh chưng ở những nơi khô thoáng để tránh bánh bị hỏng
Nếu thời tiết oi bức thì tốt nhất nên bảo quản bánh ở trong ngăn mát tủ lạnh để tránh bánh bị mốc hay lên men chua. Nên bọc bánh lại bằng màng bọc thực phẩm để tránh bánh bị khô và ăn đến đâu thì cắt đến đó. Để đảm bảo thì nên hấp hoặc rán lại bánh trước khi ăn.
Mọi người nên tìm mua bánh chưng ở những nơi uy tính hoặc nếu có thời gian, các bạn hãy tự làm bánh chưng tại nhà. Điều này vừa có thể giúp bạn vui vẻ quây quần bên gia đình, vừa đảm bảo an toàn cho món ăn truyền thống ngày Tết.
Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi. Chúc bạn có một cái Tết truyền thống vui vẻ, hạnh phúc, an toàn bên gia đình!
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Hội nghị Quốc tế “Cập nhật chẩn đoán và điều trị bệnh lý mũi xoang và đầu – cổ”
Tại Việt Nam, mỗi năm có hơn 20% dân số phải sống chung với viêm mũi xoang mạn tính, trong khi ung thư đầu cổ chiếm tới 10% tổng số ca ung thư - những con số vô cùng đáng báo động. Trước sự gia tăng nhanh chóng của các ca bệnh, việc nâng cao chất lượng chẩn đoán và điều trị bệnh lý mũi xoang và đầu - cổ đã trở nên vô cùng cấp thiết.November 22 at 3:53 pm -
Đau hơn sau khi tiêm tế bào gốc trong điều trị thoái hóa khớp: Điều bình thường và cách xử lý
Liệu pháp tế bào gốc mang lại hy vọng cho người bệnh trên hành trình tìm kiếm giải pháp cải thiện và giảm bớt đau đớn từ chấn thương hoặc các bệnh lý mãn tính.November 20 at 5:33 pm -
Mở khóa thanh xuân, trẻ khỏe toàn diện với liệu pháp tế bào gốc
Lão hóa là một quá trình phức tạp, không chỉ ảnh hưởng đến làn da, mái tóc mà còn tác động đến cấu trúc và chức năng của các cơ quan bên trong cơ thể. Ngày nay với sự phát triển vượt bậc của y học tái tạo, liệu pháp tế bào gốc được ứng dụng toàn diện giúp cơ thể khỏe mạnh từ bên trong, đồng thời duy trì nét tươi trẻ, rạng rỡ bên ngoài, làm chậm quá trình lão hóa.November 20 at 5:33 pm -
Tầm nhìn “Borderless Future” - Định hình tương lai không biên giới tại nơi làm việc tốt nhất Việt Nam
Ngày 19/11/2024, tại Hội nghị Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2024, khi cái tên Unilever Việt Nam được xướng lên ở vị trí số 1 trong danh sách 100 doanh nghiệp lớn có môi trường làm việc tốt nhất, đó không chỉ là khoảnh khắc đáng tự hào mà còn là sự khẳng định cho tầm nhìn, những nỗ lực bền bỉ của một doanh nghiệp Top 1 ngành FMCG trong hành trình xây dựng môi trường làm việc hiện đại, bền vững.November 20 at 5:20 pm