Cần Thơ: Chuẩn bị thực hiện xét nghiệm giám sát trọng điểm để phát hiện COVID-19
Văn bản nêu rõ, các đơn vị được phân công thực hiện lấy và gửi mẫu xét nghiệm về cơ sở xét nghiệm trong tháng 8, 9 và 10 năm 2022. Hoàn thành gửi mẫu đợt 1 trước ngày 31/8, đợt 2 trước ngày 21/9 và đợt 3 trước ngày 21/10. Trung bình mỗi đợt khoảng 3.200 mẫu. Các đợt xét nghiệm sẽ được triển khai tại các cơ sở y tế công lập, địa bàn dân cư, trường học, chợ, cơ quan, xí nghiệp, Trung tâm bảo trợ xã hội thành phố, Trung tâm công tác xã hội thành phố, doanh nghiệp trên địa bàn… nhằm sàng lọc, phát hiện sớm trường hợp mắc COIVD-19, xử lý kịp thời ổ dịch trong cộng đồng.
Đồng thời, giải trình tự gene các trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính với COIVD-19 để phát hiện sớm các biến thể mới nguy hiểm của virus SARS-CoV-2, kịp thời triển khai hiệu quả các biện pháp ngăn chặn, không để dịch lây lan diện rộng.

Ảnh minh họa
Đối tượng xét nghiệm sàng lọc là cán bộ, viên chức và người lao động tại các cơ sở y tế trên địa bàn; các Trung tâm bảo trợ xã hội, công tác xã hội; Tiểu thương, người lao động tại các cơ sở sản xuất, giáo viên và học sinh tại các trường học… trong cộng đồng. Phương thức lấy mẫu xét nghiệm ngẫu nhiên, ưu tiên người có triệu chứng sốt hoặc ớn lạnh, ho, khó thở, đau cơ, đau người; mất vị giác hoặc khứu giác, tiêu chảy; người có yếu tố dịch tễ hoặc người có nhu cầu muốn được xét nghiệm.
Xét nghiệm sàng lọc sẽ sử dụng đồng thời xét nghiệm nhanh kháng nguyên và test RT-PCR căn cứ theo phân bổ của Trung tâm kiểm soát bệnh tật thành phố. Công tác phân tích và giải trình tự gene sẽ được thực hiện đối với các trường hợp có test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 hoặc test RT-PCR kết quả dương tính và được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố chỉ định lấy mẫu. Sau đó, các mẫu sẽ được tập hợp gửi về các Viện trực thuộc Bộ Y tế để tiến hành phân tích, giải trình tự gene.
Việc thực hiện xét nghiệm giám sát trọng điểm được thực hiện song song với những giải pháp phòng, chống dịch. Trong đó các trụ cột là cách ly, xét nghiệm, điều trị, gắn với thực hiện tốt khôi phục và phát triển kinh tế - xã hội.
Theo VOV

- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Phát hiện thêm công dụng mới trong thuốc điều trị ung thư của Singapore
Các nhà nghiên cứu Singapore phát hiện ra rằng một loại thuốc điều trị ung thư do nước này phát triển có thể trở thành thuốc điều trị mới cho 2 nguyên nhân gây mù lòa hàng đầu thế giới.July 16 at 8:04 am -
Thái Lan sản xuất thuốc điều trị ung thư nhắm đích đầu tiên được phát triển trong nước
Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, Thái Lan đã sản xuất thuốc viên điều trị ung thư nhắm đích đầu tiên – có tên Imcranib 100 - hoàn toàn được phát triển trong nước. Đây là kết quả của tầm nhìn khoa học và sự lãnh đạo của Công chúa hoàng gia Thái Lan - Giáo sư Tiến sĩ Chulabhorn Krom Phra Srisavangavadhana.July 15 at 9:13 am -
Xác thực truy xuất nguồn gốc - 'thuốc đặc trị' chống hàng giả
Khi nền kinh tế số đang trở thành một trong những trụ cột phát triển của đất nước, thì yêu cầu về tính xác thực, minh bạch và khả năng truy xuất nguồn gốc của hàng hóa không chỉ phục vụ công tác quản lý nhà nước mà còn là điều kiện tiên quyết để nâng cao niềm tin thị trường trong nước và hội nhập quốc tế.July 9 at 8:25 am -
Công tác đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP được chia thành 02 cấp
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà ký Quyết định số 1489/QĐ-TTg ngày 6/7/2025 sửa đổi, bổ sung một số nội dung Quyết định số 148/QĐ-TTg về việc phê duyệt Bộ tiêu chí và quy trình đánh giá, phân hạng sản phẩm Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP).July 7 at 7:32 am